Cộng đồng người Việt tại Macau hân hoan chào đón Năm Mới 2020

02/01/2020 21:55

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, đại diện chính quyền, các đoàn thể xã hội Đặc khu Macau và đông đảo cộng đường người Việt đang sinh sống tại Macau đã tham dự buổi họp mặt.

Múa Việt Nam quê hương tôi tại Chương trình văn nghệ chào năm Mới. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)
Múa Việt Nam quê hương tôi tại Chương trình văn nghệ chào năm Mới. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Ngày 1/1, tại Hội trường Trung tâm Thể thao - Giải trí Hội Đồng hương Giang Môn trên đảo Macau, Khu Hành chính đặc biệt Macau, Trung Quốc, Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau đã tổ chức họp mặt tổng kết 7 năm hoạt động và liên hoan văn nghệ mừng Năm Mới 2020.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, đại diện chính quyền, các đoàn thể xã hội Đặc khu Macau và đông đảo cộng đường người Việt đang sinh sống, làm việc tại Macau đã tham dự buổi họp mặt.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, phát biểu tại buổi họp mặt, đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Lê Thanh Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích hoạt động của Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau trong 7 năm qua, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và các cơ quan, ban ngành hữu quan luôn quan tâm đến cộng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và bà con người Việt đang sinh sống, làm ăn tại Macau nói riêng.

Cong dong nguoi Viet tai Macau han hoan chao don Nam Moi 2020 hinh anh 1
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Lê Thanh Hùng phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Nhân dịp Năm Mới 2020, ông Lê Thanh Hùng đã gửi lời thăm hỏi, động viên tới các hội viên Liên hiệp Hội nói riêng và cộng đồng người Việt tại Macau nói chung.

Ông bày tỏ mong muốn bà con phát huy truyền thống yêu nước, yêu thương đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau, cùng đoàn kết một lòng hướng về quê hương đất nước Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau, bà Cảnh Minh Châu đã thay mặt Ban Chấp hành Liên hiệp Hội trình bày báo cáo tổng kết 7 năm hoạt động và phương hướng hoạt động của Liên hiệp Hội trong những năm tới.

Trong đó, nêu bật những thành tích cụ thể mà Liên hiệp Hội đã đạt được như giúp đỡ hàng trăm chị em giải quyết thủ tục hành chính để tiếp tục được làm việc tại Macau, quyên góp hàng tỷ đồng giúp đỡ đồng bào trong nước chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt và những gia đình khó khăn cũng như những mảnh đời bất hạnh.

Chủ tịch Liên hiệp Hội, bà Trần Thị Gọn thay mặt cộng đồng người Việt tại Macau bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể xã hội Đặc khu Hành chính Macau đối với hoạt động của Liên hiệp Hội trong những năm qua.

Bà Trần Thị Gọn cam kết cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Liên hiệp Hội nỗ lực hơn nữa để gắn kết bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau, cùng động viên nhau làm việc chăm chỉ làm giàu cho gia đình và quê hương, đất nước và thực hiện nghiêm chỉnh luật pháp sở tại.

Trong không khí hân hoan chào đón Năm Mới 2020, những tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn với chủ đề chào Xuân mới, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam do những “nghệ sỹ không chuyên” biểu diễn đã giúp buổi họp mặt thêm sôi động, ấm áp tình người và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng quan khách và bà con tham dự.

Trước đó, tối 31/12/2019, Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau đã tham dự Hội chợ Văn hóa - Ẩm thực đêm Giao thừa - đón Năm Mới tại Công viên Viện Bảo tàng Những ngôi nhà Taipa (Taipa Houses Museum) trên đảo Taipa, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc.

Hội trợ này do Cục Văn hóa Macau tổ chức hàng năm dành cho cộng đồng người nước ngoài ở Macau.

Cong dong nguoi Viet tai Macau han hoan chao don Nam Moi 2020 hinh anh 2
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Cảnh Minh Châu trình bày báo cáo tổng kết. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Gian hàng của Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau giới thiệu đến người dân Macau và bè bạn quốc tế các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán, phở, bánh chưng.

Với cách bài trí bắt mắt, phong cách đón tiếp nhiệt tình, cùng với hương vị đặc trưng của món ăn Việt Nam đã khiến gian hàng Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách.

Bên cạnh Hội chợ là Chương trình Văn nghệ chào đón Năm Mới 2020. Tại đây, tiết mục múa “Việt Nam quê hương tôi” của cộng đồng người Việt tại Macau được vinh dự lựa chọn là tiết mục mở màn.

Các “nghệ sỹ” Việt Nam với trang phục áo dài đỏ in hình sao vàng duyên dáng, cùng những động tác múa mềm mại trên nền nhạc hào hùng đã không chỉ nhận được cổ vũ cuồng nhiệt, mà còn thực sự mang lại dấu ấn văn hóa Việt Nam đậm nét trong lòng người dân địa phương và du khách quốc tế.

Cách đây 7 năm, ngày 1/1/2013, được sự cho phép của Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, Liên hiệp Hội Hữu nghị đồng hương Việt Nam tại Macau chính thức thành lập với khoảng 50 hội viên, chủ yếu là chị em làm công việc giúp việc gia đình tại Macau.

Qua 7 năm hoạt động, đến nay Liên hiệp Hội đã thu hút được gần 4.000 hội viên tham gia, với một ban Chấp hành gồm 1 chủ tịch, 01 chủ tịch danh dự và 2 phó chủ tịch.

Cong dong nguoi Viet tai Macau han hoan chao don Nam Moi 2020 hinh anh 3
Gian hàng Việt Nam thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tại Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc) hiện có khoảng 30.000 lao động Việt Nam, chủ yếu là chị em làm công việc giúp việc gia đình, thu nhập trung bình mỗi người khoảng từ 500 USD-800 USD/tháng.

Người lao động Việt Nam tại Macau luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, đồng thời được Chính quyền Đặc khu Macau đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, làm việc chăm chỉ và chấp hành tốt luật pháp luật tại./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang