Chuyến bay đón lao động Việt ở Guinea Xích Đạo

28/07/2020 08:19

Chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành đi Guinea Xích đạo để đưa 219 lao động Việt Nam về nước.

Chuyến bay VN05 khai thác bằng máy bay thân rộng A350 sẽ khởi hành từ sân bay Nội Bài lúc 7h sáng 28/7, bay thẳng đến thành phố Bata (Guinea Xích đạo) trong hơn 12 giờ, sau đó dừng đón khách và tiếp nhiên liệu trong 3 giờ, rồi quay trở về Việt Nam; dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11h20 ngày 29/7.

Tổ bay gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 2 nhân viên mặt đất và 2 kỹ sư bảo dưỡng máy bay. Phi hành đoàn sẽ mặt đồ bảo hộ cấp 4 giống chuyến bay giải cứu công dân Việt ở Vũ Hán (Trung Quốc). Ngoài ra, hãng còn bố trí một máy bay A350 khác đỗ tại sân bay Nội Bài để dự phòng bay nếu máy bay chính gặp sự cố, để đưa lao động về nước theo đúng kế hoạch.

Trong số 219 lao động về nước, 129 người nhiễm Covid-19. Trên máy bay có thêm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đi cùng để kịp thời cấp cứu và hỗ trợ những người bệnh. Cơ quan y tế cũng bố trí nhiều trang thiết bị y tế để hỗ trợ hành khách. Cáng y tế được lắp trên máy bay, dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân.

 
Chuyến bay VN05 sử dụng máy bay A350.. Ảnh: VNA.

Chuyến bay VN05 sử dụng máy bay A350. Ảnh: VNA.

Toàn bộ khoang khách máy bay sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm "vùng sạch" và được lắp máy lọc không khí của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong chuyến bay.

Tại khoang phổ thông, hành khách được xác định âm tính Covid - 19 sẽ ngồi phía trên khoang này, còn khu dưới sẽ dành phục vụ các hành khách dương tính. Hành khách sẽ không được đi lại giữa các khoang để hạn chế lây nhiễm.

Tại ghế ngồi mỗi khách được cung cấp khăn ướt tẩm cồn, túi rác và tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay.

Tại sân bay Bata, các hành khách âm tính sẽ làm thủ tục trước lên chuyến bay. Sau khi nhóm khách này ổn định chỗ ngồi sẽ cho khách dương tính lên tàu. Trong quá trình đưa khách lên máy bay, các bác sĩ và nhân viên mặt đất sẽ kiểm tra, sàng lọc sức khỏe của khách.

Các tiếp viên mặc hai bộ đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ đón khách lên máy bay. Trước khi đóng cửa tàu bay, thành viên tổ bay phải cởi bỏ bộ đồ bảo hộ mặc bên ngoài trước khi về ghế ngồi. Khi di chuyển xuống khoang khách, tiếp viên sẽ phải mặc thêm một bộ đồ bảo hộ ra bên ngoài và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ đó khi quay trở lại.

Để đón được máy bay A350 của Vietnam Airlines, sân bay Bata của Guinea Xích đạo đã phải bổ sung thêm nguồn cấp nhiên liệu cho máy bay và một xe cứu hỏa đạt tiêu chuẩn cứu hỏa cấp 8 - cấp phục vụ khai thác máy bay thân rộng A350.

 
Phi hành đoàn sẽ mặt đồ bảo hộ cấp 4 giống chuyến bay đến Vũ Hán. Ảnh: VNA.

Phi hành đoàn sẽ mặt đồ bảo hộ cấp 4 giống chuyến bay đến Vũ Hán. Ảnh: VNA.

Có mặt trên chuyến bay, tiếp viên trưởng Phạm Xuân Trường cho biết, các tiếp viên tham gia chuyến bay đến Guinea Xích đạo đều xung phong tham gia mặc dù họ biết nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khá cao. Trước ngày bay, các tiếp viên đều rèn luyện thể lực, ăn uống bổ sung để tăng sức đề kháng. Trên máy bay, họ sẽ được trang bị bảo hộ đầy đủ và khuyến cáo hạn chế giao tiếp với hành khách để phòng lây nhiễm. Các tiếp viên cũng được bác sỹ hướng dẫn sử dụng một số trang thiết bị y tế để hỗ trợ người bệnh trên chuyến bay.

"Nhiều lao động bị bệnh đang mong ngóng được trở về nước, chúng tôi muốn đóng góp sức mình để đưa họ về nước an toàn", anh Trường nói.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang