Đinh La Thăng: Những nốt thăng và giáng trong cuộc đời (kỳ 2)

25/03/2018 06:57

(kbchn) - Chỉ trong một ngày định mệnh, Thăng từ một ngôi sao mới xuống hạng, bỗng dưng bị lột hết sao gạch để rồi vướng vào vòng lao lý, phải ra hầu tòa ở nhiều phiên khác nhau.

Rớt hết sao gạch và… mắc cạn

Sáng 8/12/2017, khi chúng tôi đang tham gia một chương trình từ thiện ở xã Bản Máy, một xã biên giới thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, anh bạn đi cùng, Nguyễn Quốc Hoài bảo: Đinh La Thăng đã bị bắt! Rằng, anh vừa mới đọc tin trên con smart phone. Nhận được tin này, những người có mặt ồ lên một tiếng. Thời của công nghệ thông tin và mạng xã hội, ngay tận chốn thâm sơn cùng cốc vẫn được phủ sóng 4G nên vẫn tỏ tường chuyện thâm cung bí sử ở chốn triều đình.

Với tôi, không đến nỗi bất ngờ, bởi theo dõi những diễn biến trong việc xử lý một số sai phạm trong các vụ đại án, thấy những sai lầm của anh Thăng là có hệ thống, trải rộng nhiều lĩnh vực, liên quan đến nhiều người nên rất khó che đậy. Sau này nghe một số bạn bè thân tín của Thăng kể lại: sáng thứ Sáu ngày 8/12, vợ chồng Thăng, chị Lê dự định cùng xuống Cát Bà họp lớp, chợt Thăng có điện thoại, có việc gì đó đã phải vội đi. Chị Lê vẫn giữ liên lạc.  Lịch giờ đi Cát Bà đã qua. Chiều muộn Thăng vẫn chưa về, dẫu rằng Thăng vẫn hẹn về ăn cơm. Đến hơn 6 giờ chiều thì điện thoại chỉ còn tò te tí…

Cũng trong buổi chiều hôm đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp biểu quyết thông qua “Nghị quyết về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội” đối với ông Đinh La Thăng - Phó ban kinh tế Trung ương. Cũng trong chiều hôm ấy, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp uỷ, gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương đối với ông Đinh La Thăng. Vậy là, ngay trong một ngày lịch sử, Thăng từ một ngôi sao mới xuống hạng, bỗng dưng bị lột hết sao gạch để rồi vướng vào vòng lao lý, phải ra hầu toà ở nhiều phiên khác nhau.

Hơn một tháng sau đó, thì Cụ Đinh Văn Nhu, bố của Đinh La Thăng qua đời ở Hà Nội. Đám tang cụ Nhu được tổ chức ở Nhà tang lễ Cầu Giấy, trên đường Trần Vỹ, tức đường Lê Đức Thọ kéo dài. Đám tang cụ Nhu là một trong những đám tang đông nhất ở Hà Nội vào thời điểm ấy.

Cụ Nhu nguyên là cán bộ công đoàn năng nổ tích cực của Nhà máy dệt Nam Định. Cụ Nhu vốn năng khiếu sáng tác các làn điệu chèo, trống quân, chầu văn… Cụ chơi thành thạo đàn nguyệt, nhị là hạt nhân của phong trào văn nghệ từ thuở tiếng hát át tiếng bom. Sau khi láng máng biết việc hai con trai lâm nạn đã đột ngột trở bệnh. Cụ được đưa vào cấp cứu tại A9 Bệnh viện Bạch Mai. Hai người chị gái của Đinh La Thăng thay nhau túc trực ngày đêm chăm sóc cụ.

Dẫu rằng việc bắt giữ Đinh La Thăng được thực thi một cách khéo léo, kín đáo nhưng vì Thăng quá nổi tiếng nên chuyện sau đó cũng loang ra. Khi cụ Nhu nằm ở bệnh viện, do ti vi mở âm lượng lớn thoảng tạt vào phòng cụ mặc dù cả nhà giấu biệt. Trước khi mất không lâu, cụ Nhu vẫn chưa biết thêm con trai mình là Thắng cũng bị bắt giam mà chỉ biết mỗi Thăng dính vòng lao lý. Với một người già tuổi gần 90 lại thêm bệnh tật, con tim của cụ đã trở nên quá tải. Cụ Nhu được đưa vội về và trút hơi thở cuối cùng ở nhà.

Có lẽ ở Việt Nam, chưa có người nào có hai con đang thụ án tù mà lại có nhiều người đến viếng và đưa tang như cụ Đinh Văn Nhu. Nhìn dòng người cuồn cuộn đổ về nhà tang lễ Cầu Giấy sáng 30/1/2018, trong đó có rất nhiều người về hưu, các cựu chiến binh, công nhân, cán bộ đoàn thể, người lao động đã gắn bó với anh Thăng trên các công trường thủy điện, dầu khí, lọc dầu, giàn khoan, con đường, cây cầu đến các cô giáo ở vùng cao, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, nhà sư Chùa Vĩnh Nghiêm, bà con dân tộc ở Gia Lai, những quan chức đã nghỉ hưu hoặc đương chức.

Theo dõi cộng đồng mạng có thể thấy, cùng với hàng triệu người phẫn nộ vì những sai phạm của Đinh La Thăng thì cũng có tương đương với lượng người như thế ngưỡng mộ anh Thăng. Đám tang cụ Nhu diễn ra khi hai người con trai của cụ đang là tâm điểm của một số đại án nhưng với những người hâm mộ anh Thăng họ đã không quản ngại, đến viếng cụ Nhu với tấm lòng thành kính. Với con mắt đỏ hoe, rưng rưng lệ, họ đã nắm tay, ôm vợ con ông Thăng an ủi.…

Khi tôi viết đến đây thì Đinh La Thăng đang phải ra hầu toà lần thứ hai. Theo cáo trạng, Đinh La Thăng ký Thỏa thuận để PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại dương (Oceanbank) nhưng không thông qua Hội đồng quản trị. Lúc đó, anh Thăng là Chủ tịch của Tập đoàn dầu khí, tập đoàn lớn nhất nước với vốn điều lệ lúc đó lên tới gần 200 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách vào khoảng 160 ngàn tỷ đồng (năm 2011) và đóng góp ¼ ngân sách quốc gia hàng năm. PVN vẫn được coi là “ví tiền” quốc gia, “ví tiền” của BCT theo như cách nói dân gian.

Là người đứng đầu tập đoàn hùng mạnh này, quyền lực của anh Thăng rất lớn, dẫu rằng, hàm một uỷ viên Trung ương chỉ tương đương bộ trưởng nhưng thực quyền mà anh Thăng nắm lớn hơn bộ trưởng rất nhiều. Từ anh Thăng lên đến Thủ tướng là khoảng cách quá gần, gần đến nỗi mà anh Thăng có thể thì thào vào tai thủ tướng để xin chủ trương chính sách.

Doanh thu lớn, nộp ngân sách nhiều, chuyện góp vốn mấy trăm tỷ của PVN vào Oceanbank được coi là khoản tiền lẻ.

Đinh La Thăng quyết định việc góp 800 tỷ vốn của PVN trong khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank. Cũng chính vì coi nó là khoản tiền lẻ nên Thăng ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Anh Thăng cũng không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực, quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Khi Luật có hiệu lực, PVN là tổ chức, dĩ nhiên là phải chấp hành. Anh Thăng với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%. Thăng còn tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Hậu quả, 800 tỷ đồng của PVN bị mất khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc với giá 0 đồng. Cơ quan tố tụng kết luận Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện. Với tư cách là người đứng đầu PVN, Đinh La Thăng có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN vì thế phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng góp vào Oceanbank.

Bằng ấy chứng lý, cần và đủ để có thể khép Đinh La Thăng vào tội “cố ý làm trái”. Hậu quả của việc “cố ý làm trái” là quá rõ, tâm phục khẩu phục. Ai đó dẫu có yêu Đinh La Thăng đến đâu cũng không thể bỏ qua tội danh ấy. Định khung hình phạt bao nhiêu là do phán quyết của toà. Xin thưa, đây chỉ mới là lần ra toà thứ hai của anh Đinh La Thăng. Còn đó những đại án lừng lững có bóng dáng của Đinh La Thăng. Hoặc anh với tư cách là người chịu trách nhiệm, hoặc là đối tượng chính bị truy cứu.

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa thứ haI

(Còn tiếp)

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang