CSVN cáo buộc ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’ là khủng bố

31/01/2018 13:04

Ngày 30 Tháng Giêng, Bộ Công An CSVN ra thông báo, liệt tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” có trụ sở ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, là “tổ chức khủng bố.”…

 

Ông Đào Minh Quân bị Bộ Công An CSVN truy nã. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Công An CSVN)

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 30 Tháng Giêng, Bộ Công An CSVN ra thông báo, liệt tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” có trụ sở ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, là “tổ chức khủng bố.”

Trên Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Công An CSVN viết: “Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công An thông báo tổ chức ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’ là tổ chức khủng bố.”

Theo đó, tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” tiền thân là tổ chức “Tân Dân Chủ,” có trụ sở đặt tại Mỹ. Tổ chức này do bảy người Việt ở hải ngoại đứng đầu là ông Đào Minh Quân (thủ tướng), ông Quách Thế Hùng, bà Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa), bà Lisa Phạm (Phạm Anh Đào), bà Lâm Ái Huệ, ông Lý Hồng Thái và ông Nguyễn Đức Thắng.

Tin cho hay: “Hồi Tháng Tám, 2017, Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An, ra quyết định khởi tố bị can, truy nã Đào Minh Quân về tội ‘Khủng bố chống chính quyền nhân dân’ theo Điều 84 Bộ Luật Hình Sự CSVN.” Cùng với ông Quân, Bộ Công An CSVN cũng “truy nã” bà Lisa Phạm (Phạm Anh Đào).

Theo Bộ Công An CSVN thì tổ chức này đã ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công An thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, vào ngày 8 Tháng Tư, 2017; đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất ngày 22 Tháng Tư, 2017; và tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp nhưng đã bị cơ quan chức năng Việt Nam ngăn chặn.

Một tòa án ở Sài Gòn kết án Đặng Hoàng Thiện (thứ hai, trái) 16 năm tù về tội “khủng bố.” (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo Bộ Công An CSVN, Tháng Tư, 2017, công an đã khởi tố, bắt tạm giam 15 người do bị cáo buộc là thành viên của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” và quy tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.”

Hồi 27 Tháng Mười Hai, 2017, Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn đã đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt những người này từ bốn đến 16 năm tù.

Tin trên báo chí Việt Nam cho hay Hội Đồng Xét Xử xác định rằng Đặng Hoàng Thiện, 26 tuổi; Nguyễn Đức Sinh, 33 tuổi; và 13 người khác đã nhận tiền và chỉ thị từ một tổ chức “phản động lưu vong” ở nước ngoài do một người có tên Đào Minh Quân đứng đầu, để tiến hành một vụ khủng bố.

“Phản động” là thuật ngữ thường được nhà chức trách Việt Nam dùng để nói về các hoạt động hay lời nói chống lại chính quyền.

Báo Thanh Niên thời điểm đó tường thuật, khoảng giữa Tháng Tư, Thiện và đồng phạm đã nhận tiền từ “tổ chức nước ngoài,” mua vật liệu chế tạo bom xăng, nhằm gây cháy nổ ở phi trường Tân Sơn Nhất. Một quả bom do nhóm Thiện chế tạo đã phát nổ hôm 22 Tháng Tư trong khu vực phi trường, nhưng không gây thiệt hại nhân mạng.

Cũng theo báo này, trước vụ đánh bom phi trường, đầu Tháng Tư, nhóm của Thiện đã đốt một kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công An thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, gây tổng thiệt hại gần 1.3 tỷ đồng (hơn $57,240).

Nói lời cuối cùng trước tòa, Thiện cho rằng tự làm thì tự chịu, không xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù và quản chế 5 năm; và những người bị án nặng tiếp theo gồm Thái Hàn Phong 14 năm tù, Nguyễn Thị Chung 12 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy và Nguyễn Ngọc Tiền mỗi người 11 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù và quản chế 3 năm… Bạn gái của Thiện là Lê Thị Thu Phương bị 18 tháng tù treo về “tội không tố giác tội phạm.” (TS)

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang