Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị "treo ảnh", dán đầy trên cột điện ở Hà Nội

17/04/2019 15:05

Để chống lại tình trạng “rác tặc”, người dân tại tổ dân phố số 22 (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã cùng nhau góp tiền, lắp camera, in ảnh những người đổ rác trộm lên cột điện để “bêu tên”.

Chủ nhân của ý tưởng độc đáo này là bà Hoàng Thanh Mai (70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 22, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 1

Những bức ảnh người đổ rác trộm được in ra, dán lên cột điện tại ngã ba đường. 

Theo bà Mai, trước đây dù đã có quy định thu gom rác theo khung giờ quy định thế nhưng nhiều người vẫn cố tình xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường.

Mọi người trong tổ dân phố đã thực hiện nhiều cách như: cắt cử người trực hay dán biển “Cấm đổ rác trộm” tại nhiều điểm khác nhau song tình trạng vẫn không thuyên giảm.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 2

Từ khi thực hiện ý tưởng này, việc xả rác tại điểm ngã ba này đã không còn

“Đây là khu vực ngã ba nên nhiều người đi đâu, tiện thể đều mang rác ra vứt. Mùi rác thải bốc lên hôi thối rất khó chịu nhưng không ai chịu nhận. Nhiều lần, chúng tôi đã phải tự bỏ tiền ra để thuê xe chở rác xử lý vật liệu xây dựng mà mọi người vứt trộm ra đường”, bà Mai nói.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 3

Các bức ảnh đều được in giấu mặt, nhưng vẫn có đủ ngày giờ để chứng thực.

Tháng 7/2018, bà Mai nảy ra ý tưởng lắp camera, sau đó in ảnh những người “xả rác” bừa bãi như một hình phạt răn đe nghiêm khắc. Các bức ảnh đều được chọn để không lộ mặt người đổ rác song vẫn có đầy đủ, ngày giờ để chứng thực.

“Lần đầu tiên nếu phát hiện hành vi, chúng tôi sẽ đến nhà tuyên truyền, rút kinh nghiệm, lần thứ 2 nếu không thay đổi thì chúng tôi sẽ in ảnh, dán lên cột điện để “cảnh báo”. Đây cũng là cách để những người có ý định đổ rác trộm không dám tái phạm”, bà Mai nói.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 4

Một người đổ rác trộm được camera giám sát ghi lại 

Chỉ vài ngày sau khi thực hiện, sáng kiến của bà Mai đã phát huy tác dụng. Tình trạng đổ rác thải bừa bãi ra môi trường gần như không còn. Tại khu vực lắp camera, trước đây bốc mùi hôi thối thì nay đã trở nên sạch đẹp, quy củ. Đến giờ đổ rác, không ai bảo ai mọi người đều tự mình mang rác ra đổ đúng nơi quy định.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 5

Đến nay, không ai bảo ai mọi người đều mang rác ra đổ đúng nơi quy định

Bà Lương Thị Tiến (ngõ 85, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cho biết, trước đây mỗi ngày, tổ dân phố đều phải cắt cử 3 người, chia làm các ca trực khác nhau, giám sát tại các điểm công cộng để tránh tình trạng đổ rác trộm. Tuy nhiên, tình hình vẫn không cải thiện.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 6

Chiếc camera được người dân đồng thuận góp tiền, lắp đặt

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 7

“Nhiều người lợi dụng lúc đêm khuya, hoặc buổi trưa vắng vẻ vứt rác ra đường. Chúng tôi rất bức xúc, cố gắng tuyên truyền thực hiện nhiều biện pháp khác nhau song vẫn không hiệu quả.

Từ khi ý tưởng lắp camera và “bêu mặt” những người đổ rác lên cột điện, mọi người đã ý thức hơn rất nhiều. Đến nay, tại điểm ngã ba dán ảnh tuyệt đối không còn xảy ra tình trạng đổ rác bừa bãi như trước”, bà Tiến nói.

Chuyện lạ: Người đổ rác trộm bị treo ảnh, dán đầy trên cột điện ở Hà Nội - 8

Tại nhiều điểm công cộng không lắp đặt camera tình trạng rác thải vẫn bị vứt bừa bãi

Hiện nay, cả tổ dân phố số 22 mới có một điểm ngã ba thực hiện việc lắp đặt camera. Đối với các điểm còn lại, mọi người treo biển: "Cấm đổ rác" và cắt cử người giám sát. Tuy nhiên, theo người dân việc thông báo, dán biển cấm không hiệu quả bằng cách in ảnh, "bêu mặt" người xả rác trộm.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang