“Cung đường huyền thoại" - chương trình đặc biệt tri ân các Anh hùng liệt sĩ

20/07/2019 15:45

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cung đường huyền thoại”. Chương trình là những tình cảm, tâm huyết của nghệ sĩ, để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cung đường huyền thoại”. Chương trình là những tình cảm, tâm huyết của nghệ sĩ, để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Đã thành thông lệ, định kỳ 3 năm một lần, Liên hoan tiếng hát “Đường 9 Xanh” lại được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tổ chức. Sự kiện là một thương hiệu được tạo nên từ ý nghĩa của việc tri ân quá khứ. Đây cũng là sân chơi chuyên nghiệp, nơi thể hiện thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài ngoài công lập.

Năm nay, Liên hoan tiếng hát “Đường 9 Xanh -2019” sẽ diễn ra từ ngày 20 - 26.7.2019 với sự tham gia của 10 đoàn, trải dài từ Hà Giang đến Hậu Giang, Kiên Giang. Đặc biệt có 2 đoàn nghệ thuật của nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Đêm khai mạc sẽ tổ chức vào 20h ngày 20.7 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.

Tiếp nối sự thành công của các liên hoan trước, liên hoan lần này vẫn bám sát các chủ đề gắn liền với thương hiệu “Đường 9 xanh”- ca ngợi những giá trị cao cả của quá khứ hào hùng; thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên con đường 9- Khe Sanh khốc liệt năm xưa; tôn vinh  con đường  xuyên Á- con đường hữu nghị hợp tác để phát triển  kinh tế khu vực trong thời kỳ đổi mới và hội nhập của đất nước ta hôm nay.

Ngoài ra, điểm nhấn của liên hoan năm nay là chương trình gala nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cung đường huyền thoại” diễn ra vào 20h ngày 26.7 tại Quảng trường nghĩa trang đường 9 Khe Sanh-Quảng Trị (được truyền hình trực tiếp trên VTV).

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, biên đạo múa, ca sĩ nổi tiếng (nghệ sĩ Lan Hương, Thu Hiền, Thái Bảo, Tự Long, Đỗ Kỷ, Thế Bình, biên đạo múa Tuyết Minh…). 

 
Lãnh đạo Bộ VHTTDL và Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ thông tin với báo chí về Liên hoan tiếng hát “Đường 9 Xanh -2019”.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, chương trình "Cung đường huyền thoại" là những nỗ lực rất lớn của các nghệ sĩ. Các tiết mục được dàn dựng công phu, thể hiện lòng biết ơn tới những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trong chương trình này, NSND Tự Long sẽ tham gia với tư cách là diễn viên kịch nói và đạo diễn tiểu phẩm sân khấu. 

Chia sẻ về lần góp mặt này, Tự Long cho biết, anh cảm thấy áp lực không nhỏ khi chương trình được diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9 Khe Sanh. Áp lực ở đây không phải ở độ khó, ở công việc dàn dựng hay diễn xuất mà anh lo mình làm không tới là có lỗi với các thế hệ đi trước. Nhưng với sự tâm huyết của các nghệ sĩ, anh hy vọng chương trình sẽ chạm tới trái tim khán giả và là nén tâm nhang tri ân sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ.

Liên hoan tiếng hát “Đường 9 xanh” năm nay sẽ ưu tiên các tác phẩm về chủ đề cách mạng. Mỗi chương trình nghệ thuật của các đoàn tham gia liên hoan sẽ diễn ra từ 60-80 phút, được dàn dựng công phu.

Trong bối cảnh những liên hoan âm nhạc có tính lịch sử cách mạng, chương trình có chủ đề về bài ca cách mạng hiện nay đang rất hiếm, thì liên hoan lần này là chương trình rất có ý nghĩa, đặc biệt diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam. Liên hoan còn có ý nghĩa khẳng định sự đoàn kết giữa 3 nước Đông Dương trong những năm chiến tranh cũng như thời bình.

Về thành phần ban giám khảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, giám khảo Liên hoan tiếng hát “Đường 9 xanh”  sẽ là những nghệ sĩ có tên tuổi, có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, trong đó có nghị sĩ Quốc Hưng, Nghệ sĩ Đức Trịnh...

Trước những băn khoăn về tình trạng “người có tác phẩm tham gia liên hoan được ngồi vào ghế hội đồng chấm giải như đã từng xảy ra ở một số chương trình khác”, Thứ trưởng Đông khẳng định, Bộ VHTTDL cũng như Cục Nghệ thuật biểu diễn rất lưu tâm đến vấn đề này và đã có giải pháp tránh những nghi ngại, lùm xùm không đáng có.

Theo NSND Nguyễn Quang Vinh - quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Ban tổ chức đã lựa chọn thành viên hội đồng chấm giải trên tiêu chí: Những thành viên đó không được trực tiếp tham gia viết kịch bản, biên đạo, dàn dựng cho các tiết mục tham dự liên hoan. Với một sự kiện có ý nghĩa như vậy, ông tin Hội đồng giám khảo sẽ làm việc công tâm, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất để tôn vinh. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang