Đền Bà Chúa Kho (Đền Làng Cổ Mễ)

21/12/2017 17:07

(kbchn) -

Vùng đất Kinh Bắc – Bắc Ninh gợi nhắc đến những di tích cổ kính gắn liền với ngàn năm lịch sử, trong đó Đền Bà Chúa Kho là khu di tích lịch sử nằm trong quần thể khu di tích Cô Mễ. Từ lâu ngôi Đền đã đi vào tín ngưỡng tâm linh dân gian  như một nơi “sở cầu đắc cầu, sở nguyện đắc nguyện”

Đền được xây dựng từ lâu đời ở trên lưng chừng núi Kho, bên dưới là đồng Chầm (trũng). Theo tư liệu được lưu trữ tại Đền hiện nay,  Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó tại vùng đất Quả Càm, sau khi lấy vua Lý bà được phong là Linh Từ Quốc Chế. Thấy ruộng đất làng Quả Cảm còn bị hoang hóa, bỏ không, Bà đã xin vua cho về quê nhà chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang giúp người dân có được cuộc sống ấm no.  Trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược năm 1077, bà có công giúp vua Lý trong việc tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, gìn giữ kho lương của triều đình tại vùng núi Kho.  Tương truyền trong lúc phát lương cho người dân bà bị quân giặc sát hại vào ngày 12 tháng giêng năm 1077. Sau khi Bà mất, nhà vua phong cho Bà là Phúc Thần, người dân tưởng nhớ lập Đền thờ Bà tại nền kho lương thực cũ của triều đình trên Núi Kho và đặt tên là Đền Bà Chúa Kho

  Trải trường kỳ lịch sử công trình đó đã bị phá huỷ hoàn toàn. Sau kháng chiến chống Pháp đền được dựng lại với quy mô nhỏ. Năm 1989, đền Bà Chúa Kho đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và được tỉnh Bắc Ninh trùng tu tôn tạo, mở rộng với quy mô lớn. Ngôi đền từng bước được xây dựng với quy mô khang trang, bề thế gồm: Đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. Đền Thượng 3 gian, bộ mái cấu trúc kiểu chồng diêm 2 tầng mái. Bộ khung gỗ lim, các bộ vì kết cấu theo phong cách truyền thống. Đền Trung 5 gian chồng diêm 2 tầng mái, bộ vì theo kiểu thượng chồng rường hạ kẻ tràng. Đền Hạ 5 gian, bộ vì cấu trúc theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy. Năm 2005 dân làng xây dựng thêm 1 gian 2 chái toà Tiền tế phía trước đền Hạ, Nghi môn, ban cô, ban cậu, động sơn trang, ban cửu trùng thiên…

           

 

Đền Bà Chúa Kho được mở rộng với nhiều hạng mục khác nhau. Xin lộc đầu năm và trả lễ cuối năm đã thành thông lệ của khách thập phương khi tới lễ tại đền Bà chúa Kho . Tâm thức mong đợi sự hậu thuẫn, phù trợ của Bà Chúa ở đây lan ra khắp cả trong và ngoài nước. Người cầu được, làm ăn thuận lợi lại đồn cho người khác, một đồn mười, mười đồn trăm. Đền bà chúa Kho chính vì thế  càng ngày càng được mở rộng. Đúng như cặp câu đối ở ngay đầu cửa cổng của đền Bà Chúa “Nghiêm quốc pháp, tảo tặc trừ tà, dân an quốc thịnh, Dưỡng nhân tâm, khai sơn phá thạch, thực túc binh cường” ý rằng giữ nghiêm phép nước, quét giặc trừ tà dân yên nước mạnh. Nuôi lòng người, mở rừng phá núi, no đủ quân cường”.   Tại đền hiện còn lưu giữ được 3 bức đại tự và 3 đôi câu đối sơn son thiếp vàng cổ… các kiến trúc mới  được dựng lên cũng có không ít các hoành phi câu đối mới được đặt vào.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho được tổ chức vào ngày giỗ của Bà Chúa Kho, ngày12 tháng Giêng hàng năm, với các nghi thức tế lễ rước Bà Chúa Kho và các trò chơi dân gian khác.  

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang