Công trình "nhà ở riêng lẻ" 4 tầng hầm: Cơ quan cấp phép vượt thẩm quyền?

28/08/2020 23:30

Công trình "nhà ở riêng lẻ" tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cấp giấy phép xây dựng cao 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm. Theo các chuyên gia, điều này không phù hợp với các quy định của pháp luật về xây dựng, cần phải thẩm định lại một cách toàn diện.

UBND quận Ba Đình vượt quá thẩm quyền?

Công trình "nhà ở riêng lẻ" tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên), chủ đầu tư là gia đình ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh, được UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cấp giấy phép xây dựng cao 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm - được coi là một trong những "công trình lạ", chưa từng có tiền lệ và cũng không phù hợp với pháp luật về xây dựng hiện hành.

Tại Phụ lục 2 - Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng) quy định rất rõ: Loại kết cấu nhà, thuộc cấp công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, số tầng cao từ 2-7 tầng.

Cũng theo quy định này, đối với công trình nhà, kết cấu dạng nhà thuộc cấp II (không phải nhà ở riêng lẻ) mới được phép xây dựng từ 2-4 tầng hầm. Tuy nhiên, việc cấp phép cho công trình này không thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận, huyện mà thuộc Sở Xây dựng tỉnh, thành phố.

Như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND quận Ba Đình cấp phép cho công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) được phép xây dựng đến 4 tầng hầm, mỗi tầng rộng 267,7 m2, tổng diện tích sàn xây dựng nâng từ 1.420 m2 lên hơn 2.223 m2; chiều cao các tầng hầm là 3,3 m là vượt quá thẩm quyền (?).

Công trình này được xây dựng đến 4 tầng hầm. Ảnh: Cường Ngô
Công trình "nhà ở riêng lẻ" được xây dựng đến 4 tầng hầm. Ảnh: Cường Ngô 

Trao đổi với Lao Động, luật sư Trương Anh Tú - Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm cho biết, hiện nay, các quy định xây dựng về tầng hầm đối với "nhà ở riêng lẻ" chưa rõ ràng, dẫn đến việc các cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng tỏ ra lúng túng. Chẳng hạn, đối với việc xây dựng trên 2 tầng hầm có được áp dụng cho "nhà ở riêng lẻ" hay không?

Tuy nhiên, theo ông Trương Anh Tú, một công trình được cấp phép "nhà ở riêng lẻ" mà xây đến 4 tầng hầm - phải nói "vô cùng mới lạ và chưa có tiền lệ". Việc xây dựng tầng hầm đối với loại công trình này phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, không chỉ an toàn cho bản thân chủ sử dụng, mà an toàn cho cộng đồng.

"Một toà nhà riêng lẻ xây dựng đến 4 tầng hầm, tầng nổi cũng 5-6 tầng, thì đây là công trình đơn lẻ có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, cho nên phải được phê duyệt và thẩm định rất kỹ trước khi cấp giấy phép xây dựng", ông Tú nói.

Trong khi đó, theo phản ánh của các hộ dân ở ngõ 15, phố Sơn Tây đến Báo Lao Động, trong quá trình thi công, công trình của gia đình ông Lê Công gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của nhiều hộ dân xung quanh như ồn ào suốt đêm ngày, lún nứt nhà… Nhiều người đã phản ánh với phường Điện Biên, quận Ba Đình nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) cho Lao Động biết, công trình này thi công đúng gây ồn ào là “điều không tránh khỏi”.

Cần thẩm định lại một cách toàn diện

Theo Luật sư Trương Anh Tú, đối với công trình 4 tầng hầm nêu trên, để không tạo ra tiền lệ xấu, tránh trường hợp "đẻ" ra những "công trình lạ" tương tự, đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn, các cơ quan chuyên môn cần rà soát, thẩm định lại một cách toàn diện.

Ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, nguyên tắc việc xem xét cấp giấy phép tầng hầm đối với công trình thì phải đảm bảo 4 yêu cầu như về thoát nạn, an toàn PCCC; đảm bảo an toàn thoát nước cho khu vực dân cư; đảm bảo về môi trường và cuối cùng là đảm bảo liên kết tầng ngầm với khu vực xung quanh.

Bất kỳ công trình nhà ở riêng lẻ nào được cấp phép xây dựng có tầng hầm đều phải đảm bảo những yêu cầu này. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang