Cú đánh ‘hận thấu xương’ của Iran đối với Mỹ ở Syria - Điểm Báo Online

12/02/2018 22:53

Cú đánh hận thấu xương của Iran: Iran có thể sử dụng chính công nghệ UAV tàng hình trên chiếc RQ-170 Sentinel do Lockheed Martin chế tạo để tấn công Israel.

Iran có thể sử dụng chính công nghệ UAV tàng hình trên chiếc RQ-170 Sentinel do hãng Lockheed Martin chế tạo để tấn công Israel và Quân đội Mỹ ở Syria.

Máy bay không người lái Saegheh của Iran giống hệt Qatar-170 Sentinel của Mỹ
Máy bay không người lái Saegheh của Iran giống hệt Qatar-170 Sentinel của Mỹ

Israel mất 1 máy bay F-16 để diệt phi đội RQ-170 Sentinel của Iran

Giới phân tích quân sự của Mỹ cho biết, hiện loại máy bay không người lái (UAV) Saegheh (tiếng Iran có nghĩa là ‘Cơn bão’) của Iran đang tràn ngập ở Syria, gây ra những lo lắng cho Mỹ cũng như đồng minh Israel, bởi đó chính là ‘phiên bản nhái’ Iran của chiếc UAV trinh sát tàng hình tối tân RQ-170 Sentinel của Mỹ.

Theo giới chuyên gia kỹ thuật quân sự, Saegheh (Storm) không phải là một UAV thông thường; mà đây là cuộc loại máy bay không người lái thế hệ mới nhất của Iran, có đầy đủ các khả năng trinh sát, giám sát, thu thập thông tin và tấn công.

Loại máy bay không người lái này đã được ra mắt bên ngoài lãnh thổ Iran vào thứ bảy, ngày 10 tháng 2, khi nó lần đầu tiên bay theo hướng đông sang Jordan vào không phận Israel. Cho đến lúc đó, chưa có thông tin nào tiết lộ là Saegheh đã được đưa đến chiến trường Syria.

Sau khi nó bị máy bay trực thăng Apache của Israel bắn rơi, chiến đấu cơ Israel đã triển khai đợt tấn công thứ nhất, phóng tên lửa và ném bom vào chiếc xe được đặt làm sở chỉ huy của lực lượng máy bay không người lái Iran ở khu vực miền Trung Syria, đặt tại căn cứ không quân T-4 (Tiyas) gần Palmyra, do Iran và không quân Nga.

Tốc độ phản ứng cực nhanh của không quân Israel đã khẳng định rằng, tình báo quân đội nước này đã theo dõi chiếc máy bay không người lái Iran từ khi nó bay tới không phận của họ từ căn cứ không quân T-4 và đã sẵn sàng để bắn hạ nó.

Chiếc UAV xâm nhập không phận Israel đã được phát hiện là một trong số hàng chục chiếc máy bay trinh sát-tấn công không người lái tiên tiến Saegheh của Iran, được nước này bí mật vận chuyển sang trang bị tại căn cứ không quân T-4 (Tiyas) của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực tỉnh Homs-miền Trung Syria (cách thành cổ Palmyra chưa đầy 100km).

Đợt tấn công thứ hai của không quân của Israel đã đánh vào 12 mục tiêu của Syria và Iran ở khu vực căn cứ T-4 đã làm thiệt hại một số chiếc UAV loại này (tuy nhiên, Israel không thể xác minh được con số cụ thể và Syria cũng không thông báo về thiệt hại của mình).

Cái giá của chiến dịch truy sát các UAV Iran được thể hiện trong sự đụng độ giữa máy bay chiến đấu F-16 của IAF với lưới lửa phòng không Syria. Một chiếc F-16 đã bị bắn trúng và rơi ở phía bắc Israel. Hai phi công nhảy dù đào thoát, một người bị thương nhẹ, người còn lại thì rất nặng.

Hành trình bay của chiếc máy bay trinh sát không người lái của Iran qua Jordan hôm 10/02 đã được tiết lộ. Nó bay từ Palmyra dọc theo biên giới phía đông của Syria (giáp với Iraq) mà không bị lực lượng giám sát của quân đội Mỹ phát hiện. Khi tới khu vực căn cứ của Mỹ và Jordan ở al-Tanf ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan, nó rẽ phải xuống phía bắc Jordan, sau đó bay dọc biên giới nước này và băng qua biên giới Israel ở khu vực Beit Shean.

Chín mươi giây sau, một phi đội trực thăng AH-64 Apache của Israel đã tiến hành cuộc đánh chặn chiếc UAV Saegheh/Storm, gây ra cuộc đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa Israel và Iran, mở đầu cho sự kiện bi thảm là chiến đấu cơ F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn hạ.

Iran đã mất một chiếc máy bay không người lái có giá trị, nhưng nó đã có một chuyến hành trình đủ dài để thu thập được nhiều thông tin về hệ thống phòng không và radar của Mỹ, Jordan và Israel; trên các khu vực biên giới Syria, Iraq, Jordan và Israel; cũng như báo cáo về khả năng hoạt động của các hệ thống vũ khí khác.

Ngay sau vụ việc này, ngoài việc điều tra chi tiết về vụ chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16 bị phòng không Syria bắn rơi; IDF đã công bố việc tăng cường các hệ thống phòng không ở miền Bắc đất nước.

Iran bẻ khóa RQ-170 Sentinel để chế tạo Saegheh

Việc Không quân Israel bất chấp thiệt hại của chiếc F-16 để quyết hủy diệt lực lượng máy bay không người lái Iran đã cho thấy sự lo lắng của IDF về vấn đề này. Điểm quan trọng nhất là sự xâm nhập của máy bay không người lái Iran vào lãnh thổ Israel là sự cố diễn ra ’không chỉ một lần’.

Theo giới chức lãnh đạo IDF, đây là một phần của âm mưu mà Iran nhằm vào Israel ở cấp độ cao nhất; được phối hợp chặt chẽ với Không quân Nga (hiện đang cùng Iran sử dụng chung căn cứ không quân T-4) và các hệ thống phòng không của SAA (tích hợp vào hệ thống phòng không Nga ở Hmeymim và Tartus, hoạt động dưới sự chỉ huy thống nhất của Nga).

Điều này cũng khẳng định rằng, Iran đã đưa UAV trinh sát-tấn công Saegheh của mình tới Syria với sự đồng ý của Moscow, bởi Nga cũng được lợi rất lớn khi Iran triển khai nó tới Syria. Điều này có thể được giải thích bởi nguồn gốc duy nhất của ’con chim ưng’ Iran, xuất xứ từ Mỹ.

Trong một quá trình dài và gian nan của kỹ thuật đảo ngược, ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến của Iran đã sao chép một số thành phần của chiếc máy bay trinh sát tàng hình không người lái bí mật nhất của CIA là RQ-170 Sentinel, mà họ đã ép hạ cánh vào tháng 12 năm 2011.

Chiếc máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ, được trang bị đủ các chức năng trinh sát, triển khai vũ khí tấn công, thậm chí là có cả khả năng phát hiện các cuộc thử hạt nhân bí mật, được đánh giá là loại UAV tốt nhất trong số các loại hoạt động của Quân đội và tình báo Mỹ.

Mặc dù Washington đã bác bỏ điều này nhưng Tehran đã trưng ra hình ảnh UAV RQ-170 và tuyên bố đã đánh chặn chiếc Sentinel của Mỹ xâm nhập không phận Iran bằng cách kiểm soát các thông tin liên lạc vệ tinh của Mỹ, cắt đứt đường truyền số liệu chỉ huy và điều khiển; rồi sau đó bắt sống nó.

Iran còn nâng Saegheh lên trên tầm RQ-170 Sentinel với việc trang bị thêm vũ khí

Lầu Năm Góc cuối cùng đã không thể chối cãi được việc Iran chiếm quyền điều khiển được một chiếc RQ-170 của mình vào hồi tháng 12 năm 2011, bằng chứng là chính chiếc máy bay trinh sát Saegheh của Iran bị Israel bắn hạ, là một phiên bản giống hệt chiếc Sentinel.

Vào thời điểm đó, các nguồn tin tình báo của DEBKAfile tiết lộ rằng, những người chịu trách nhiệm về việc bắt sống chiếc UAV tàng hình tối tân còn nguyên vẹn của Mỹ không phải là các kỹ thuật viên Iran mà chính là các chuyên gia Trung Quốc.

Khi đó, Moscow cũng rất quan tâm đến việc tìm hiểu công nghệ trên chiếc UAV tiên tiến nhất của Mỹ, nhưng người Iran đã từ chối cho họ quyền truy cập vào các hệ thống của nó và chỉ cho phép Trung Quốc được tiếp cận. Bảy năm sau, Người Nga đã có cơ hội ở Syria.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay Iran đã gây nguy hiểm cho Mỹ và đồng minh hơn rất nhiều, khi họ đã khám phá thành công các bí mật công nghệ của RQ-170, sản xuất hàng loạt và triển khai hàng chục chiếc Saegheh ở Syria và thậm chí còn đạt được thành tựu lớn hơn là trang bị các tên lửa cho nó.

Điều này không những làm tăng mối đe dọa cho Israel mà còn gây ra thách thức khó khăn cho chính lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực Trung Đông và đặc biệt là ở Syria và Iraq. Nếu một trong những máy bay không người lái này có thể được sử dụng chống lại Israel, thì việc nó tấn công các lực lượng Mỹ ở Syria, Iraq hay Saudi Arabia là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là Tướng Hossein Salami đã tuyên bố vào hôm 11/2 rằng, Iran có đủ “quyền lực quân sự” để tiêu diệt tất cả các căn cứ của Mỹ trong khu vực. Và rõ ràng là ông này không hề nói đùa khi Iran đã khởi đầu bằng việc Quân đội Syria bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu F-16 Israel.

Xã Luận

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang