Cửa khẩu Tân Thanh dừng thông quan, hàng trăm xe nông sản vẫn "ngóng"

19/01/2022 15:59

Cửa khẩu Tân Thanh vẫn tạm dừng thông quan từ ngày 18.12.2021 đến nay. Tổng số xe chờ xuất khẩu tại khu vực này đến nay là 373 xe.

Sở Công Thương Lạng Sơn vừa có báo cáo tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh cập nhật mới nhất đến ngày 18.1.

Cụ thể, Sở này cho biết, ở cửa khẩu phụ Tân Thanh, từ ngày 18.12.2021 đến nay vẫn tạm dừng thông quan. Trong thời gian từ ngày 17.1 đến ngày 18.1, có 69 xe nông sản quay đầu về nội địa (33 xe dưa hấu, 15 xe sắn, 9 xe mít, 9 xe xoài, 3 xe chuối). Hiện vẫn còn 373 xe "ngóng" được thông quan. Mặt hàng tồn chủ yếu ở đây là các xe hoa quả (160 xe) và nông sản khác.

Ở cửa khẩu Chi Ma, Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, từ ngày 17.1, phía Trung Quốc đóng cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma do phía bạn đang phong tỏa Trấn Ái Điểm để xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân liên quan đến 1 ca dương tính SARA-CoV-2 là công dân bốc xếp tại bãi Vân Thiên. Tổng số xe chờ xuất khẩu tại cửa khẩu này là 70 xe.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, tổng số phương tiện quay đầu từ 17.1 đến 18.1 là 38 xe, chủ yếu là hoa quả. Tổng số phương tiện vận chuyển mới từ nội địa lên là 62 xe.

Như vậy tính đến 18.1, tổng số xe chờ xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu này là 684 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu là 445 xe hoa quả, còn lại là linh kiện điện tử và các mặt hàng khác.

Vẫn còn hàng trăm xe chờ đợi được thông quan ở cửa khẩu. Ảnh: V.L
Vẫn còn hàng trăm xe chờ đợi được thông quan ở cửa khẩu. Ảnh: V.L 

Sở Công thương Quảng Ninh cũng đã cập nhật tình hình hàng hóa chờ thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới Quảng Ninh. Lượng xe xuất hàng hóa đang chờ thông quan qua các cửa khẩu, lối mở tỉnh Quảng Ninh đến ngày 18.1 là 1.344 xe; tổng số xe đã thông quan từ ngày 10.1 đến nay là 1.394 xe.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu, Bộ Công thương vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc nông sản ở cửa khẩu. Thành phần gồm có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Trưởng Ban chỉ đạo là ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công thương. Cùng với các phó trưởng ban là ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công thương và một lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc áp dụng các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết tình trạng ách tắc hàng hoá, nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật tình hình và cung cấp thông tin cho các địa phương liên quan về tình hình thông quan hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc điều tiết vận chuyển hàng hoá lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Đưa ra những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các quy tắc sản xuất, bao gói và vận chuyển an toàn cho tất cả đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất - xuất khẩu nông sản. Đặc biệt là trái cây và thủy sản đông lạnh, với mục tiêu là không để nhiễm virus trên bao bì và bản thân hàng hóa.

Còn Bộ Y tế nhanh chóng hướng dẫn các tỉnh biên giới phía Bắc thiết lập các vùng đệm an toàn ("vùng xanh") với tiêu chuẩn, quy trình hài hòa hợp lý với phía Trung Quốc.

UBND các tỉnh biên giới phía Bắc thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa cho các địa phương tuyến sau để các địa phương và thương nhân tuyến sau chủ động điều tiết việc vận chuyển hàng hoá lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang