Chùa Phật tích: Nơi giao thoa của hai luồng văn hóa.

19/12/2017 14:55

(kbchn) - Chùa Phật Tích (Phật Tích tự 佛跡寺) hay còn gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự 萬福寺) là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích nằm trên sườn nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên) thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên, xã Phật Tích đã nằm trong địa bàn diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ.

 

Chùa Phật Tích (Phật Tích tự 佛跡寺) hay còn gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự 萬福寺) là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Theo sách “Đại Việt Sử ký toàn thư" (tập I, NXB Khoa học xã hội, H. 1971) và căn cứ vào các di vật cổ tìm thấy ở khu vực chùa thì Chùa Phật Tích được xây dựng vào năm Đinh Dậu niên hiệu Long Thuỵ Thái Bình thứ 4 đời vua Lý Thánh Tông (1057). Còn theo “Cổ Châu Pháp Vân Phật bản hạnh” (bộ ván khắc còn lưu ở chùa Dâu huyện Thuận Thành) và truyền thuyết dân gian thì có thể chùa Phật Tích có từ cuối thế kỷ thứ III.

 

Chùa Phật Tích nằm cách chùa Dâu không xa. Cả hai ngôi chùa này đều nằm trên vùng đất diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt Nam có từ đầu công nguyên. Đây là nơi hình thành trung tâm Phật giáo Dâu - Luy lâu sớm nhất ở Đông Nam Á.

Khác với một số chùa được xây dựng cùng thời, chùa Phật Tích được sự quan tâm đặc biệt của vương triều Lý và triều đại nhà Trần cũng như các triều đại sau này. Sở dĩ có chuyện như vậy là bởi chùa Phật tích nằm tại một trung tâm Phật giáo nổi tiếng, nơi đây có cảnh quan tươi đẹp lại gắn với hàng loạt những câu chuyện huyền thoại, nên các vua Lý và sau này là các vua Trần thường xuyên lui tới thăm viếng.

Về địa thế, Phật Tích được coi là nơi thắng địa với cảnh núi non sông nước tiên trần hư ảo. Văn bia Vạn Phúc Đại Thiền Tự Bi năm Chính Hòa thứ 7 ca  ngợi: "Đoái trông danh thắng đất Tiên Du, danh sơn Phật Tích, ứng thế ở Càn phương (hướng Nam) có núi Phượng Lĩnh bao bọc, phía tả Thanh Long nước chảy vòng quanh. Phía hữu Bạch Hổ núi ôm, trên đỉnh nhà khai bàn đá...".

Đến với Phật Tích, du khách sẽ có cảm giác vô cùng nhẹ nhàng, thanh thản. Bởi nơi đây vừa phù hợp để mọi người đi chùa, vãn cảnh vừa có thể giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn, thả hồn mình mình ra xa, ngắm mây trời thênh thang và tận hưởng cái nắng, cái gió lồng lộng, xua tan đi những muộn phiền, mệt mỏi.

 

Về kiến trúc, chùa được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc với 4 cấp nền. Đặc biệt hơn cả, nếu nhìn trên bản đồ, ta sẽ thấy toàn bộ ngôi chùa được bố trí thành hình một con rồng với: đầu rồng trong giếng ngọc dưới chân núi, hai ao tương ứng với hai mắt rồng, thân rồng là toàn bộ phần ngôi chùa còn phần đuôi nằm ở ao rồng trên đỉnh núi.

Trở về với Phật Tích là trở về với những tĩnh lặng của cuộc sống. Phật Tích đã quy tụ thành một trục tâm linh thống nhất từ người, tới Tiên và Phật: Con người từ bộn bề cuộc sống trở về với khung cảnh bình yên trầm tư của ngôi chùa hàng bao thế kỉ, tới cõi Tiên với dấu tích của câu chuyện huyền thoại tiên giới giáng trần cứu vớt kẻ khổ nạn qua mối duyên tiên - tục Giáng Hương và Từ Thức, đưa ta tới đỉnh cao sự giải thoát, ấy là Vạn Phật Đài. Đó là con đường mang tên khoảng lặng tâm hồn. Khoảng lặng dành cho những giá trị lịch sử còn lưu tồn, những giá trị nghệ thuật được tôn vinh. Và đó cũng là khoảng lặng trong những ồn ã của cuộc sống thường ngày, ru tâm hồn ta chìm trong thanh tĩnh vọng tiếng chuông từng nhịp…

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang