Đà Nẵng, Quảng Nam không thụ động chờ khách du lịch

11/09/2020 14:00

Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, ngành Du lịch miền Trung đã lên phương án khôi phục một phần hoạt động du lịch. Nếu như ở Đà Nẵng chỉ mới mở lại hoạt động du lịch lưu trú thì ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đã mở cửa đón khách và xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch, dịch vụ trong tình hình mới.

Xác định quan điểm sống chung với dịch

Sau khi dịch được khống chế, tỉnh Quảng Nam đã đồng ý để các địa điểm tham quan, du lịch hoạt động trở lại từ ngày 3.9. Đền tháp Mỹ Sơn đã mở cửa hoạt động trở lại nhưng mấy ngày qua không có du khách nào đến tham quan. Ông Nguyễn Công Khiết - Phó Giám đốc Ban quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn - cho rằng, phải lập tức hoạt động lại là nhằm sốc lại tinh thần làm việc, tạo ra sinh khí mới cho khu du lịch: “Phải thời gian dài nữa mới có vaccine thì tâm lý du khách mới yên tâm, trở lại như bình thường và chắc chắn sẽ rất lâu. Không đợi đến khi thế giới khống chế hoàn toàn dịch bệnh COVID-19, ngay từ bây giờ, cán bộ nhân viên khu du lịch dọn dẹp, chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch đảm bảo, cẩn thận để sẵn sàng đón du khách đến tham quan”.

Quảng Ngãi cũng đã cho phép đảo Lý Sơn hoạt động đón du khách trở lại. Các hoạt động nhà nghỉ, khách sạn, di tích, điểm tham quan trên đảo được hoạt động bình thường. Ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, hiện toàn tỉnh đã cho phép hoạt động du lịch trở lại nhưng do tâm lý lo ngại nên chưa có khách và quan điểm là dù thế nào thì cũng phải từng bước sống chung với dịch, vừa thực hiện du lịch an toàn vừa phòng chống dịch.

Xây dựng điểm đến an toàn

Trong đợi dịch COVID-19 lần 2, Đà Nẵng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Là trung tâm, đầu mối giao thông, vì vậy các điểm du lịch nội thành Đà Nẵng và cả các tỉnh lân cận đều bị tê liệt hết. Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty du lịch Jack Trần Tours Hội An - cho biết, đơn vị vẫn còn đóng cửa vì khách du lịch chưa đến tham quan ở Hội An nói riêng và Quảng Nam, Đà Nẵng nói chung. Dịch cơ bản được khống chế nhưng tâm lý của du khách họ vẫn còn lo lắng. Nhiều năm qua, du khách đến Hội An đều đến từ đường hàng không ở Đà Nẵng nên khi thành phố này bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì các khách sạn, resort ở Hội An lập tức bị ảnh hưởng theo. Ông Khoa cho rằng, việc du lịch dựa quá nhiều vào Đà Nẵng khiến Hội An gặp khó khăn trong mùa dịch.

“Thay vào chờ Đà Nẵng hết dịch thì tại sao các ngành chức năng không hướng đến phía nam Quảng Nam, vùng có gần như đầy đủ mọi thứ về cảnh quan, cơ sở hạ tầng. Chúng ta có sân bay, cơ sở vật chất, nhiều điểm du lịch hấp dẫn như hồ Phú Ninh, bãi biển Tam Thanh, làng Bích Họa rồi từ từ đến Hội An, Cù Lao Chàm, Mỹ Sơn và vùng núi ở Quảng Nam… chỉ cần chúng ta làm công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì du khách sẽ đến Quảng Nam nhiều hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, việc mở rộng các chuyến bay từ TPHCM, Hà Nội... đến sân bay Chu Lai thay vì đến Đà Nẵng như trước sẽ là điều kiện để phát triển du lịch tỉnh” - ông Khoa chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam - cho biết, ngành Du lịch hiện đã khảo sát tình hình thực tế tại các điểm du lịch và động viên doanh nghiệp tập trung khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng. Dự kiến tháng 11, ngành Du lịch sẽ tổ chức diễn đàn hợp tác du lịch giữa các Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh miền Trung. Còn về trước mắt, ông Hồng cho biết ngành Du lịch sẽ thực hiện các mục tiêu kép: Vừa mở cửa kinh doanh vừa trùng tu sửa chữa sẵn sàng đón khách thời gian tới.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - cho rằng, ngành Du lịch Quảng Nam sau dịch cần có tầm nhìn mới và dài lâu. Đó là các chính sách kích cầu du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn. Ngoài ra, ngành Du lịch Quảng Nam cũng cần xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn sau đại dịch.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang