'Doanh nghiệp sẽ chạy nếu để Hà Nội tự quyết tăng phí'

12/06/2020 12:22

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng lo doanh nghiệp "chạy" sang các địa phương khác để hưởng ưu đãi nếu Hà Nội được tự quyết và tăng phí ở mức cao.

Chính phủ đề nghị Quốc hội bổ sung cho Hà Nội quyền tăng một số loại phí chưa có trong danh mục theo Luật phí, lệ phí và được linh hoạt tự quyết mức tăng. Đề xuất này nhận được quan điểm trái chiều trong phiên thảo luận sáng 12/6 của Quốc hội.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện, đứng lên nói: "Định không phát biểu nhưng không nói thì áy náy trong lòng khi bản thân cũng là một công dân tốt của Thủ đô". Ông cho rằng thành phố cần đánh giá tác động tới doanh nghiệp, người dân khi đề xuất.

Ông e ngại, việc Hà Nội được tự quyết tăng phí và tăng ở mức cao sẽ khiến đánh mất lợi thế của Thủ đô. "Doanh nghiệp, người dân liệu còn coi Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, hay sẽ chạy sang các tỉnh lân cận để hưởng ưu đãi tốt hơn", ông nêu. 

 
Tăng phí quá cao, Hà Nội sẽ đánh mất lợi thế điểm đến hấp dẫn

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện, đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Cho rằng các thành phố, đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM là "nhà mặt tiền, có vị thế, vị trí hơn hẳn các địa phương khác", cần cơ chế để phát huy tiềm lực nhưng ông Nhưỡng lưu ý, xin cơ chế phải khác với xin nguồn lực.

Nhưng một số đại biểu khác đồng ý bổ sung cho Hà Nội quyền tự quyết tăng phí, lệ phí bởi các cơ chế đặc thù này cũng được áp dụng tại một số đô thị lớn, như TP HCM. 

Ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, đại biểu tỉnh Ninh Thuận cho rằng, việc này giúp thành phố có thêm nguồn lực, giải quyết những điểm nghẽn lâu nay như tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, quá tải hạ tầng đô thị, ùn tắc giao thông... 

"Thành phố mà cái gì cũng miễn phí thì lấy đâu nguồn lực phát triển", ông Cương nói và ủng hộ việc Hà Nội được tự quyền tăng phí, lệ phí, như phí đỗ xe ở những khu vực trung tâm. Song việc tăng này cũng cần "cân nhắc mức tăng hợp lý, và sự đồng thuận từ phía người dân". 

Ông Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, việc tăng một số phí dịch vụ ở khu trung tâm, khu đô thị để có cảnh quan và được phục vụ tốt hơn là hợp lý. 

Ông dẫn chứng, tại nhiều thành phố lớn, khu đô thị hiện đại ở Việt Nam như Phú Mỹ Hưng, Ecopark... phí dịch vụ an ninh, vệ sinh môi trường cao hơn nên cảnh quan môi trường cũng tốt hơn.

Trước những quan điểm trái chiều, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Hà Nội rà soát thêm và cần có đánh giá đầy đủ, sát thực tế vấn đề này, nhằm tạo đồng thuận từ người dân.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết một số cơ chế đặc thù cho Hà Nội để trình Quốc hội biểu quyết, thông qua vào ngày 19/6. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang