Dẹp loạn trang thông tin điện tử tổng hợp

08/11/2019 11:18

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, trong đó yêu cầu tạm dừng cấp phép. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử nhận định, tình trạng báo hóa, rửa nguồn, viết bài “đánh” doanh nghiệp chủ yếu xảy ra tại một số trang thông tin điện tử tổng hợp có ý thức tuân thủ pháp luật kém, thậm chí cố tình vi phạm nhiều lần. Theo lịch chất vấn dành cho các thành viên Chính phủ, Bộ

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, trong đó yêu cầu tạm dừng cấp phép. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử nhận định, tình trạng báo hóa, rửa nguồn, viết bài “đánh” doanh nghiệp chủ yếu xảy ra tại một số trang thông tin điện tử tổng hợp có ý thức tuân thủ pháp luật kém, thậm chí cố tình vi phạm nhiều lần. Theo lịch chất vấn dành cho các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trả lời chất vấn về vấn đề này.

Rà soát, tạm dừng cấp phép

Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra 6 nhóm giải pháp cấp bách để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhanh chóng, kiên quyết chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp. Cụ thể từ ngày 1.11, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm; sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý. Các Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, thống kê số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như báo, tạp chí, tin, tin tức, news, times, online, daily… thì tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp. Các Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kế hoạch để khắc phục tình trạng trên và gửi về Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử giám sát. Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, đường dẫn bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo.

Bộ này cũng yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng) về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin bài. Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15.11. Sau thời hạn nói trên, nếu trang thông tin tổng hợp nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Viết bài đánh doanh nghiệp

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, hiện nay, đối tượng được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được chia làm 3 nhóm: Nhóm cơ quan nhà nước, đoàn thể; Nhóm các cơ quan báo chí; Nhóm doanh nghiệp. Trong đó, nhóm các doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp thường có nhiều sai phạm nhất, thậm chí tự sản xuất tin bài như cơ quan báo chí và thường liên kết với một báo nào đó để rửa nguồn. Những trang này nhìn vào giao diện, nội dung, chuyên mục không khác gì một báo điện tử, “giật tít”, “câu view” thậm chí còn “nóng” hơn các báo điện tử, cố tình mập mờ tên gọi, gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí. “Tình trạng báo hóa, rửa nguồn, viết bài “đánh” doanh nghiệp chủ yếu xảy ra ở nhóm này. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp có ý thức tuân thủ pháp luật kém, thậm chí cố tình vi phạm nhiều lần” - Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, cho biết.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó GĐ Sở TTTT TP.Hà Nội - cho biết, thực hiện chỉ đạo từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử, đồng thời tiến hành rà soát hơn 400 trang thông tin điện tử mà sở này cấp phép. “Trong trường hợp khi được thông báo vẫn để xảy ra sai phạm thì sở sẽ tiến hành xử phạt hành chính, thậm chí thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử” - bà Hương nói.

TS Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam: Vi phạm, phạt vài triệu không nghĩa lý gì

Về việc quản lý, siết chặt các trang thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo đã họp nhiều lần và thống nhất cần rà soát, chấn chỉnh. Hiện nay, các trang thông tin tổng hợp sản xuất như báo chí, hoặc lấy thông tin từ các trang báo rồi đổi tít, trích đăng không đầy đủ, quan trọng nhất là họ chịu trách nhiệm. Đặc biệt, dùng công cụ đó làm việc khác, như gây sức ép với doanh nghiệp để tống tiền, gây sức ép với cá nhân tạo thanh thế, đứng bên nọ đánh bên kia… Bởi vậy, chắc chắn phải siết chặt lại, chứ lâu nay phạt các trang tin điện tử tổng hợp làm sai chức năng chỉ vài triệu thì không nghĩa lý gì.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang