Chuyện thầy Park phản ứng trọng tài và cái giá của 5.000 USD

12/02/2020 10:24

Nộp phạt 5.000 USD và bị đình chỉ 4 trận đấu là cái giá huấn luyện viên Park Hang-seo phải trả cho tấm thẻ đỏ trong trận chung kết SEA Games 30.

"Tôi xin lỗi về chiếc thẻ đỏ. Lẽ ra, tôi phải kiềm chế hơn, giữ bình tĩnh hơn.

Tôi muốn xin lỗi mọi người vì những gì đã xảy ra. Nhưng tôi nghĩ sau cùng, chiến thắng của Việt Nam mới là điều quan trọng nhất" - đó là phát biểu của huấn luyện viên Park Hang-seo sau chung kết SEA Games 30, trận đấu mà ông đã bị truất quyền chỉ đạo khi có những phản ứng khá gay gắt với trọng tài thứ 4 về tình huống Trọng Hoàng bị phạm lỗi nhưng không được hưởng quả đá phạt. 

Hệ quả là ông Park bị AFC phạt 5.000 USD và đình chỉ 4 trận đấu. Rất may, môn bóng đá nam SEA Games 30 không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA, AFC và án phạt được áp dụng đối với các trận giao hữu.

Park Hang-seo bị đình chỉ làm nhiệm vụ 04 trận đấu giao hữu kế tiếp của ĐT Việt Nam do hành vi phản ứng trọng tài trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30.
Huấn luyện viên Park Hang-seo bị đình chỉ làm nhiệm vụ 4 trận đấu giao hữu kế tiếp của đội tuyển Việt Nam do hành vi phản ứng trọng tài trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30. Ảnh: DP

Thực tế, đã có hơn một lần, huấn luyện viên Park Hang-seo lên tiếng xin lỗi vì những hành vi thiếu kiềm chế của mình. Thế nhưng, ông vẫn nhiều lần có những phản ứng thái quá. Thậm chí, trong nhiều tình huống ông còn sẵn sàng đòi ăn thua với đồng nghiệp. Đỉnh điểm là trận Việt Nam gặp Thái Lan tại lượt đi vòng loại 2 World Cup 2022 hồi tháng 9.2019, ông Park đòi "chiến đấu" khi trợ lý thủ môn Sasa Todic có hành vi khiếm nhã xúc phạm ông. 

Trong quá trình làm việc ở Việt Nam, ông Park cũng đã có bảng danh sách án phạt. Nhìn ở khía cạnh tích cực, những phản ứng của ông Park là cần có, bởi đó là cách đấu tranh để đòi công bằng, giành lợi thế cũng như đó là cách để "làm tinh thần", kích thích tính chiến đấu và truyền thông điệp cho cầu thủ...

Thế nhưng, việc lạm dụng quá đà sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Việc ông được các trọng tài Châu Á "nhớ mặt đặt tên", bị truất quyền chỉ đạo và án phạt nguội sẽ khiến đội tuyển ảnh hưởng trực tiếp. Chính ông Park là người cần cân đối vấn đề này hơn ai hết để tránh những tình huống xấu. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo từng muốn “ăn thua đủ” với ông Sasa Todic, trợ lí huấn luyện viên Akira Nishino của tuyển Thái Lan. Ảnh: SMM Sport
Huấn luyện viên Park Hang-seo từng muốn “ăn thua đủ” với ông Sasa Todic, trợ lí huấn luyện viên Akira Nishino của tuyển Thái Lan. Ảnh: SMM Sport

Đặt một giải thiết, nếu 4 trận đấu bị đình chỉ rơi vào những giải đấu chính thức, hệ quả của nó sẽ là rất lớn và cái giá phải trả sẽ rất đắt. 

Ở Hàn Quốc, huấn luyện viên Park Hang-seo vốn được biết đến nóng tính. Ông thậm chí bị nhiều ông chủ không hợp tác vì thói quen phản ứng, va chạm với trọng tài. 

Quá dễ để đưa ra một lời xin lỗi sau mỗi tình huống như vậy. Thế nhưng, vấn đề được rút ra với huấn luyện viên Park Hang-seo là sự chừng mực.

Theo kế hoạch dự kiến, trước khi trở lại với cuộc đua tại Vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu cọ xát với Iraq. Căn cứ theo quyết định kỷ luật nói trên của AFC, đây sẽ là 1 trong 4 trận đấu huấn luyện viên Park Hang-seo bị đình chỉ làm nhiệm vụ.

Các thông tin liên quan đến trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq (thời gian, địa điểm, kế hoạch phát hành vé…) sẽ chính thức được cập nhật trên các kênh thông tin của VFF, sau khi VFF hoàn tất các thủ tục cần thiết để tổ chức trận đấu.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang