Còn hàng trăm tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc "bặt vô âm tín"

24/02/2020 11:32

Nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, Hàn Quốc đã nộp toàn bộ danh sách các tín đồ nhưng vẫn còn 253 người vẫn chưa liên lạc được.

Tính tới tối Chủ nhật (23.2), 329 người, tương đương với 54,7% trong số 602 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Hàn Quốc có liên quan tới thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) và những người có tiếp xúc với các tín đồ giáo phái, thông tin do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố. 

Giáo phái Tân Thiên Địa bị tình nghi là điểm nóng dẫn tới sự gia tăng số ca nhiễm virus Corona mới (COVID-19) ở khu vực Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc, theo Yonhap. 

Trước đó, theo KCDC, có hơn 9.334 tín đồ Tân Thiên Địa đã tự cách ly. Trong số này có 1.248 người có triệu chứng liên quan tới COVID-19. 

Bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc - một tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa, đã tới nhà thờ ở Daegu 4 lần trước và sau khi phát triển các triệu chứng liên quan tới nhiễm COVID-19. Bà được xác nhận dương tính với virus ngày 18.2. 

Daegu - đô thị với 2,4 triệu dân cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam và tỉnh Gyeongsang Bắc gần đó vẫn chưa có ca nhiễm virus nào cho tới khi trường hợp của bệnh nhân số 31 được công bố. 

Sáng 23.2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố, nước này quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất khi hàng trăm ca nhiễm mới được xác nhận cuối tuần qua. 

Tổng thống Moon Jae-in cho hay, các cơ quan y tế đang tiến hành các động thái đặc biệt liên quan tới các tín đồ Tân Thiên Địa - được xem như nguồn lây nhiễm cho nhiều người khác ở Hàn Quốc trong vài ngày qua. 

Ông cũng đề nghị những tín đồ Tân Thiên Địa phối hợp cũng như khuyến cáo người dân không tham gia tụ họp đông người vào thời điểm hiện tại. 

Trong khi đó, nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa cũng ra thông cáo công khai trên website khẳng định đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế để ngăn ngừa lây nhiễm rộng hơn. 

"Chúng tôi đã yêu cầu 9.294 thành viên của nhà thờ Daegu của chúng tôi được cách ly và tất cả các tín đồ của chúng tôi đang được xét nghiệm virus" - một đại diện của giáo phái thông báo lúc 17h chiều 23.2. Người này cho biết thêm, kể từ 18.2, Tân Thiên Địa đã đóng cửa 1.100 nhà thờ và các cơ sở thờ tự. Tất cả các lễ nghi và sự kiện khác đều bị hủy bỏ. 

Ông cũng cho biết, nhà thờ đã nộp toàn bộ danh sách các tín đồ nhưng vẫn còn 253 người chưa liên lạc được.  Ông này cũng yêu cầu công chúng không lan truyền những tin đồn thổi vô căn cứ về nhà thờ và các tín đồ, nhấn mạnh họ cũng là nạn nhân của dịch COVID-19

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang