Con hổ đầu tiên trên thế giới mắc COVID-19

06/04/2020 14:28

Một con hổ tại Sở thú Bronx, New York dương tính với virus SARS-CoV-2 - ca mắc COVID-19 đầu tiên ở động vật tại Mỹ và là ca mắc COVID-19 đầu tiên xảy ra đối với một con hổ trên thế giới.

Con hổ Mã Lai 4 tuổi tên Nadia - và 6 con hổ, sư tử khác bị ốm - được cho là đã bị lây nhiễm COVID-19 từ một nhân viên sở thú mắc COVID-19 nhưng chưa phát triệu chứng, AP dẫn lời giới chức liên bang Mỹ và quan chức sở thú thông tin ngày 5.4.

Con vật đầu tiên phát triệu chứng ngày 27.3. Tất cả đều khỏe mạnh và sự kiến sẽ bình phục. Sở thú Bronx bắt đầu đóng cửa kể từ 16.3 trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh ở New York. 

AP cho hay, phát hiện này đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu virus có lây lan ở động vật. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nơi đã xác nhận kết quả xét nghiệm của Nadia tại phòng thí nghiệm thú y, cho biết, chưa có ca nhiễm virus nào ở vật nuôi trong nhà hoặc gia súc ở Mỹ

"Tại thời điểm này, dường như không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật có thể truyền virus sang người hoặc chúng có thể là nguồn lây nhiễm ở Mỹ" - Tiến sĩ Jane Rooney, bác sĩ thú y và một quan chức USDA cho biết. 

Sở thú Bronx, nơi có con hổ bị mắc COVID-19. Ảnh: AP.
Sở thú Bronx, nơi có con hổ bị mắc COVID-19. Ảnh: AP.

USDA thông báo hôm 5.4 rằng, cơ quan này không khuyến nghị xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thường xuyên với động vật ở sở thú hay bất kỳ nơi nào khác cũng như nhân viên sở thú. Tuy nhiên, ông Rooney tiết lộ, một số lượng nhỏ động vật ở Mỹ đã được xét nghiệm thông qua Phòng thí nghiệm Thú y Quốc gia của USDA, và tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, trừ Nadia.

Dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới được thúc đẩy bởi con đường lây từ người sang người, các chuyên gia cho biết. Tuy nhiên, đã có một số báo cáo bên ngoài nước Mỹ về chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19, trong đó có một con chó ở Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng 2.

Cơ quan nông nghiệp Hong Kong kết luận rằng chó và mèo không thể truyền virus cho người nhưng có thể cho kết quả dương tính nếu phơi nhiễm khi chủ mắc bệnh. 

Tại sở thú Bronx, Nadia, con hổ chị em của Nadia - Azul, 2 con hổ Amur và 3 con sư tử Châu Phi bị ho khan và một số con có triệu chứng khò khè và mất cảm giác ngon miệng, bác sĩ Paul Calle - bác sĩ thú y trưởng của sở thú nói. Ông cho biết, sở thú đã triển khai xét nghiệm COVID-19 kỹ lưỡng.

Có 7 con vật ốm sống trong 2 khu vực khác nhau của vườn thú. Những con vật này đã tiếp xúc với cùng một nhân viên sở thú. Nhân viên này hiện đang sức khỏe tốt. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang