Đề nghị bỏ giãn cách ở nhà ga nội địa các sân bay

15/05/2020 23:30

Đơn vị quản lý khai thác sân bay vừa đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét tháo gỡ việc giãn cách của hành khách đi máy bay tại các nhà ga nội địa, nhằm đồng bộ với giãn cách trên máy bay.

Đề nghị bỏ giãn cách ở nhà ga nội địa các sân bay - Ảnh 1.

Để đảm bảo phòng chống dịch, hành khách vẫn phải giữ khoảng cách 1m khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, lên tàu bay tại các sân bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày 15-5, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (đơn vị quản lý khai thác 22 sân bay) cho biết hiện nay các chuyến bay nội địa đã dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách hành khách ngồi trên máy bay từ 7-5, tần suất khai thác các đường bay nội địa hồi phục và dần tăng trưởng trở lại. 

Theo thống kê, số lượng trung bình chuyến bay nội địa khi chưa xảy ra dịch bệnh là 1.500 lượt cất hạ cánh/ngày. Khi giãn cách xã hội (giai đoạn 1-4 đến 22-4) trung bình mỗi ngày chỉ có 51 lượt cất hạ cánh. Số lượng trung bình chuyến bay nội địa từ ngày 1-5 đến 14-5 có 644 lượt cất hạ cánh.

ACV cho biết tần suất các chuyến bay nội địa đã dần phục hồi, dự kiến trong tháng 5-2020 sản lượng chuyến bay nội địa đạt 60% so với số lượng trung bình chuyến bay hoạt động khi chưa xảy ra dịch bệnh.

Hiện nay, các cảng hàng không chi nhánh trực thuộc ACV vẫn duy trì thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 như hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, duy trì giãn cách trong nhà ga...

Tuy nhiên trước tình hình tăng các chuyến bay nội địa từ tháng 5-2020, ACV cho biết trong một số khung giờ cao điểm đã xảy ra hiện tượng ùn tắc cửa vào nhà ga, sảnh thủ tục và khu vực chờ ra máy bay do phải thực hiện các quy định về kiểm tra y tế phòng chống dịch. 

Do đó, ACV đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét dỡ bỏ quy định giãn cách của hành khách đi máy bay tại các nhà ga nội địa, nhằm đồng bộ với giãn cách trên máy bay.

Bên cạnh đó, đơn giản hóa các nội dung khai báo y tế đối với hành khách đi trong nội địa vì đến thời điểm hiện nay đã hơn 28 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Yêu cầu các hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay phải hướng dẫn việc khai báo y tế cho hành khách trước khi đến nhà ga.

Hiện các hãng như Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đã công bố nối lại tất cả đường bay nội địa, tăng cường khuyến mãi để kích cầu hành khách đi lại. 

Các hãng hàng không đều đạt công suất ghế 80-90% sau khi bỏ quy định giãn cách ghế ngồi trên máy bay. Hiện các hãng hàng không đang phối hợp các đơn vị du lịch, resort lớn xây dựng những chương trình bán kích cầu để khôi phục thị trường du lịch nội địa như chương trình giá vé ưu đãi, vé mua theo gói resort để thu hút hành khách trong dịp hè.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang