Cuộc đời của ''cha đẻ trường phái hội họa ấn tượng’’ đầy biến động

06/11/2019 15:53

Danh họa người Pháp Claude Monet (1840 - 1926) được xem là ''cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng’’, có một cuộc sống nội tâm đầy biến động. Tất cả sẽ được thể hiện qua bộ phim ''Tôi, Claude Monet’’, được trình chiếu một buổi duy nhất tại Trung tâm Văn hóa Pháp-L’Espace ở Hà Nội ở tối 9.11.2019.

Danh họa người Pháp Claude Monet (1840 - 1926) được xem là ''cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng’’, có một cuộc sống nội tâm đầy biến động. Tất cả sẽ được thể hiện qua bộ phim ''Tôi, Claude Monet’’, được trình chiếu một buổi duy nhất tại Trung tâm Văn hóa Pháp-L’Espace ở Hà Nội ở tối 9.11.2019.

Bố của Monet muốn ông tiếp tục nghề buôn bán thực phẩm khô của gia đình, nhưng Monet chỉ thích vẽ. Năm 1862, Monet theo học về nghệ thuật ở Paris. Ông đã gặp Pierre-Auguste Renoir, người cùng ông sau đó sáng lập ra trường phái hội họa ấn tượng - cho phép người nghệ sĩ thể hiện rõ nét nhận thức, cảm xúc của bản thân trước các sự vật, hiện tượng thiên nhiên, đặc biệt là phong cảnh.

Trường phái ấn tượng khởi đầu khi một số họa sĩ bài xích những quy chuẩn cứng nhắc đã được học ở trường mỹ thuật. Còn Claude Monet được coi là “Họa sĩ của những khoảnh khắc phù du”, “nhà biểu tượng của màu sắc”. Ông thường vẽ về đống rơm, về nhà thờ, về hoa súng, hoa trên cánh đồng, về cầu Waterloo và những khu vườn, được công chúng đặc biệt yêu thích.

Nhưng năm 1911, Monet mất hoàn toàn thị lực mắt phải và tới năm 1922, mắt bên trái của ông cũng yếu dần... rồi gần như bị mù lòa. Sau đợt mổ mắt, mắt Monet nảy sinh những biến chứng khác, do vậy những tác phẩm do Monet thực hiện từ năm 1923 trở đi đều mang màu sắc lạnh. Những bức tranh cuối đời của ông tràn đầy niềm cô đơn và tuyệt vọng...

Được thực hiện dựa trên nội dung của hơn 2.500 bức thư tay của chính danh họa, ''Tôi, Claude Monet’’ của đạo diễn Phil Grabsky vén mở một cuộc sống nội tâm đầy biến động với những khoảnh khắc tiêu trầm cực độ và cả những thăng hoa sáng tạo. Hơn 100 bức tranh với định dạng chất lượng cao được giới thiệu trong bộ phim này sẽ mang lại cho khán giả chân dung đa chiều về một trong những gương mặt có ảnh hưởng lớn đến nền hội hoạ thế giới giai đoạn từ thế kỷ XIX đến cuối thế kỷ XX. 

Bằng giọng kể truyền cảm, diễn viên tài năng Henry Goodman đã thổi hồn vào những lá thư của Monet, tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của ông, trong đó có những cuộc hội ngộ đầy ấn tượng - từ cuộc gặp với họa sĩ Eugène Boudin, người ông gặp khi còn là một nghệ sĩ trẻ đầy nhiệt huyết, tới Thủ tướng Georges Clemenceau - người bạn của ông khi về già.

Khán giả của ''Tôi, Claude Monet’’ cũng sẽ được khám phá các bức thư ít được biết đến giữa ông và những họa sĩ cùng thời như Bazille, Manet và Pissarro cùng cuộc trao đổi nảy lửa giữa ông và nhà buôn tranh Paul Durand-Ruel, qua đó hé lộ mối quan hệ phức tạp của Monet với giới nghệ thuật thời bấy giờ.

Qua ''Tôi, Claude Monet’’, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng những địa điểm “đẹp như mơ” xuất hiện trong tranh và thư của Monet - từ Paris đến Venice, từ London đến Le Havre - mà đoàn làm phim đã kỳ công đến tận nơi ghi hình để có được những hình ảnh đắt giá nhất. 

“Khi đọc lại những bức thư tay, thăm những địa điểm trong tranh và quan sát kỹ những bức họa, bạn sẽ cảm nhận được cá tính nhân vật một cách trung thực và sâu sắc nhất… Những gì chúng ta có thể nhận thấy rõ nét nhất ở Claude Monet là niềm say mê hội họa, sự tìm tòi không ngừng nghỉ và một tài năng thiên phú” - đạo diễn Phil Grabsky chia sẻ.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang