Con gái nhạc sĩ An Thuyên lên tiếng về việc rút tác phẩm của bố khỏi Trung tâm quyền tác giả âm nhạc

13/04/2018 09:02

Ca sĩ Bông Mai, con gái nhạc sĩ An Thuyên, cho rằng, Trung tâm chỉ dừng ở việc thu phí chứ chưa làm tròn nhiệm vụ quảng bá tác phẩm.

Ca sĩ Bông Mai, con gái nhạc sĩ An Thuyên, cho rằng, Trung tâm chỉ dừng ở việc thu phí chứ chưa làm tròn nhiệm vụ quảng bá tác phẩm.

Chiều 12.4, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên đã có cuộc họp báo tuyên bố, từ ngày 17.1, toàn bộ các tác phẩm của ông đã được rút khỏi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Theo đó, đơn vị này đã không còn là đại diện pháp lý, khai thác quyền tác giả, quyền liên quan đối với các tác phẩm của cố nhạc sĩ. Ca sĩ Bông Mai cho biết, gia đình cô sẽ tự thực hiện điều này.

Cựu thành viên ban nhạc Con gái khẳng định, việc rút các tác phẩm khỏi VCPMC không phải vì vấn đề tiền bạc. “Gia đình chúng tôi có hai ưu tiên hàng đầu lúc này mà VCPMC chưa làm được. Đó là quảng bá các tác phẩm tới công chúng sâu rộng hơn, một trong những cam kết trong hợp đồng và theo dõi được chính xác, chi tiết, cụ thể về việc sử dụng sáng tác của ba tôi từ các cá nhân, đơn vị”, cô nói.

 
 Ca sĩ Bông Mai. 

Theo Bông Mai, hiện nay, VCPMC mới chỉ dừng lại ở việc khai thác những bài hát đã được phát hành. Còn đối với các tác phẩm mới hơn thì vẫn còn bỏ ngỏ. Thậm chí, mấy chục năm nay, Trung tâm vẫn chỉ khai thác tác phẩm ở một bản phối duy nhất mà không cập nhật về góc độ công nghệ số.

Cô viện dẫn ca khúc “Ca dao em và tôi”, một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ An Thuyên. Tuy nhiên, mấy năm chục năm qua VCPMC vẫn chỉ khai thác bản ghi âm của ca sĩ Quang Linh. Thực tế, so với công nghệ hiện nay, chất lượng âm thanh của sản phẩm này đã không còn phù hợp.

"Gia đình không coi phí tác quyền của ba là nguồn thu chính. Chúng tôi coi trọng những giá trị nghệ thuật mà ông đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Vì vậy, gia đình càng trân trọng những người đồng sáng tạo cùng ba tôi trong các sản phẩm, từ nhạc sĩ phối khí đến ca sĩ, người phụ trách kỹ thuật phòng thu... Chúng tôi mong muốn có sự minh bạch với tất cả nghệ sĩ sáng tạo ra mỗi tác phẩm âm nhạc", cô chia sẻ.

Cũng trong dịp này, ca sĩ Bông Mai và anh trai, nhạc sĩ An Hiếu tiếp tục quảng bá dự án về âm nhạc thiếu nhi mà lúc sinh thời nhạc sĩ An Thuyên đang thực hiện. Đây là một dự án kênh âm nhạc dành cho thiếu nhi (Sing Channel). Hướng tới mục đích "Để trẻ em Việt được hát bài hát Việt", dự án giới thiệu tới công chúng các ca khúc thiếu nhi qua nhiều hình thức như MV, bản ghi âm hay sự kiện âm nhạc cộng đồng.

Mỗi sản phẩm âm nhạc đều được thực hiện theo phong cách khác nhau, có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như: Bảo Trâm, Nguyễn Trần Trung Quân, Nhật Minh The Voice Kids, Ngọc Linh... Toàn bộ tác phẩm được sử dụng trích từ cuốn Tuyển tập các bài hát thiếu nhi Việt Nam gồm 3.000 ca khúc do cố nhạc sĩ An Thuyên làm chủ biên.

Theo Lao động 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang