Chuyện các "đại gia" tuần qua: Người "bán" con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế

16/02/2020 23:35

Tuần qua, những câu chuyện: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển cựu CEO của Grab, bầu Đức khai tử công ty con, bà Mai Kiều Liên tiếp quản Sữa Mộc Châu...là những thông tin đáng chú ý.

Nhân sự mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tuần qua, VIC của Vingroup diễn biến bất ngờ sau khi có thông tin, tập đoàn này đã chiêu mộ thành công ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID thay cho bà Nguyễn Thị Dịu.

Chuyện các đại gia tuần qua: Người bán con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế - 1

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID 

Việc bổ nhiệm này được kỳ vọng sẽ giúp VinID củng cố sức mạnh để phát triển mạnh mẽ hơn, cạnh tranh với các đối thủ, đồng thời trở thành một công ty dịch vụ độc lập, vươn mình ra ngoài hệ sinh thái Vingroup.

Ông Tuấn Anh là người đặt nền móng đầu tiên cho hoạt động của Grab khi gia nhập thị trường Việt Nam năm 2014, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike.

Vị CEO trẻ cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc

Tuần qua, cổ phiếu ROS của FLC Faros bất ngờ tăng liên tục trong 3 phiên liên tiếp, lên 8.620 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh đạt 5,2 triệu đơn vị, cuối phiên không còn dư bán và dư mua giá trần lên tới hơn 3 triệu đơn vị.

Song, điều đáng nói là, mức tăng hiện tại so với đáy là hơn 22% và giá trị tài sản cổ phiếu của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng hồi phục tương ứng.

Trước đó, cổ phiếu ROS bất ngờ “đổ đèo” và mất phanh kể từ phiên 25/12/2019, “bốc hơi” đến 63,5% giá trị từ mức giá tham chiếu của phiên này là 23.600 đồng.

Đại gia hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí”?

Thông tin mới nhất liên quan đến Yeah1 là việc, Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống vừa đăng ký bán tối đa 5,05 triệu cổ phiếu YEG cho đối tác chiến lược theo phương thức thoả thuận từ ngày 17/2 đến 17/3. 

Chuyện các đại gia tuần qua: Người bán con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế - 2

Chủ tịch Yeah1 - Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống 

Nếu thuận lợi, sau giao dịch, ông Tống sẽ giảm sở hữu tại Yeah1 xuống còn 7,98 triệu cổ phiếu tương ứng chiếm tỷ lệ 25,52% vốn điều lệ.

Một cổ đông lớn khác của Yeah1 là ông Đào Phúc Trí cũng đăng ký bán tối đa 1,1 triệu cổ phiếu. Qua đó, ông Trí giảm sở hữu xuống 1,49 triệu cổ phiếu, ứng với 4,78% vốn. Trong đó, 1 triệu cổ phiếu bán cho đối tác chiến lược và 100.000 cổ phiếu chuyển quyền sở hữu do góp vốn bằng cổ phiếu vào Công ty Unicorn Venture.

Bầu Đức “khai tử” công ty con dù… chưa hoạt động!

Tuần qua, sau hai phiên hồi phục, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã quay đầu giảm trở lại, mất 2,23% còn 3.500 đồng, một mức giá rất thấp trong lịch sử giao dịch của mã này.

HAG giảm giá trong bối cảnh tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vừa ra quyết định giải thể công ty con Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn, doanh nghiệp do Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 99% vốn.

Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn thành lập từ đầu năm 2018 với số vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai là 49,5 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động.

Giai đoạn trước, bầu Đức từng đổ khá nhiều tiền vào mảng phát triển thuỷ điện, tuy nhiên, những năm vừa qua, trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, doanh nghiệp của ông đã quyết định rút lui khỏi lĩnh vực này để có nguồn tài chính hỗ trợ cho mảng nông nghiệp, cây ăn trái.

“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu?

Theo thông tin vừa được hé lộ từ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của GTNFoods, trong danh sách ứng viên bầu vào Hội đồng quản trị mới của GTNFoods có bà Mai Kiều Liên , ông Lê Thành Liêm và ông Trịnh Quốc Dũng là người của Vinamilk.

Trong đó, bà Mai Kiều Liên đang là Tổng giám đốc Vinamilk và đại diện doanh nghiệp này sở hữu 87,5 triệu cổ phiếu GTN tương đương 35% vốn điều lệ GTNFoods. Ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành tài chính của Vinamilk cũng đang đại diện sở hữu 50 triệu cổ phiếu GTN tương đương 20% vốn điều lệ GTNFoods.

Từ cuối năm ngoái, Vinamilk đã hoàn tất thương vụ thâu tóm GTNFoods - đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu với việc mua gần 78,6 triệu cổ phiếu GTN để nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods từ 43% lên 75%.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang