Diễn viên đóng vai trùm tình báo "Biệt động Sài Gòn" qua đời vì bệnh nan y

19/06/2019 14:30

Nghệ sĩ Bùi Quang Thái thủ vai trùm tình báo Tư Chung của "Biệt động Sài Gòn" vừa qua đời vào tối 17.6 sau 3 năm chống chọi với chứng tai biến mạch máu não.

Nghệ sĩ Bùi Quang Thái thủ vai trùm tình báo Tư Chung của "Biệt động Sài Gòn" vừa qua đời vào tối 17.6 sau 3 năm chống chọi với chứng tai biến mạch máu não.

Thông tin nghệ sĩ Bùi Quang Thái - đóng vai trùm tình báo Tư Chung trong phim “Biệt động Sài Gòn” năm 1986 qua đời vào đêm 17.6 ở tuổi 83 khiến nhiều người không khỏi thương tiếc.

Theo con trai của ông là anh Bùi Quang Ngọc cho biết, nam nghệ sĩ đã bị tai biến cách đây 3 năm và khoảng 1 tháng gần đây sức khỏe yếu dần.

Các bác sĩ cho biết tai biến mạch máu não là hiện tượng do mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Mỗi năm có hơn 200.000 người đột quỵ

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) thường gặp ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, tỉ lệ gần đây, bệnh này ngày một trẻ hóa trong đó có những trẻ chỉ mới 9, 10 tuổi. Bệnh xuất hiện nhiều hơn ở nam giới dưới 45 tuổi.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhận thức, mất khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý… tùy thuộc vào số lượng tế bào não bị chết đi.

Để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong cũng như các biến chứng, bệnh nhân đột quỵ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý thế nào khi có dấu hiệu tai biến?

Tai biến mạch máu não có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: thuocbocaocap.net.
Tai biến mạch máu não có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: thuocbocaocap.net.

Tai biến mạch máu não có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người dân cần lưu ý dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não, bởi điều đó có ý nghĩa sống còn với bệnh nhân:

- Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên.

- Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể

- Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được

- Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên

- Lú lẫn, hôn mê.

- Ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói, hoặc co giật.

Khi phát hiện những dấu hiệu này, người nhà phải đặt họ trong tư thế nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ, không cho ăn uống, lấy bỏ đờm dãi trong miệng để tránh gây khó thở. Trường hợp bệnh nhân bị liệt, khi vận chuyển cần trợ giúp và đặt nghiêng người về bên lành.

Đột quỵ não là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt "thời gian vàng" cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau khi có dấu hiệu bệnh. Chỉ trong thời gian này thì việc dùng thuốc điều trị đột quỵ hay các biện pháp phẫu thuật mới có thể giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác.

Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Nghệ sĩ Quang Thái sinh năm 1937, ông vốn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980. Nhắc tới nghệ sĩ Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè. Khi rẽ ngang sang đóng phim truyện. Tên tuổi của nghệ sĩ Quang Thái gắn liền với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim Biệt động Sài Gòn năm 1986.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang