'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang

08/10/2021 14:37

Tại trung tâm thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều khu "đất vàng" bị bỏ hoang hàng chục năm, cỏ dại mọc um tùm.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 1

Nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất TP Nha Trang, sát bên Trung tâm hội nghị 46 Trần Phú, đối diện Quảng trường 2/4 là khu đất 48-48A. Khu đất này có 2 mặt tiền đường biển Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 2

Khu đất này rộng hơn 3.642 m2, bị bỏ hoang hơn 12 năm nay. Bên trong cỏ dại mọc um tùm, ao tù nước đọng đen ngòm.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 3

Bên ngoài khu đất hơn 3.642 m2 được quây tôn cao gần 3 m. Nhiều năm trước nơi này được quảng bá rầm rộ về dự án khách sạn, căn hộ 5 sao, nhưng "án binh bất động" từ đó đến nay.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 4

Bị bỏ hoang lâu nhất là khu đất ở 82 Trần Phú với thời gian gần 20 năm. Khu đất này rộng hơn 3.600 m2, nằm ở mặt tiền con đường biển sầm uất bậc nhất của TP Nha Trang.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 5

Khu đất này trước đây do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lý. Sau nhiều lần hoán đổi và sang nhượng, khu đất này giờ thuộc về Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương - Nha Trang (IPP Nha Trang).

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 6

Khu đất ở 28E Trần Phú rộng hơn 20.112 m2 của phân xưởng cơ điện do Điện lực Khánh Hòa quản lý cũng bị bỏ hoang gần 8 năm.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 7

Tháng 2/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa giao khu đất này cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang để thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 8

Tuy nhiên, dự án có nhiều sai phạm nên bị Sở Xây dựng Khánh Hòa xử phạt vi phạm hành chính và ngưng thi công nhiều năm nay. Đến tháng 5/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí ở dự án trên để điều tra.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 9

Cũng nằm mặt tiền đường biển là trụ sở cũ của Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Khánh Hòa (KTV), ở số 70 Trần Phú. Khu đất này cũng ở trong tình trạng bỏ không nhiều năm nay.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 10

Khu đất này rộng khoảng 8.000 m2, được UBND tỉnh Khánh Hòa sử dụng để đối ứng dự án BT (xây dựng - chuyển giao) cho doanh nghiệp xây dựng trụ ăng ten và trụ sở đài truyền hình tỉnh mới.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 11

Hiện, các dự án BT đã hoàn thành, nhưng khu đất 70 Trần Phú vẫn chưa được giao cho doanh nghiệp vì nhiều lý do.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 12

Một trong những khu đất bị bỏ hoang, nhiều tai tiếng ở Nha Trang là dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao, ở đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước. Khu đất này rộng hơn 10 ha, nằm bên vịnh Nha Trang, gần danh thắng Hòn Đỏ, Hòn Chồng.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 13

Vì nhiều sai phạm, tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án nên khu đất này bị bỏ hoang gần 4 năm nay. Nơi này trở thành điểm đen về tệ nạn xã hội của phường Vĩnh Phước. Đã nhiều lần cử tri chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tại các cuộc họp HĐND tỉnh về vấn đề này.

'Đất vàng' bị bỏ hoang la liệt ở Nha Trang - 14

Trụ sở Kho bạc Nhà nước cũ ở số 26 Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang). Khu đất rộng gần 4.000 m2, với cơ sở vật chất còn khá tốt nhưng bị bỏ hoang sau khi trụ sở mới được xây dựng ở khu vực sân bay Nha Trang cũ. Gần đây, nơi này được trưng dụng làm điểm tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang