Clip cận cảnh thác dữ Lao Phào 7 tầng, nơi phát hiện thi thể nam phượt thủ

22/05/2018 10:41

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện là một trong những nơi nguy hiểm nhất của cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Theo những phượt thủ chuyên nghiệp, nếu không có thiết bị bảo hộ thì không ai có thể sống sót mà đi được từ dưới con thác lên hay từ trên xuống.

 

Nam phượt thủ Thi An Kiện (SN 1994) bị lạc khi cùng bạn bè chinh phục cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng. Chàng trai trẻ mất tích 8 ngày. 8 ngày ấy là cả 8 ngày người thân, bạn bè và hàng trăm người tham gia tìm kiếm đã vô cùng mong mỏi nhận được tin của anh. 

Thế nhưng phép màu lại không xảy đến. Kiện đã tử vong. Thi thể anh được tìm thấy tại con thác Lao Phào. Người dân bản địa và các phượt thủ chuyên nghiệp cho biết, đây là một trong những vị trí nguy hiểm nhất của địa danh này, không một ai có thể đi được từ dưới lên hay từ trên xuống hết con thác này mà không có dây, thiết bị bảo hộ. 

Trước đó, tổ sáu người được cử đến thác Lao Phào tiếp cận hiện trường nơi được cho là phát hiện thi thể của phượt thủ Thi An Kiện bị mất tích tám ngày và vừa được tìm thấy.

Tổ công tác này có sáu người gồm đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, Công an huyện Tuy Phong và hai cán bộ lâm trường đi rừng lành nghề.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tiếp cận hiện trường, chụp ảnh, quay phim lại; đánh giá khả năng đưa thi thể nạn nhân ra khỏi vực thác. Tổ công tác đi theo sơ đồ, tọa độ mà một phượt thủ là người đã phát hiện, quay phim lại cung cấp.

ược biết tổ công tác nói trên xuất phát từ 9 giờ sáng nay. Khu vực trên không có sóng điện thoại di động và mọi người đang tập kết ở khu vực trạm kiểm lâm chờ thông tin từ tổ công tác này.

Theo những dữ liệu mà cơ quan điều tra có được thì hiện nay nơi được cho là phát hiện thi thể của nạn nhân Thi An Kiện nằm vực thác thứ tư trong bảy tầng của thác Lao Phào.

Việc tiếp cận nơi đây được xem là thử thách lớn, rất nguy hiểm đến tính mạng và dù là dân leo núi chuyên nghiệp, có đầy đủ thiết bị cũng khó có thể tiếp cận.

Do đó việc đưa thi thể nạn nhân ra khỏi vực thác là điều rất khó. Nhiều khả năng vụ việc phải được báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến, phương án giải quyết.

Qua làm việc bước đầu, gia đình nạn nhân từ chối giám định tử thi, cam kết không khiếu nại gì.

Như tin đã đưa, lúc 12 giờ ngày 12-5, phượt thủ Thi An Kiện (24 tuổi, ngụ TP.HCM) được cho là mất liên lạc khi tham gia khám phá Tà Năng-Phan Dũng cùng nhóm sáu người bạn.

Vào ngày 15-5, sau ba ngày phượt thủ này mất liên lạc, lực lượng tìm kiếm đã lên tới khoảng 100 người gồm các nhóm phượt thủ, người dân địa phương, dân đi rừng và các cơ quan chức năng.

Nhiều thiết bị bay flycam cũng huy động để tìm kiếm sau đó đã phát hiện vỏ nylon và hai bịch cà phê của Kiện vứt hoặc rơi lại gần khu vực thượng nguồn thác Lao Phào.

Lập tức một sơ đồ dự kiến đường di chuyển của phượt thủ này được phác họa để các nhóm chia nhau tìm. Tuy nhiên, tất cả nỗ lực của các nhóm tìm kiếm sau sáu ngày vẫn chưa có tín hiệu gì khả quan.

Đến sáng 19-5, các nhóm tìm kiếm tiếp tục phát hiện một camera hành trình đội đầu, pin, đèn pin, dây sạc điện thoại, thực phẩm rơi vãi ở bán kính hẹp gần thác Lao Phào.

Những vật dụng này đã được người bạn của Thi An Kiện xác nhận. Cuộc tìm kiếm sau đó đã tập trung tại thác Lao Phào, đây là thác nước bảy tầng có nhiều vực sâu và tổng chiều cao lên tới 300 m.

Đến chiều 20-5, thi thể được cho là của phượt thủ này được phát hiện nổi lên ở con suối ở tầng thác thứ tư. Theo video clip của phượt thủ tạm thời giấu tên cung cấp được quay thi thể nạn nhân với khoảng cách khoảng 5 m, nạn nhân nằm chết ở tư thế úp mặt và có ít dấu hiệu trương phình.

Nhiều khả năng sau khoảng 2-3 ngày đi lạc, Thi An Kiện xuống suối lấy nước và đã bị trượt chân rơi xuống thác.

Tà Năng-Phan Dũng là một trong những cung đường đẹp , độc đáo thu hút các phượt thủ và những người đam mê du lịch bụi khắp đất nước.

Cung đường này dài 55 km xuyên rừng đi qua ba tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận , ngoài vẻ đẹp hiếm thấy còn ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy như vực sâu, rắn rết, sông suối không thể lường trước được.

 

T.H
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang