Đại sứ Singapore tại Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA

08/06/2019 11:35

Đại sứ Singapore tại Liên Hợp Quốc Burhan Gafoor gửi lời chúc mừng tới Việt Nam sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu tối 7/6 được công bố.

"Chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất. Hết sức vinh dự khi được đại diện cho Singpore bỏ phiếu cho Việt Nam. Singapore có mối quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình", ông Gafoor viết trên Twitter sau khi Việt Nam trúng cử vào vị trí Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ. 

Dai su Singapore tai Lien Hop Quoc chuc mung Viet Nam trung cu Uy vien khong thuong truc HDBA hinh anh 1

Ảnh chụp màn hình.  

Đại điện ngoại giao của các nước mới đây cũng đồng loạt gửi lời chúc mừng tới Việt Nam với thành tích mà chúng ta vừa đạt được. 

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong thời gia Australia đảm nhận vị trí tương tự trong nhiệm kỳ 2013-2014. 

"Tôi xin được gửi lời chúc mừng tới Việt Nam khi trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Là đối tác chiến lược với Việt Nam, Australia đánh giá cao sự đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới", ông cho biết. 

Bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cho rằng việc Việt Nam đắc cử vào vị trí quan trọng của cơ quan quyền lực nhất tại Liên Hợp Quốc cho thấy uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

"Hơn bất cứ quốc gia nào, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, của sự phát triển và tôi tin rằng đó là lý do giúp Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh thế giới trong nhiệm kỳ ở HĐBA LHQ", bà Lianys Torres Rivera cho hay. 

Với số phiếu kỷ lục trong 75 năm phát triển của LHQ, 192/193 phiếu, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Những hình ảnh ghi lại phiên bỏ phiếu cho thấy ngay sau khi Việt Nam được thông báo trúng cử, các nước đã dành cho Việt Nam những lời chúc mừng nhiệt liệt. 

Cùng lúc đó trên Twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ niềm vui, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ của một thành viên Hội đồng với khả năng tốt nhất của chúng tôi để đóng góp cho việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả phiếu bầu như thế.

"Có những nguyên nhân về lịch sử, về hình ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè. Có nguyên nhân về chính sách và cách thức xử lý quan hệ đối ngoại của chúng ta, và có cả nguyên nhân từ công tác vận động của Việt Nam.

Về vấn đề lịch sử, phần lớn các nước vừa và nhỏ, những nước đã có lịch sử đấu tranh chống chế độ thực dân, nhất là châu Phi, châu Mỹ La-tinh thì họ vẫn còn ấn tượng hết sức tốt đẹp đối với lịch sử đấu tranh anh dũng, hào hùng và vì độc lập, tự do của đất nước ta, và cũng vì lương tri của thời đại. Tôi phải khẳng định điều đó.

Điều thứ hai là các nước cũng đánh giá rất cao quá trình đổi mới thành công, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Điều thứ ba, dù Việt Nam đổi mới thành công như thế nhưng không bao giờ quên bạn bè cũ, ứng xử rất đàng hoàng với với các nước lớn trên trường quốc tế và trong những vấn đề lớn của thế giới. Đó là lý do rất quan trọng để các nước bỏ phiếu cho Việt Nam. Bên cạnh đó, nếu chúng ta vận động không tốt, thì không phải nước nào cũng bầu cho Việt Nam. Chúng ta đã có chiến lược, đã thực hiện một cách có hệ thống, từ cấp cao đến tất cả các cấp.

Từ các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và kênh ngoại giao nhân dân cùng tham gia thực hiện. Riêng ngành Ngoại giao, việc vận động không chỉ diễn ra tại Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, mà diễn ra tại Hà Nội và ở thủ đô các nước. Tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam đều có trách nhiệm rất lớn và chuyến đi của các nhà lãnh đạo Việt Nam đều có nội dung vận động lồng ghép vào. Do vậy, có thể khẳng định rằng đó là kết quả của một chiến lược rất toàn diện, bài bản và được thực hiện từ nhiều năm nay", đại sứ Đặng Đình Quý phân tích.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang