Đây là cách du lịch đã đe doạ các địa danh nổi tiếng trên thế giới

21/10/2019 16:00

Du lịch thường mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho quốc gia sở hữu. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, nó là cơn ác mộng không ai muốn nhắc đến.

Du lịch thường mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho quốc gia sở hữu. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, nó là cơn ác mộng không ai muốn nhắc đến.

1. Hẻm núi Fjaðrárgljúfur Canyon, Iceland

Ảnh: Blue Planet Studio/Shutterstock.
Ảnh: Blue Planet Studio/Shutterstock.

Hẻm núi Fjaðrárgljúfur ở Iceland đã được xuất hiện trong một video âm nhạc gần đây của Justin Bieber - nam ca sĩ nổi tiếng người Canada với lượng fan đông đảo trên thế giới. Vì muốn tận mắt chứng kiến nơi thần tượng từng đặt chân đến, rất nhiều du khách đã đến nơi này để thỏa mãn lòng hiếu kỳ.

Cơ quan Môi trường Iceland báo cáo rằng khoảng một triệu người đã đến nơi này kể từ khi video của Bieber được phát hành vào năm 2015.

Lượng khách quá lớn đã khiến thảm thực vật nơi đây bị tác động nặng nề và hệ sinh thái bị tổn hại. Mặc dù cơ quan Môi trường Iceland đã thông báo đóng cửa nơi này để bảo tồn, nhưng vẫn có không ít du khách lẻn vào đây qua đêm.

2. Đảo Komodo, Indonesia

Ảnh: Barcroft/ Getty.
Ảnh: Barcroft/ Getty.

Tháng 4/2019, đảo Komodo ở Indonesia tuyên bố đóng cửa hòn đảo trong một năm vì số lượng cá thể rồng Komodo đang suy giảm. Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia cho biết họ bắt được những kẻ buôn lậu đang cố bán 41 con rồng Komodo trên thị trường chợ đen với giá 35.000 USD mỗi con (khoảng 805.000.000 VND). Hòn đảo này là ngôi nhà của 1.800 con rồng Komodo, là loài thằn lằn sống lớn nhất thế giới.

3. Thành phố Venice, Ý

Ảnh: Jorg Hackemann/Shutterstock.
Ảnh: Jorg Hackemann/Shutterstock.

Venice là thành phố lãng mạn bậc nhất nước Ý. Nhắc tới Venice, du khách sẽ nghĩ ngay tới một thành phố cổ kính tuyệt đẹp, những con kênh và một không khí lãng mạn, mê hoặc lòng người. Tuy nhiên, người dân địa phương đang phàn nàn rằng du lịch đã làm gia tăng ô nhiễm trong thành phố.

Chính quyền thành phố Venice đã thực hiện các quy tắc nghiêm ngặt về du lịch như xả rác, tham gia cưỡi ngựa, không mặc áo nơi công cộng, treo móc khóa tình yêu, viết lên cây cối hoặc các tòa nhà… đây đều là những hành vi có thể bị phạt trong thành phố. Theo CNN, thành phố này thậm chí còn giới hạn số lượng phòng có trong khách sạn. 

4. Barcelona, Tây Ban Nha

Ảnh: AP Photo/Manu Fernandez.
Ảnh: AP Photo/Manu Fernandez.

Người dân địa phương ở Barcelona không hề che giấu sự coi thường của họ đối với khách du lịch. Đầu năm nay, một cuộc biểu tình phản đối du lịch trong thành phố trở nên dữ dội khi người biểu tình tấn công xe buýt du lịch và khách sạn.

La Boqueria, một khu chợ lớn ở Barcelona, đã cấm các nhóm khách du lịch có hơn 15 người từ năm 2015. Theo The Telegraph, nguyên nhân lệnh cấm là do các nhóm lớn khách du lịch thường làm cản trở giao thông trong khi chụp ảnh, gây gián đoạn cho các nhà cung cấp và khách hàng thường xuyên.

5. Bậc thang Tây Ban Nha, Rome, Italia 

Ảnh: Kamira/Shutterstock.
Ảnh: Kamira/Shutterstock.

Với vẻ đẹp hoành tráng và một quá khứ huy hoàng, có thể nói bậc thang Tây Ban Nha là trung tâm của thành Rome cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 

Tuy nhiên vẻ đẹp đó đã bị phá hỏng bởi những vết rượu vang đỏ và bã kẹo cao su dính trên 135 bậc đá. Năm 2016, thành phố đã chi 1,68 triệu USD để làm sạch và khôi phục các bậc thang. Giờ đây, chính phủ Ý đã nghiêm cấm du khách ngồi lên trên khu vực này. Những người vi phạm có thể bị phạt từ 280-448 USD (tương đương 6,4 -10,3 triệu đồng).  

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang