Cơn bão thế kỷ thẳng tiến đến thành phố đông dân nhất Ấn Độ

03/06/2020 13:26

Mumbai, Ấn Độ đang chuẩn bị ứng phó với một cơn bão mạnh dự kiến đổ bộ bờ biển nước này ngay trong ngày 3.6.

Bão Nisarga chuẩn bị đổ bộ vào bờ biển phía tây Ấn Độ, gần trung tâm tài chính thuộc bang Maharashtra, theo BBC.

Tính tới 6h30 sáng 3.6, giờ địa phương, bão Nisarga đang di chuyển cách Mumbai khoảng 200km về phía nam tây nam.

Do ảnh hưởng của bão, Mumbai áp đặt lệnh cấm xuất hiện hoặc di chuyển tại các địa điểm công cộng dọc theo bờ biển. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt mạnh. 

Bang Gujarat lân cận cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi cơn bão lớn. 

Theo cnbctv18, chính quyền bang Gujarat sơ tán 78.000 người từ 4 quận ven biển từ 2.6 trước khi bão tới. 

Lực lượng cứu trợ thiên tai quốc gia (NDRF) Ấn Độ đã triển khai lực lượng tại cả 2 bang. 

Lộ trình di chuyển của bão. Ảnh: BBC.
Lộ trình di chuyển của bão Nisarga. Ảnh: BBC.

Mumbai đã trải qua mưa lớn, gió mạnh và thủy triều dâng cao. Dù chưa rõ lộ trình di chuyển của bão một cách chính xác nhưng sẽ mất tới vài giờ để có thông tin rõ hơn, theo giới chức thời tiết sở tại. Dù vậy, giới chức dự đoán có khả năng bão Nisarga tấn công trực tiếp vào thành phố. 

Nếu bão tấn công trực tiếp, Nisarga sẽ là cơn bão đầu tiên tấn công Mumbai sau nhiều thế kỷ. 

Bão Nisarga ập tới chỉ 2 tuần sau khi bão Amphan tấn công bờ biển phía đông của Ấn Độ. Hơn 85 người thiệt mạng trong bão Amphan ở cả miền đông Ấn Độ và Bangladesh.

Giới chức đã bắt đầu sơ tán người dân khỏi các khu vực trũng thấp trong và xung quanh thành phố, Thủ hiến bang Uddhav Thackeray cho biết. Ngư dân cũng đã được kêu gọi trở lại bờ, không ra khơi vào thời điểm bão sắp ập tới. Khu vực này đặt trong tình trạng báo động đỏ cho tới hết ngày 4.6. 

Các quan chức NDRF cho biết đang triển khai cách tiếp cận "thương vong bằng 0" với hi vọng sẽ không có thiệt hại về người trong bão. 

"Khi bão thuộc loại nghiêm trọng với thiệt hại có thể gây ra đáng kể. Chúng tôi đang làm điều tốt nhất nhưng cũng đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", Tổng Giám đốc NDRF SM Pradhan nói.

Dù vậy, cơn bão Nisarga có thể khiến giới chức ở Mumbai lo lắng. Thành phố đang ứng phó với đại dịch COVID-19 khi có tới 50.000 ca mắc COVID-19 được ghi nhận - một trong những đô thị bị ảnh hưởng mạnh nhất của dịch bệnh ở Ấn Độ. Hệ thống y tế của thành phố đang ở điểm giới hạn. Video ghi lại cảnh từ các khoa cấp cứu ở bệnh viện của bang cho thấy bệnh nhân phải dùng chung giường thậm chí là chung bình oxy.  

Dân số Mumbai là hơn 20 triệu người, đây cũng là thành phố đông dân nhất ở Ấn Độ. Mùa mua dự kiến kéo dài trong vìa tháng tới sẽ dẫn tới nhiều bệnh dịch như sốt rét, thương hàn, nhiễm 

Với hơn 20 triệu người, đây cũng là thành phố đông dân nhất của đất nước. Sự khởi đầu của những cơn mưa trong những tháng tới dự kiến sẽ mang đến những căn bệnh khác như sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng dạ dày và bệnh nhiễm xoắn khuẩn leptospirosis.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang