“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!”

25/07/2020 23:30

Những người Mẹ Việt Nam anh hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường, dệt thêu nên những trang sử hào hùng, chói lọi của mảnh đất hình chữ S”.

Thủ tướng đọc thơ nói về sự hy sinh của người mẹ thời chiến

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại buổi gặp mặt, tôn vinh. (Ảnh: Toàn Vũ)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, tôn vinh 300 Mẹ Việt Nam anh hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm động và vui mừng khi 300 Mẹ Việt Nam anh hùng đã có mặt dù tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn.

“Dù sức khỏe không còn tốt, nhưng các mẹ đã không quản ngại đường sá xa xôi về Hà Nội tham dự hoạt động rất có ý nghĩa này”, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các bộ ngành lần đầu tiên tổ chức buổi gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì những nỗi đau và hy sinh thầm lặng của những người mẹ ở hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Con đi trăm núi ngàn khe/ Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm/ Con đi đánh giặc mười năm/ Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi".

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai trao quà tới 20 người mẹ, đại diện cho 300 Mẹ Việt Nam anh hùng có mặt hôm nay. (Ảnh: Hữu Nghị)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 73 năm qua, nhất là hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức toàn dân tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng…

“Đặc biệt việc chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng đã trở thành một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Đến nay, sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Đảng, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng 139.275 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó hiện có 4.962 mẹ còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 3
(Ảnh: Toàn Vũ)

“Đến nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi chúng ta, nhất là với các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng người từng “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Sự hy sinh cao cả kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau đời đời ghi ơn, tri ân và biết ơn sâu sắc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng xúc động khi được biết, dù phần lớn tuổi cao sức yếu, song với ý chí và nghị lực phi thường, các mẹ đều vượt qua mọi khó khăn bệnh tật để cùng sống vui, sống khỏe và động viên con cháu, người thân tích cực học tập, lao động cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 4

Thủ tướng trân trọng trao các phần quà tới những người Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu. (Ảnh: Hữu Nghị)

Qua buổi gặp mặt, Thủ tướng cũng đánh giá Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác xây dựng và triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công, tổ chức phối hợp nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ một cách trọng thể, thiết thực tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Theo Thủ tướng, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, cùng sự cố gắng vươn lên của chính mình, đời sống của người có công ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, hiện cả nước còn nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị những vết thương giày vò; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; vẫn còn những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi; nhiều gia đình người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống.

“Đây là những nỗi trăn trở khôn nguôi của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thể hiện trách nhiệm lớn lao và tình nghĩa sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn; xác định việc thực hiện chính sách người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Mẹ Việt Nam anh hùng hồi tưởng ký ức bị tù đày ở Côn Đảo

Mẹ Lê Thị Bê, 83 tuổi (ngụ xã Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An) chồng hy sinh từ năm 1968. Trong suốt những năm chống Mỹ, mẹ vừa một mình nuôi con vừa nuôi giấu cán bộ, từng bị địch bắt tra tấn dã man, và bị đày ra Côn Đảo năm 1974.

Chia sẻ tại hội trường những ngày tháng bị giam ở Côn Đảo, mẹ Lê Thị Bê nhớ lại mỗi buổi sáng bị địch bắt đi chào cờ của chúng, nhưng mẹ không đi.

Ký ức của Mẹ Việt Nam anh hùng

“Chúng vẫn bắt mẹ thực hiện, nhưng mẹ không sợ vẫn quyết không chào cờ địch, mẹ còn vận động chị em khác làm theo. Cuối cùng nó bắt mẹ lên tòa án, nhưng mẹ không đi, với lý do mẹ không làm gì sai. Không làm gì được, chúng bỏ đói, không cho mẹ ăn cơm. Khi chúng sợ mẹ chết, chúng cho mẹ ăn. Tuy không no nhưng cũng đủ sức để mẹ vượt qua những ngày bị giam ở Côn Đảo và còn vận động thêm chị em làm theo mình”, mẹ Lê Thị Bê nhớ lại.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 5
Mẹ Việt Nam anh hùng chia sẻ niềm vui lần đầu đến Thủ đô, được góp mặt trong buổi tôn vinh. (Ảnh: Hữu Nghị)

Phẩm chất của Mẹ Việt Nam anh hùng tạo nên phẩm chất người lính

Cảm nhận sâu sắc nỗi đau khi có mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng, nhà văn Chu Lai chia sẻ, phẩm chất của những người Mẹ Việt Nam anh hùng tạo nên phẩm chất của những người lính, tạo nên những kỳ tích mà không phải quốc gia nào cũng có. Và đó là phẩm chất dân tộc, phẩm chất dân tộc này muôn đời con cháu phải tự hào.

“Những bà mẹ đó như mang hình dáng của bản đồ Tổ quốc, cái bản đồ Việt Nam hình chữ S giống vô cùng hình dáng một bà mẹ cong người ra biển Đông để che nắng, che gió cho những đứa con ở lại đất liền. Cái hình hài non sông, cái phẩm chất của người mẹ, chính đấy là niềm tự hào, chính đấy tạo nên phẩm chất và vóc dáng của dân tộc mình”, nhà văn Chu Lai chia sẻ đầy hình ảnh.

Chia sẻ của nhà văn Chu Lai

Những người mẹ một đời âm thầm hy sinh...

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 6

Đúng 9h sáng nay 25/7, chương trình “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).

Tới dự buổi gặp mặt, tôn vinh các Mẹ Việt Nam Anh hùng có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia HCM Nguyễn Xuân Thắng.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng và gia đình những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Toàn Vũ)

Bộ trưởng trân trọng đón nhận tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho các Mẹ; trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tại cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa hôm nay.

“Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, những người Mẹ Việt Nam anh hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường để dệt thêu nên những trang sử hào hùng, chói lọi của mảnh đất hình chữ S. Những người Mẹ chấp nhận chia ly, tiễn chồng, con lên đường để rồi ngày đêm lặng lẽ chăm sóc gia đình, làm kinh tế; làm hậu phương cho tuyến đầu. Những người Mẹ không ngại hiểm nguy, âm thầm nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc, tiếp lương, tải đạn. Những người Mẹ trực tiếp đối mặt với quân thù, đánh giặc, bị giặc bắt, tra tấn, tù đày,... Những người Mẹ âm thầm nuốt nước mắt vào trong, cạn khô dòng lệ khi “bao lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đất nước hòa bình, nhưng nỗi đau vẫn còn đó, để ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và để giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Đến nay sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140 ngàn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Quảng Nam có số lượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng nhiều nhất với 15.261 mẹ, tiếp đó là Bến Tre với 6.905 mẹ, Quảng Ngãi với 6.802 mẹ, Hà Nội với 6.723 mẹ...

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 8

Những người Mẹ âm thầm nuốt nước mắt vào trong, cạn khô dòng lệ khi “bao lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ”. (Ảnh: Hữu Nghị)

Đến nay, 4.962 mẹ đang sống đều được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng. Về dự gặp mặt lần này, đa phần các mẹ đều đã cao tuổi, 4 mẹ trên 100 tuổi, mẹ cao tuổi nhất là mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, năm nay mẹ đã 104 tuổi. Có 98 mẹ trên 90 tuổi, có 133 mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 mẹ dưới 80 tuổi. 11 mẹ là người dân tộc thiểu số như: Dao, Mường, Thái, Vân Kiều, Châu-ro, Khmer. 7 mẹ thuộc các thành phần tôn giáo như: Thiên Chúa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật giáo, Cao Đài. 9 mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam anh hùng…

“Danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là vầng sáng lung linh tôn quý, là sự ghi nhận của Tổ quốc với công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ. Các mẹ đang ngồi đây là hiện thân của một dân tộc anh hùng; mẹ Lê Thị Hự ở Ninh Thuận có chồng và 3 con là liệt sĩ, bản thân mẹ còn mang trên mình vết thương chiến tranh để lại; mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở thành phố Đà Nẵng, 104 tuổi, mẹ Nguyễn Thị Hữu ở Tiền Giang vừa là Mẹ Việt Nam anh hùng, vừa là thương binh, mẹ tham gia cách mạng từ rất sớm, nhiều lần bị địch bắt tù, đày, tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung với cách mạng…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xúc động phát biểu.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 9

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết việc tổ chức buổi gặp mặt này cũng là dịp để nhắc nhở thế hệ sau rằng công tác chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; là tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi người dân đất Việt. Huy động mọi nguồn lực xã hội trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng, sự đóng góp hy sinh của những người và gia đình người có công; đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa để thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi… qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến với buổi lễ tôn vinh. (Ảnh: Hữu Nghị)

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 11

Niềm xúc động nghẹn ngào của người mẹ cao tuổi. (Ảnh: Hữu Nghị)

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 12
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 13
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ với các đại biểu trước khi diễn ra buổi lễ. (Ảnh: Toàn Vũ)
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 14
Các Mẹ giữ nguyên nét hồn hậu, mộc mạc đến với buổi tôn vinh. (Ảnh: Hữu Nghị)
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 15
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 16
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 17
“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 18

Những người mẹ Việt Nam anh hùng đến buổi gặp mặt - tôn vinh với nhiều cảm xúc. (Ảnh: Toàn Vũ)

Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và nhiều ban, ngành đoàn thể khác tổ chức.

Chương trình thể hiện sự ghi nhận, tri ân và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sĩ đã có nhiều đóng góp, hy sinh vì tổ quốc. Các mẹ Việt Nam Anh hùng từ nhiều vùng, miền khác nhau đã cùng tề tựu, tham gia nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình gặp mặt, tôn vinh người có công dịp tháng 7 (tháng “về nguồn”) năm nay.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tại buổi gặp mặt, tôn vinh, các đại biểu sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động về gương hy sinh, cống hiến của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây cũng là dịp để Bộ LĐ-TB&XH tổng kết các hoạt động về công tác chăm sóc các mẹ Việt Nam anh hùng thời gian qua.

Ban Tổ chức cho biết, đây là lần đầu tiên, một chương trình tri ân có sự góp mặt của 300 mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, đại diện cho 4.962 mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước... Sự kiện quan trọng này nằm trong trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Trước đó, chiều 23/7, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật 300 mẹ. Bộ Trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các mẹ đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 24/7. Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng mời các mẹ tham quan, tham dự buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội.

“Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người là đứng theo dáng Mẹ!” - 19

Đoàn đại biểu 300 mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 24/7 (ảnh: Toàn Vũ).

Dân trí sẽ cập nhật thông tin chương trình “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020” từ 9h sáng nay.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang