Có một Xuân Nghị theo đuổi đam mê nghiệp diễn

22/06/2020 10:53

Diễn viên Xuân Nghị được nhiều khán giả nhớ đến và yêu thích hơn sau hai vai diễn Mr Cần Trô trong "Ngày ấy mình đã yêu" và Cao Minh Bách trong "Nhà trọ Balanha". Tuy nhiên, ít ai biết đến một Xuân Nghị đen, gầy, từng làm không ít việc chân tay, từ chạy xe ôm, làm nhân viên phục vụ cho nhà hàng cho đến nhân viên khách sạn để có thể theo đuổi đam mê diễn xuất của mình.

Năm 2011, Xuân Nghị quyết định khăn gói từ Nha Trang vào Sài Gòn học khóa đào tạo diễn xuất. Ban ngày, đi học, đi tập kịch, “bán mặt” ở công viên Hoàng Văn Thụ. Buổi tối, trở về khu gác xép. Căn gác xép có đến 7-8 người dân lao động và sinh viên nghèo, không thể chuyển mình khi nằm, không thể thẳng người khi đi. Nhiều đêm giật mình mất ngủ chỉ vì... chuột chạy ngang người.

Để có thể theo đuổi đam mê, Xuân Nghị tranh thủ thời gian trống để làm thêm. Đủ thứ nghề, từ lồng tiếng, bưng bê, tiếp bia rượu, dọn dẹp ở nhà nghỉ, chạy xe ôm...  

Nhưng, những việc đó vẫn chưa là gì so với thời điểm 2015. Thời điểm đó, sân khấu tạm nghỉ, công việc làm thêm bên ngoài cũng không có, Nghị phải chia từng nắm gạo để nấu cháo cầm cự qua ngày, có đợt ngán cháo quá thì lại ăn mì. Kéo dài như vậy trong suốt một thời gian dài, Nghị lấy hết can đảm, một lần gọi về cho bố, bố chỉ nói: “Bố mẹ hết tiền rồi”.

Không những vậy, khi có vai diễn trên sân khấu, thể hiện tốt thì luôn bị lời ra tiếng vào. Cái nghề diễn có sự ganh đua, đào thải khốc liệt. Xuân Nghị cảm giác áp lực. "Giai đoạn đó, Nghị bị stress, nhiều lúc bản thân tự ti không muốn làm, tính về lại Nha Trang tìm hiểu về du lịch hay MC đám cưới" - Nghị kể. Nhưng rồi, giai đoạn căng thẳng cũng qua, không dễ gì từ bỏ đam mê cố gắng theo đuổi được.

Những khó khăn, thiếu thốn với Xuân Nghị vừa là cơ hội vừa là thử thách cho bản thân. Xuất phát từ những thiếu thốn, bù vào đó có được những trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống sau này ít nhiều giúp Nghị trong công việc diễn xuất.

Để có được một Xuân Nghị ngày hôm nay, chỉ một mình Nghị chưa bao giờ là đủ. Gia đình, bạn bè, anh chị em đồng nghiệp... luôn là những người giúp đỡ, trao cho Nghị động lực và sức mạnh vô hình.

Năm 2018, vai diễn Mr Cần Trô là cơ duyên với nghề của Xuân Nghị. Và một lần nữa cơ duyên lại mang đến cho Nghị vai diễn Cao Minh Bách.

Ở vai Cao Minh Bách, Nghị dành thời gian nghiên cứu kỹ kịch bản, nghiên cứu kỹ từng phân đoạn để sáng tạo. Dù chỉ là những chi tiết nhỏ, nếu được Nghị và đoàn làm phim vẫn luôn tạo ra những điều thú vị. Bách trong "Nhà trọ Balanha" là vai diễn dài hơi, có chiều dài tâm lý cần sự gắn kết, logic từ tập này sang tập khác. Vì thế, trước mỗi phân đoạn khó, Xuân Nghị đều dành thời gian tự tập, ghi hình. Khi đến phim trường, Nghị sẽ trao đổi với đạo diễn để hoàn thiện phân đoạn đó.

Xuân Nghị không phải là nam thần, không bóng bẩy. Nghị thậm chí mất cơ hội là sinh viên trường Sân khấu điện ảnh vì ngoại hình. Tuy nhiên, không vì thế mà Xuân Nghị từ bỏ đam mê. Xuân Nghị ngày càng tự tin và biết khai thác từ những gì anh có như khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười, cơ mày... Chính những yếu tố đó đã hỗ trợ anh rất nhiều trong diễn xuất, lột tả một cách đa dạng nét “đẹp lạ” của nhân vật. Vì ngoại hình là “của trời cho” nên Xuân Nghị không có ý định can thiệp thẩm mĩ.

Ngoại hình của Xuân Nghị phù hợp một cách lạ lùng với những vai diễn của anh. Có khán giả bình luận rằng, Xuân Nghị chẳng cần làm gì, nhìn cái mặt thôi cũng đủ buồn cười rồi.

Mặc dù đã theo nghề diễn 10 năm, Xuân Nghị vẫn là cái tên mờ nhạt không được chú ý. Chỉ sau 7 phân cảnh trong “Ngày ấy mình đã yêu”, Xuân Nghị nhanh chóng được nhiều người tìm kiếm nhờ vai Mr. Cần Trô, dù đây chỉ là một vai thứ phụ. Nét diễn của Xuân Nghị trong "Khúc hát mặt trời" đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Khải Anh.

Xuân Nghị là diễn viên có khuôn mặt nghiêm túc một cách hài hước và anh là ứng viên sáng giá cho những vai diễn có nhiều chất hài. Chính nhờ vậy, Xuân Nghị một lần nữa được Khải Anh tin tưởng gửi gắm vai chính Cao Minh Bách trong "Nhà trọ Balanha", một vai vừa hài vừa bi.

"Nghị may mắn được hợp tác cùng đạo diễn Khải Anh. Anh luôn lắng nghe chia sẻ của diễn viên trong đoàn. Những cái anh nói ra một, thì Nghị sáng tạo ra hai, từ ý tưởng đó, đạo diễn thấy tốt sẽ sáng tạo ra ba, bốn. Đa số là anh Khải Anh bày trò cho Nghị và các vai diễn khác thêm tình huống. Nhờ một phần tình huống “đắt” mà Nghị có thể cơ hội thể hiện được tốt hơn" - Xuân Nghị chia sẻ.

Dù đã được khán giả biết đến và yêu quý nhiều hơn nhưng anh nhận định: "Hiện nay, Nghị chưa dám tự nhận mình đã thành công trên con đường sự nghiệp. Nghị vẫn luôn tự học hỏi và cố gắng từng ngày hoàn thiện mình hơn" - Xuân Nghị tâm sự.

 

Sao

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang