''Dấu ấn thời gian'' của họa sĩ Nguyễn Thanh Hải

20/02/2021 21:05

Chiều 20-2, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền - Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Thanh Hải đã giới thiệu đến công chúng Thủ đô triển lãm tranh cá nhân với tên gọi “Dấu ấn thời gian”.

 

 

Triển lãm “Dấu ấn thời gian” lựa chọn hàng chục tác phẩm tiêu biểu, được sáng tác qua nhiều giai đoạn, cho công chúng thấy rõ hơn về sự nghiệp hội họa của họa sĩ Nguyễn Thanh Hải.

Tốt nghiệp năm 1968, họa sĩ Nguyễn Thanh Hải về công tác tại Xưởng tranh cổ động, Công ty Mỹ thuật trung ương. Tại đây, bà bắt đầu sự nghiệp với việc sáng tác tranh cổ động. Tác phẩm của bà ghi dấu nhiều thời điểm quan trọng của đất nước, với những sáng tác phục vụ kịp thời cho các nội dung chính trị, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh niềm đam mê sáng tác đồ họa, các tác phẩm hội họa của bà cũng khiến người xem say mê bởi khả năng biểu cảm sống động, giàu nữ tính. Hiện tại, bà vẫn miệt mài lao động và sáng tạo nghệ thuật.

 

 

Họa sĩ Nguyễn Thanh Hải được đánh giá là cây cọ tài năng, có phong cách riêng và nằm trong số ít nữ họa sĩ cùng thế hệ được đào tạo cơ bản tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tranh hội họa và đồ họa của bà đã được trưng bày, lưu giữ tại nhiều nước như Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Ba Lan, Đức, Tiệp Khắc… và trưng bày tại nhiều bảo tàng trong nước như: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...

Họa sĩ Nguyễn Thanh Hải đã gặt hái được nhiều giải thưởng hội họa quan trọng trong sự nghiệp cầm cọ của mình, trong đó có giải B triển lãm nghệ thuật đồ họa (giai đoạn 1975-1985) của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Bà đã được trao tặng Huy chương chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang