Đếm ngược tới ngày bầu cử Mỹ: Số cử tri bỏ phiếu sớm vượt xa năm 2016

26/10/2020 10:49

Chỉ còn 9 ngày nữa tới ngày bầu cử Mỹ 2020 nhưng số cử tri bỏ phiếu sớm đã vượt qua tất cả số phiếu bỏ sớm năm 2016.

Cho tới nay, hơn 58,7 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Mỹ 2020, theo một cuộc khảo sát các quan chức bầu cử ở tất cả 50 bang và Washington, DC, của CNN, Edison Research và Catalist.

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, có khoảng 58,3 triệu lá phiếu trước ngày bầu cử, bao gồm phiếu ở 3 bang bỏ phiếu qua thư của năm đó, theo phân tích của CNN. Bỏ phiếu sớm chiếm khoảng 42% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bỏ phiếu sớm đang tăng vọt trên phạm vi khắp nước Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và các bang cũng đang ghi nhận số cử tri bỏ phiếu kỷ lục bằng hình thức đi bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc qua thư.

Thông tin chi tiết về cử tri của Catalist, một công ty cung cấp dữ liệu, phân tích và các dịch vụ khác cho các đảng viên Dân chủ, các học giả và các tổ chức ủng hộ vấn đề phi lợi nhuận và cung cấp thông tin chi tiết về những người sẽ bỏ phiếu trước tháng 11.

Có 54% trong số 58,7 triệu phiếu bầu sớm được kiểm đếm trong lượt này đến từ 16 bang được CNN đánh giá là cạnh tranh nhất và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định Tổng thống Donald Trump hay ứng viên Joe Biden sẽ thắng cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong số các bang này, Minnesota có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm tăng cao nhất so với cuộc bầu cử Mỹ trước đó, theo dữ liệu của Catalist năm 2016 và 2020 ở 14 bang quan trọng.

Theo độ tuổi, các cử tri trẻ hơn (18-29 tuổi) cũng đi bỏ phiếu nhiều hơn đáng kể và chiếm tỉ lệ đi bầu nhiều hơn và tạo thành một lực lượng cử tri lớn hơn trước ngày bầu cử so với cùng thời điểm này 4 năm trước ở tất cả các bang quan trọng có thông tin sẵn.

Tổng thể tất cả 14 bang quan trọng này, các cử tri dưới 30 tuổi đã tăng tỉ lệ bỏ phiếu sớm so với thời điểm này của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Các cử tri Mỹ từ 30 tuổi trở lên vẫn chiếm đại đa số các cử tri đi bỏ phiếu sớm nhưng tỉ lệ đã giảm nhẹ so với thời điểm này 4 năm trước. Các cử tri lớn tuổi nhất, trên 65 tuổi, giảm mạnh nhất về tỉ lệ bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Nhìn chung, 3 bang hàng đầu có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm tăng nhiều nhất cho đến nay đều mở rộng bỏ phiếu qua thư hoặc bỏ phiếu sớm trực tiếp.

New Jersey là bang có mức tăng lớn nhất với số phiếu sớm tới thời điểm này của cuộc bầu cử Mỹ năm nay tăng hơn 9 lần so với cùng thời điểm năm 2016. Bang này hiện đã gửi phiếu bầu tới tất cả các cử tri đủ điều kiện trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Bang Delaware cũng ghi nhận số lượng phiếu bầu nhiều gấp 7 lần so với cùng kỳ 4 năm trước và Virginia cũng chứng kiến số lượng phiếu bầu sớm gấp 6 lần. Hai bang đều cho phép bất kỳ cử tri nào bỏ phiếu qua thư.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang