Dịch Covid -19 phức tạp, nhiều địa phương lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

03/06/2021 07:30

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang có nhiều kịch bản để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Một số địa phương đã thông báo lùi thời gian tổ chức kỳ thi hoặc tạm hoãn. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố vẫn tổ chức kỳ thi theo kế hoạch nhưng thiết lập nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Theo kế hoạch ban đầu, các địa phương đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 vào tháng 6. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một loạt địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thái Bình, Long An… đã thông báo lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 vào cuối tháng 6, cuối tháng 7, đầu tháng 8, hoặc chờ đến khi có thông báo mới. Riêng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 vào các trường công lập từ thi tuyển sang xét tuyển.

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, cho biết, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 27/7 và 28/7 thay vì ngày 3-4/6 như dự kiến trước đó: "Chúng tôi quyết định lùi kỳ thi này vào thời điểm chúng tôi cho rằng các công tác về phòng, chống dịch cũng như các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi nó sẽ tốt hơn, thuận tiện hơn và nhất là an toàn hơn với thí sinh dự thi, với các thầy cô giáo làm thi, với các nhà trường".

Bên cạnh việc hoãn tổ chức thi, một số địa phương vẫn giữ nguyên lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 trong những ngày đầu tháng 6 như Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An… nhưng yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, hoặc điều chỉnh lịch thi và giảm thời gian làm bài thi.

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh vẫn giữ nguyên lịch tuyển sinh 2 đợt vào tháng 6 như trước đây. Đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 6 dành cho các thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và đợt 2 vào ngày 22 và 23/6.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát lại toàn bộ học sinh và có phương án tổ chức thi đảm bảo an toàn phòng dịch: "Trước mắt đối với khối thi vào 10 chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo nhà trường chuẩn bị các kế hoạch, lên phương án thi đảm bảo tinh thần phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tổ chức kỳ thi thì các em cũng sẽ phải thực hiện khai báo y tế. Trong ngày thi thì Sở Giáo dục- Đào tạo cũng đã chỉ đạo nhà trường có những hướng dẫn cụ thể để tránh việc tập trung đông người".

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thí sinh, nhiều địa phương đã yêu cầu học sinh khối lớp 9 và lớp 12 không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, thành phố cho đến khi hoàn thành xong các kỳ thi…/.

 

VOV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang