Đêm nhạc “Dưới lá quân kì” tôn vinh Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho

27/12/2019 21:30

Trong đêm nhạc "Dưới lá quân kì", khán giả sẽ được lắng nghe các tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc gắn liền với tên tuổi Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và gia đình tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Dưới lá quân kỳ” nhằm tôn vinh Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho vào tối 28/12, tại Nhà hát Âu Cơ. 

dem nhac
Nhạc sĩ Doãn Nho. 

Nhạc sĩ Doãn Nho sinh năm 1933 tại làng Cót, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông đã được tiếp xúc với âm nhạc từ rất sớm và bắt đầu học violon năm 10 tuổi. Cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp, Đại tá – Nhạc sĩ Doãn Nho đã có nhiều tác phẩm gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước. Hợp xướng “Sóng Cửa Tùng” được nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác năm 1955 về chủ đề đấu tranh thống nhất đất nước – hai bên bờ Hiền Lương. Đây cũng là hợp xướng đầu tiên của Việt Nam.

Nhạc sĩ Doãn Nho được trao tặng giải thưởng Nhà nước đợt 1, giải thưởng Hồ Chí Minh 2017. Ông từng nhận nhiều giải thưởng như: Giải nhất Hội NSVN năm 1995 với thanh xướng kịch “Trẩy hội Đền Hùng”, Giải A Hội NSVN năm 2010 với thanh xướng kịch “Hoa Lư, Thăng Long- Bài ca dời đô”, Giải Nhì Hội NSVN năm 2008 với nhạc cho vở kịch múa “Một thời và mãi mãi”, Giải A của Bộ Quốc Phòng năm 1994 với giao hưởng 3 chương “Chiến thắng”… Các huân huy chương được trao tặng như: Huân chương Độc Lập hạng 3, Huân chương Lao Động hạng 3, Huân chương Chiến Công hạng 3, Huân chương Kháng Chiến hạng 1, Huân chương Quân Công hạng 1 và một số huân huy chương khác. 

Trong đêm nhạc "Dưới lá quân kì", khán giả sẽ được lắng nghe các tác phẩm khí nhạc được giới chuyên môn đánh giá cao như: "Tháng Tám lịch sử", "Khúc tưởng niệm", "Chiến thắng" và các ca khúc thanh nhạc gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Doãn Nho như: "Chiếc khăn piêu", "Người con gái sông La", "Tiến bước dưới quân kỳ"…

dem nhac

Được biết, chương trình sẽ không được dẫn dắt bởi MC mà bằng các clip phóng sự. Hơn thế, đêm nhạc sẽ không chỉ gồm các ca khúc của nhạc sĩ Doãn Nho mà còn có nhiều ca khúc về Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Đó sẽ là một đêm nhạc đỉnh cao về quân đội. Ở đó, khán giả sẽ thấy tình yêu lứa đôi đan cài trong tình yêu quê hương đất nước. Nhạc sĩ Doãn Nho và vợ là số ít các cặp đôi nhạc sĩ đã góp mặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hành quân dọc đường Trường Sơn đi cứu nước. Bản thân nhạc sĩ Doãn Nho đã có giấy báo tử về gia đình nhưng thật may, ông đã trở về trong sự ngỡ ngàng và sửng sốt của những người thân”, nhạc sĩ Doãn Nguyên chia sẻ.

Đêm nhạc “Dưới lá quân kỳ” có sự góp mặt của các nghệ sĩ như NSND Quang Thọ, NSND Quang Huy, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Mạnh Chung, NSƯT Mạnh Dũng, Đào Tố Loan, Phúc Tiệp, Phương Mai, Đinh Mạnh Ninh, Đinh Trang, nhóm Tình bạn... cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam…./.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang