Có thể nhập khẩu thịt lợn để ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

16/11/2019 23:34

2 Bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước.

Bộ Công thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có buổi làm việc về công tác bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, nội dung được bàn thảo nhiều là chuẩn bị thịt lợn để đón Tết.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên thị trường trong nước đang khan hiếm thịt lợn. Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, 2 Bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá mặt hàng này.

Bộ Công thương cũng cho biết đã ban hành chỉ thị để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, Bộ này yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu...

Bên cạnh đó, các địa phương cần truyền thông khuyến khích người dân dùng sản phẩm thay thế thịt lợn hoặc sử dụng thịt lợn đông lạnh để giảm sức ép trong nước.

Có thể nhập khẩu thịt lợn để ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 - Ảnh 1.

Thịt lợn nhập khẩu bán tại siêu thị.

Hồi tháng 10, Bộ Công thương cũng có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đối với mặt hàng thịt lợn để Bộ Công thương có căn cứ điều hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn.

Được biết, 10 tháng đầu năm nay cung cầu các hàng hóa thiết yếu nói chung và các mặt hàng lương thực thực phẩm nói riêng nhìn chung cơ bản bảo đảm, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, bất ổn thị trường.

Giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm mặc dù có thời điểm xuống thấp nhưng đã dần ổn định và có lợi cho người sản xuất. Giá thóc, lúa giảm mạnh trong quý I nhưng đã dần ổn định trong quý II và Quý III, nguồn cung trong nước dồi dào.

Riêng mặt hàng thịt lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Giá mặt hàng thịt lợn có thời gian đã xuống sâu do lo ngại về chất lượng sản phẩm và dịch bệnh (tháng 3, 4, 5) nhưng sau đó từ cuối tháng 6, giá thịt lợn đã tăng dần và hiện ở mức rất cao do nguồn cung giảm mạnh.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang