Cuba thắt chặt hợp tác kinh tế với EEC

12/02/2019 20:00

Nhằm đa dạng hóa quan hệ thương mại nước ngoài và tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nhiều nước, nhiều tổ chức ở các khu vực, mới đây Chính phủ Cuba và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) đã ký thỏa thuận về Kế hoạch Hành động chung cho năm 2019.

Đây được xem là văn kiện cụ thể để tiến hành thực hiện Bản ghi nhớ đã được ký kết trong năm 2018 giữa hai bên, nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Cuba và EEC.

Phát biểu trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Cuba-EEC trước khi diễn ra lễ ký kết, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) Rodrigo Malmierca cho hay Chính phủ Cuba coi trọng việc thắt chặt quan hệ kinh tế với EEC, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Á-Âu và Cuba.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách hội nhập và kinh tế vĩ mô của EEC Tatiana Valovaya thừa nhận có nhiều tiềm năng trong hợp tác và làm sâu sắc thêm mối qua hệ đã được tạo lập giữa Cuba và các quốc gia thành viên của EEC.

Bà Tatiana Valovaya khẳng định Liên minh kinh tế Á-Âu có thể cung cấp các điều kiện thuận lợi cho Cuba trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại như các quy định về hải quan.

Đồng thời, bà Tatiana Valovaya cũng đề nghị hai bên duy trì luồng thông tin cho nhau để giúp các doanh nghiệp hai bên sở hữu mọi công cụ cần thiết để tăng cường trao đổi.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang