Thu, 22 Jun 2017 11:21:44 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đôi điều với Thủ tướng Cam Pu Chia Hun Sen

Theo tờ Tuổi trẻ, ngày 21-6. Thủ Tướng Campuchia ông Hun Sen đã đến khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia. Đây, là nơi mà 40 năm trước ông đã đặt chân đến bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước.
Nguyễn Kim Khanh  

Trong hình ảnh có thể có: 17 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Hành trình 40 năm và lòng thủy chung ?


Tại khu vực biên giới, Thủ tướng Hun Sen có bài nói chuyện trước Tướng lĩnh quân đội, các quan chức và người dân hai nước. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với chính phủ và nhân dân và Việt Nam. ông Hun Sen nhiều lần nhắc lại sự giúp đỡ của VN giành cho ông và đất nước Campuchia.“Những lúc khó khăn nhất chỉ có Việt Nam giúp đỡ Campuchia. Nay Ông tái khẳng định “không bao giờ quên điều đó”.
Nhân dịp kỷ niệm 33 năm, ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, ông cũng nói “Từ đáy lòng, tôi muốn gửi lời tri ân đến những cựu chiến binh Việt Nam và thân nhân những người Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến đó. Chúng tôi mãi mãi ghi ơn to lớn vì họ đã tham gia chiến đấu giành giật sự sống cho nhân dân Campuchia. Họ đã hy sinh tính mạng của mình vì sự sống, sự hồi sinh của chúng tôi, của nhân dân Campuchia”. ...........
http://vnexpress.net/…/thu-tuong-hun-sen-viet-nam-da-giup-c…


Vì thế, những gì đã qua nhân dân VN đã từng ngưỡng mộ cá nhân ông, đã từng coi ông và nhân dân Campuchia như một người bạn láng giềng tốt, bởi một thời máu và nước mắt của cả 2 dân tộc này đã từng hòa quyện vào nhau, trong cuộc chiến sinh tử để có được hai đất nước thanh bình, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Hôm nay, nhân kỷ niệm 40 năm ngày hành trình cứu nước, lại nghe được chính lời ông nói, nhân dân VN hởi lòng, hởi dạ như cởi được tấm lòng với người bạn tốt và đã coi cá nhân ông và Nhân dân CPC như một người bạn thủy chung.


Nhưng, hôm nay cũng cần nhắc lại một sự thật đắng cay khi nhìn lại những gì đã qua và những gì ông nói trong thời gian gần đây, có điều gì đó mâu thuẫn. Hình như có lúc ông“Nói một đằng ông làm một nẻo”. Vì ông đang là Nguyên thủ quốc gia, đang ở đỉnh cao quyền lực trong một bối cảnh “Không có VN thì dân tộc ông đã bị diệt chủng” và đã nhiều lần ông nói với con của một đồng chí lãnh đạo vùng biên của Việt nam lúc bấy giờ rằng“không có Bố cháu cưu mang thì chú đã chết” cái thời mà khi ông thất thểu, 40 năm trước vác tấm “Thân tàn ma dại” chạy qua biên giới VN lánh nạn và cầu xin được giúp đỡ.


Con người ta, khi cái chết cận kề, hơn ai hết ông hiểu rất rõ ai là kẻ thù của dân tộc mình. Tuy nhiên, thật đáng tiếc đã có lúc ông nhầm lẫn đến mức tệ hại, không phân biệt nổi trắng đen, ai là bạn, ai là kẻ thù?. Nếu ông có quên, xin nhắc lại đôi điều để ông nhớ, Ông thừa biết thập kỷ 70, ai đã kề vai sát cánh giúp dân tộc Campuchia kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, ai là kẻ thù, đã giúp bọn phản động Pol pot- Iêng xa ry (Khơ me đỏ) tàn phá đất nước Chùa Tháp, giết hại gần 2 triệu người dân Campuchia vô tội, dẫn đến thảm họa diệt chủng dân tộc ông?


Thế nên, xin được nhắc lại với ông một điều rằng, hàng chục nghìn người con ưu tú của dân tộc Việt nam đã anh dũng hy sinh, đã trở thành các Thương binh, tàn phế suốt đời, máu xương và nước mắt của họ vẫn còn thấm đẫm bên đất Cam puchia, để cứu dân tộc Campuchia thoát nạn diệt chủng, giúp xứ Chùa Tháp của ông hồi sinh sau chiến tranh. Và nỗi đau mát mát nay vẫn còn đó

Nay, đã có lúc lóa mắt trước hào quang của ảo vọng kim tiền, ông đã vội quên quá khứ đau thương của dân tộc mình, sớm quên người bạn thủy chung là nhân dân VN, đã cứu cá nhân ông thoát chết và duy nhất “Chỉ có một đất nước trên quả đất này”, đã từng cứu nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng đó là Việt Nam thưa ông.


Vì cái gọi “Lợi ích dân tộc” hẹp hòi và ích kỷ của đất nước, đã có lúc ông “Tham vàng bỏ ngãi” đang tự biến mình và người dân Campuchia trong sáng thành kẻ “Vong ơn bội nghĩa”. Với mưu đồ, một trò chơi chính trị nguy hiểm khi ông“Chơi con dao hai lưỡi”, “Con thò lò” hai mặt, với ảo tưởng dùng sức mạnh của kẻ khác để khống chế, làm suy yếu VN, để được trả công hậu hĩnh, bằng hàng tỷ đô la viện trợ, đã nhẫn tâm phản bội và hưởng lợi trên xương máu của người bạn thủy chung “có một, không hai” trên thế giới này đó là dân tộc Việt Nam.


Hôm nay, kỷ niệm 40 năm hành trình cứu nước được nghe ông nói từ đáy lòng cảm ơn nhân dân việt nam đã cứu cá nhân và dân tộc ông thoát chết, ông đã nói đúng sự thật. “Lúc dân tộc ông lâm nguy chỉ có một Việt Nam đã cứu dân tộc ông Thoát nạn diệt chủng”. Thế nhưng, thật đáng tiếc những gì ông nói hôm nay và những gì đã thể hiện với nhân dân Việt Nam trong thời gian qua như một sự mâu thuẫn, làm cho người dân Việt Nam nghi ngờ….ở nơi “Chót lưỡi đầu môi” của một chính khách.


Ông nói tiếng Việt, hiểu văn hóa Việt như người Việt, người Việt Nam có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, hàng xóm “Tối lửa tắt đèn có nhau” thế nên khi đất nước ông gặp họa, nhân dân VN gần kề đã ra tay cứu giúp, nay ông làm điều ngược lại, Ông đã “Bỏ bạn, kết thù”, đó là điều đáng chê trách


Hơn ai hết, Thiết tưởng ông phải là người hiểu biết, hiểu sự thật, một sự thật hiển nhiên rõ như ban ngày và ông phải có trách nhiệm lên tiếng bảo vệ lẽ phải và công lý cho nhân dân VN. Ông hãy đặt mình ở vị trí là người dân Việt nam, khi quyền lợi quốc gia bị xâm phạm, công lý đang bị đảo ngược và nếm trải cảm giác đắng cay, bất hạnh khi bị phản bội….thì ông mới cảm nhận được nỗi đau, nỗi bất lực của người đời, khi lẽ phải và công lý bị đánh tráo vì thế công lý cần được mọi người bảo vệ.


Nhưng thật đáng tiếc, ông đã không làm như vậy.


Được biết, ông là người cũng chơi Fb, giỏi tiếng Việt như người Việt. Nên hôm nay nhân kỷ niệm 40 năm hành trình cứu nước của một chính khách đang là Thủ tướng Cam Pu chia, chuyện cũ “Vui buồn” đã được ông kể lại như một nhân chứng lịch sử của hai dân tộc. Thay mặt cho nhân dân VN, trên trang fb này, cũng được xin được viết mấy dòng gọi là “Mạo phạm” cũng nhắc lại chuyện cũ, chuyện quá khứ “buồn vui” nhưng vẫn cần phải nhớ đó là lịch sử, như một lời thề “danh dự”.


Xin, được Ngài Thủ Tướng, cảm thông và chia xẻ ban cho hai chữ “đại xá”.


Ngày 21 tháng 6 năm 2017
Nguyễn Kim Khanh

Tags
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
Nhưng tánh là gì? Và kiến tánh là gì? Tại sao lại phải kiến tánh? Tôi sẽ lần lượt giải thích những điều này một cách thứ tự qua những trang sau. Tuy nhiên tôi chỉ trình bày những điều mình
Hai người đàn ông gốc Việt bị bắt vì liên quan đến vụ nổ súng xảy ra lúc rạng sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười ngay bên ngoài nhà hàng vũ trường Club Bleu, thuộc thành phố Westminster, khiến một
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Theo một thông tin vừa nhận được: Sáng ngày 11/11/2017, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã phát đi Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới