Đại sứ Mỹ: Thành Nhà Hồ là 'một phần di sản của toàn nhân loại'

01/07/2020 06:57

Dự án bảo tồn Cổng Nam, Thành Nhà Hồ, di sản văn hóa UNESCO, được tài trợ 92.500 USD từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP).

"Thông qua tìm hiểu về quá trình xây dựng, sơ đồ và đặt tòa thành trong cảnh quan tự nhiên, cũng như công tác tổ chức cần thiết cho việc xây dựng thành, chúng ta biết được rất nhiều về những người đã xây dựng thành nhà Hồ cũng như xã hội của họ", Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành Nhà Hồ, tại tỉnh Thanh Hóa, ngày 30/6.

"Đó thực sự là một phần di sản của toàn nhân loại", đại sứ nhấn mạnh.

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP). Số tiền tài trợ là 92.500 USD, theo thông cáo của đại sứ quán Mỹ.
Dai su My khanh thanh du an Thanh Nha Ho anh 1

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink tham quan Cổng Nam, Thành Nhà Hồ, kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2011. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Cổng Nam là công trình quan trọng nhất còn lại của Thành Nhà Hồ nhưng đã bị hư hại nghiêm trọng theo thời gian. Mái vòm phía tây (bên trái) của Cổng Nam có nguy cơ sụt vỡ do phiến đá đỉnh bị nứt và trở nên lỏng lẻo, đe dọa sự an toàn của du khách cũng như cấu trúc tổng thể của cổng thành.

Dự án đưa phiến đá về vị trí cũ bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 với sự giám sát của chuyên gia bảo tồn di sản người Thụy Sĩ gốc Việt Vũ Nam Sơn, và Trung tâm quản lý di sản Thành nhà Hồ.

Lễ khánh thành là một phần trong số những hoạt động nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ. Đại sứ Kritenbrink khảng định bảo tồn di sản văn hóa chỉ là một trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

"Trên các lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Mỹ cùng một nước Việt Nam vững mạnh và độc lập đang hợp tác với một cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng", ông chia sẻ.

Trong chuyến công tác tại Thanh Hóa và Ninh Bình, Đại sứ Kritenbrink cũng tới thăm Trường mầm non Quảng Trung được xây dựng với nguồn Hỗ trợ Nhân đạo của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2012, tham quan cầu Hàm Rồng với các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam, trong đó có những người đã chiến đấu bảo vệ cầu trong chiến tranh.

Dai su My khanh thanh du an Thanh Nha Ho anh 2

Đại sứ Mỹ gặp gỡ các cựu chiến binh từng chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Cùng ngày, đại sứ Mỹ đã đến chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Đại sứ cũng có bài phát biểu tại lễ khai giảng Chương trình Học bổng Tiếng Anh Access tại Trường PTTH Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hóa.

Tại tỉnh Ninh Bình, Đại sứ Kritenbrink có buổi nói chuyện cùng giáo viên và học sinh tại Trường chuyên Lam Sơn, gặp gỡ cựu thành viên các chương trình trao đổi của chính phủ Mỹ và thăm nhà thờ Phát Diệm.

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm tại Thanh Hóa và Ninh Bình của đại sứ Kritenbrink là một hoạt động tái khẳng định cam kết của Mỹ trong quan hệ đối tác với Việt Nam.

"Năm nay chúng ta kỷ niệm 1/4 thế kỷ quan hệ đối tác, và chúng ta hãy cũng nhau tái khẳng định cam kết hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng, hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam và Mỹ. Bởi chúng ta biết: Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng nhau thịnh vượng", đại sứ khẳng định.

Đại sứ Mỹ ngợi ca Chính phủ Việt Nam, cảm ơn y bác sĩ tuyến đầu

 

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đã gửi lời cảm ơn đến những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông nhấn mạnh Mỹ luôn sát cánh cùng Việt Nam.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang