Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc: Thêm thành phố nội bất xuất ngoại bất nhập

23/01/2020 23:30

Thành phố thứ 3 của Trung Quốc đang bị đóng cửa trong bối cảnh giới chức đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới đã cướp đi sinh mạng của 17 người, khiến hàng trăm người bị bệnh nặng và nguy cơ hàng nghìn người bị nhiễm bệnh.

Daily Mail cho hay, các sự kiện lớn mừng năm mới ở Bắc Kinh đã bị hủy bỏ. Giới chức ở Ngạc Châu (tỉnh Hồ Bắc) đã đóng cửa các ga tàu và Hoàng Cương (tỉnh Hồ Bắc) công bố sẽ ngừng hoạt động của xe buýt và tàu hỏa cũng như lệnh cho các rạp chiếu phim, các quán cà phê Internet đóng cửa. 

Diễn biến mới nhất diễn ra trong bối cảnh Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là trung tâm của dịch viêm phổi lạ vẫn đang bị đóng cửa, tất cả các chuyến bay ra - vào thành phố đều bị hủy, cư dân bị cấm rời khỏi thành phố, tạo nên khung cảnh hỗn loạn khi các gia đình tranh giành nguồn cung thực phẩm. 

Số liệu chính thức cho thấy gần 600 người đã bị nhiễm loại virus mới này. Tuy nhiên, hôm 22.1, các nhà khoa học cảnh báo khoảng 10.000 người có thể bị nhiễm bệnh chỉ riêng tại Vũ Hán. 

Giới chức Trung Quốc đang khử trùng toàn bộ đường phố và công viên bằng các đám mây khí gas. Những đoạn phim cho thấy các lều kiểm dịch được dựng bên vỉa hè để cách ly các ca nghi nhiễm virus. Một cư dân chia sẻ với BBC rằng, không khí trong thành phố có cảm giác "như ngày tận thế". 

Singapore hôm 23.1 xác nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên, điều này đồng nghĩa với coronavirus đã lây lan ra 8 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Mỹ. Giới chức Châu Âu lo ngại loại virus chưa từng thấy trước đây có thể lan tới châu lục này, trong đó các quốc gia như Anh đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. 

Tổ chức Y tế Thế giới ((WHO) đang đối diện với sức ép ngày càng tăng khi tuyên bố cuộc khủng hoảng là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tương tự như đã làm với dịch Ebola và Zika trước đây.

Ủy ban Y tế của thành phố Vũ Hán cho biết, thành phố "đang chứng kiến xu hướng tăng nhanh với các ca bệnh sốt" và các bệnh viện đang đối diện với tình trạng thiếu giường bệnh. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang