Cơn bão lớn làm lộ thêm khu rừng thần thoại bị chôn vùi hơn 4.500 năm

11/09/2020 18:00

Bão lớn ở Anh làm lộ thêm diện tích khu rừng cổ xưa bị chôn vùi trong cát hơn 4.500 năm.

Sau cơn bão Francis, nhiều cây cối bị chôn vùi trong cát thuộc khu rừng cổ hơn 4.500 năm tuổi ở Anh đã bị lộ thêm, cho thấy khu rừng này có thể rộng lớn hơn so với hình dung trước đây, BBC đưa tin ngày 10.9.

Theo đó, khu rừng cổ có thể quan sát được ở Borth, Ceregigion sau các cơn bão. Tuy nhiên, cơn bão Francis quét qua khu vực này cuối tháng trước làm lộ thêm những gốc cây mới ở địa điểm thuộc Llanrhystud, cách Borth khoảng 21km về phía nam.

Các thử nghiệm đang được tiến hành tại Llanrhystud để xác định tuổi của những gốc cây vừa lộ ra sau bão.

Trước cơn bão Francis, khu rừng cổ chỉ được quan sát thấy ở Borth. Ảnh: BBC.
Trước cơn bão Francis, khu rừng cổ chỉ được quan sát thấy ở Borth. Ảnh: BBC.

Tiến sĩ Hywel Griffiths, Đại học Aberystwyth, Anh, cho biết, phát hiện này "vừa thú vị vừa đáng lo ngại". Ông là thành viên của dự án nghiên cứu chung giữa các nhóm nghiên cứu ở Wales và Ireland về sự biến đổi của môi trường ven biển.

Sử gia Gerald Morgan nói rằng: "Đây là sự bổ sung cho những gì chúng tôi đã biết về lượng cây cổ xưa đáng kinh ngạc đã được tìm thấy dọc bờ biển Wales. Thật thú vị vì chúng tôi tìm thấy thêm những cây chưa từng được ghi nhận".

Khu rừng cổ bị chôn vùi trong cát hơn 4.500 năm gắn với một huyền thoại từ thế kỷ 17 về một nền văn minh biến mất được gọi là Cantre'r Gwaelod hay Sunken Hundred. Vương quốc bị nhấn chìm xuống biển khi Seithenyn - người bảo vệ biển - quên đóng cổng.

Theo một số dị bản của thần thoại này, khu rừng cổ trải rộng đến 32km về phía tây vịnh Cardigan.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang