Đang vào mùa, sen ở Thừa Thiên Huế tự nhiên chết hàng loạt

21/06/2019 16:02

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 500 ha sen đang vào mùa thu hoạch, hiện tượng sen chết hàng loạt khiến người trồng lao đao.

Mấy ngày qua, tại tỉnh  Thừa Thiên Huế nhiều diện tích sen đang thời kỳ phát triển chết hàng loạt khiến người trồng sen lao đao. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm hécta sen của nông dân Thừa Thiên Huế chết khô chưa rõ nguyên nhân, tập trung nhiều tại huyện Phong Điền. Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 500 ha sen đang vào mùa thu hoạch, hiện tượng sen chết hàng loạt khiến người trồng lao đao.

dang vao mua, sen o thua thien hue tu nhien chet hang loat hinh 1
Ngành nông nghiệp đang tìm hiểu nguyên nhân sen chết ở huyện Phong Điền.

Ông Hoàng Độ, ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Ban đầu, cây sen phát triển rất tốt, nhưng đến tháng thứ 4 thì có tình trạng phần thân cây dưới mặt nước bị teo thối, rồi chết dần.

Đặc biệt, sen thường chết khi có mưa và bệnh của cây xuất hiện dưới nước nên không có thuốc để xử lý. Hiện, hơn 1 hécta sen của gia đình ông thì hơn một nửa đã chết. Ông Hoàng Độ lo lắng: Cây sen chết khiến nhiều hộ trồng sen nguy cơ mất trắng.

“Tôi trồng sen đã lâu lắm rồi, cách đây mười mấy năm rồi, trồng rất nhiều, mấy năm trước có đi thuê các nơi ở Quảng Thái, Quảng Lợi, Phong Chương, Phong Sơn nhưng trồng cá năm trước không chết. Ba năm nay trồng trời mưa xuống là chết”, ông Độ nói.

dang vao mua, sen o thua thien hue tu nhien chet hang loat hinh 2
Sen chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.


Theo thống kê của UBND huyện Phong Điền, toàn huyện hiện có trên 320 ha sen được trồng tại 15 xã, thị ấn. Tính đến thời điểm này, hơn 100 ha sen bị chết, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trong đó, diện tích sen chết tập trung nhiều nhất là xã Phong Sơn 51ha, Phong Hiền với gần 40ha. Nguyên nhân ban đầu sen chết được xác định do thời tiết nắng nóng gay gắt, ô nhiễm môi trường và có thể do bệnh thân hư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, huyện Phong Điền cho biết: Những năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả, đồng thời tận dụng các ao, hồ, đầm trồng sen kết hợp với nuôi cá, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giá hạt sen chưa bóc vỏ thường từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg; trung bình một héc ta, hộ trồng sen thu nhập 50 đến 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí, cao gấp 4- 6 lần so với trồng lúa.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện và các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu xết nghệm để xác định dẫn đến sen chết để người dân chủ động trong viêc phòng trừ sâu, dịch bệnh đối với cây sen”, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết./

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang