Đôi điều về tỷ phú Trần Bá Dương

07/03/2018 15:47

(kbchn) - Thông tin trên Forbes cho biết, ông Trần Bá Dương có khối tài sản lên tới 1,8 tỷ USD và là tỷ phú USD giàu thứ 3 Việt Nam, xếp thứ 1.339 trên thế giới.

Chiều 6/3, tạp chí Forbes ở bên kia bán cầu đã công nhận 2 tỷ phú USD mới của Việt Nam là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát.

Là người có nhiều năm nghiên cứu về doanh nghiệp, doanh nhân, tôi khá rành hai ông này. Xin được cung cấp thêm một số thông tin mà bạn đọc quan tâm.

Ông Dương sinh năm 1960 tại Huế, nhưng lớn lên ở Đà Lạt. Năm 1982, ông Dương tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM chuyên ngành cơ khí ô tô rồi được về làm việc tại một cơ sở sữa chữa ô tô tại Biên Hoà- Đồng Nai.

Ông  Trần Bá Dương

Đầu thập niên 90, ông Dương rời nhà nước, tách ra thành lập cơ sở riêng chuyên về sửa chữa buôn bán ô tô. Năm 1997, ông Dương kéo quân ra Chu Lai và xây dựng cơ cở lắp ráp ô tô ở đây. Hồi đó, tỉnh Quảng Nam mới được tách ra khỏi Đà Nẵng nên có những chính sách rất thông thoáng mời gọi đầu tư. Tại miền đất mới, ông Trần Bá Dương và cộng sự đã tạo dựng nên tập đoàn Trường Hải lớn mạnh và trở thành nhà sản xuất, phân phối ô tô số 1 Đông Nam Á.

Thông tin trên Forbes cho biết, ông Trần Bá Dương có khối tài sản lên tới 1,8 tỷ USD và là tỷ phú USD giàu thứ 3 Việt Nam, xếp thứ 1.339 trên thế giới. Mặc dù vậy, Forbes nhấn mạnh, khối tài sản 1,8 tỷ USD không chỉ thuộc sở hữu riêng của ông Bá Dương mà còn là tài sản chung của cả gia đình.

Khen thay cho Forbes, là tạp chí lớn, khảo cứu thông tin không chỉ dựa vào những thông tin được minh bạch trên báo chí mà hơn thế còn là những thông tin riêng tư mà công chúng không mấy ai cũng có thể tiếp cận.

Xét trên sàn giao dịch OTC, Công ty CP ô tô Trường Hải (mã THA) là một trong những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất sàn. Thời điểm này, cổ phiếu THA đang giao dịch khá sôi động trên thị trường OTC. Giá của THA được rao với biên độ khá rộng, từ 59.000 đồng/CP tới 70.000 đồng/CP, tuỳ theo từng ngày. Tuy nhiên, mức giá được khớp lệnh với khối lượng nhiều nhất là 63.000 đồng/CP.

Ở mức giá 63.000 đồng/CP, tài sản của ông Trần Bá Dương sẽ đạt 5.292 tỷ đồng (khoảng 233 triệu USD), thấp hơn rất nhiều so với con số 1,8 tỷ USD mà Forbes đưa ra. Với 5.292 tỷ đồng, ông Dương chỉ đứng gần Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Với danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT, ông Trần Bá Dương chỉ nắm giữ 28 triệu cổ phiếu THA, tương đương 7,85% vốn của Thaco. Trong khi đó, pháp nhân nắm giữ nhiều cổ phiếu THA nhất và là cổ đông lớn nhất của Thaco là Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh. Doanh nghiệp này nắm giữ gần 162 triệu cổ phiếu, tương đương 45,84% vốn Thaco.

Thông tin từ Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh,  người đại diện trước pháp luật là bà Viên Diệu Hoa. Bà Hoa là vợ ông Trần Bá Dương, họ có với nhau 3 người con, 2 gái, 1 trai. Ngành nghề chính được đăng ký là bán buôn ô tô và xe có động cơ khác.

Bà Viên Diệu Hoa còn nắm trực tiếp hơn 16 triệu cổ phiếu THA, tương đương 4,56% vốn công ty. Như vậy bà Viên Diệu Hoa là người nắm giữ vừa trực tiếp, vừa gián tiếp qua Cty Trân Oanh mà bà đại diện là quá nửa cổ phiếu THA, tương đương 50,4% cổ phiếu.

Trước thời điểm tháng 11/2017, vốn điều lệ của Thaco là 4.145 tỷ đồng, tương đương 414,5 triệu cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu mà bà Viên Diệu Hoa nắm hoặc được sự uỷ quyền của chồng sẽ tương đương với số tiền: hơn 13.000 tỷ đồng, tương đương 600 triệu USD.

Tài sản thực chất của ông Trần Bá Dương đạt khoảng 5.292 tỷ đồng (khoảng 233 triệu USD), cộng với tài sản mà vợ đứng tên khoảng hơn 600 tr USD thành ra vợ chồng ông Dương sở hữu khoảng 833 triệu USD. Con số này thấp hơn rất nhiều so với con số 1,8 tỷ USD mà Forbes đưa ra. 

Dĩ nhiên, Thaco không phải là doanh nghiệp duy nhất mà ông Trần Bá Dương sở hữu và chi phối. Ngoài Thaco, tháng 6/2016, ông Trần Bá Dương còn thâu tóm Công ty Cp địa ốc Đại Quang Minh với số vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng. Thaco nắm giữ tới 90% cổ phần. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương thậm chí đã rút khỏi vị trí Tổng giám đốc của Thaco để giữ vị trí Tổng giám đốc của Đại Quang Minh.

Trong thời gian gần đây, Thaco hầu như trả cổ tức cho các cổ đông bằng tiền mặt. Điều này chứng tỏ, lượng cổ phiếu của công ty không hề thay đổi trong nhiều năm.

Trong báo cáo tài chính ngày 30/6/2017, được kiểm toán bởi Ernst & Young Việt Nam, thặng dư vốn cổ phần của công ty đạt 2.998 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 16.295 tỷ đồng.

Tháng 11/2017, Thaco đã thông qua đại hội cổ đông việc phát hành thêm 1,24 tỷ cổ phiếu tương ứng 12.435 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên gấp 4 lần hiện tại. Nguồn tiền để thực hiện tăng vốn được lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Trong lần trả cổ tức đầu 2018, Thaco chia thưởng bằng cổ phiếu với tỷ lệ mỗi cổ phiếu sẽ nhận thêm 3 cổ phiếu nữa (gấp 4 lần).

Cũng chính vì sự pha loãng này mà trên thị trường OTC, giá cổ phiếu THA giảm sâu từ 150.000 đồng/CP xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/CP sau khi trả cổ tức. Điều này cho thấy, quá trình chia thưởng đã diễn ra thành công, các cổ đông đã được nhân 3 số lượng cổ phiếu nắm giữ.

Cũng cần nói thêm, tài sản mà ông Trần Bá Dương sở hữu không chỉ nằm trong những con số được công bố qua các báo cáo tài chính.

Trụ sở chính của Trường Hải hiện nay ở Sài Gòn nhưng dại bản doanh của Trường Hải lại đặt ở Khu kinh tế Chu Lai với một quần thể nhà xưởng, trường đào tạo, kho bãi, cảng biển rất lớn nằm trên diện tích hơn 600 héc ta.

Kết quả hình ảnh cho trần bá dương

Ông Dương ký tên lên dây chuyền lắp ráp ôtô tại nhà máy mới

Những tài sản này ban đầu được hình thành bằng vốn vay ngân hàng. Sau nhiều năm ăn ra làm nên, hiện nay Thaco đã trả hết vốn vay và những tài sản cố định đó đã gia tăng giá trị rất nhiều so với giá được ghi trên sổ sách. Để đánh giá đúng giá trị này cần phải có một công ty định giá độc lập, nhưng giá trị đó dĩ nhiên là gấp nhiều lần so với ban đầu.

Forbes là một tạp chí có uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong việc định giá tài sản của các tỷ phú hẳn không thể bỏ qua chi tiết này. Tổng tài sản mà Forbes công bố về ông Trần Bá Dương là 1,8 tỷ USD chắc sẽ không bỏ qua chi tiết này.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang