'Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ'

15/06/2020 09:34

Sau dịch, đại biểu Bùi Thanh Tùng đề nghị quan tâm thu hút doanh nghiệp nước ngoài nhưng không bỏ quên doanh nghiệp trong nước.

Ngày 15/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trên hội trường về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước.

Sau một ngày thảo luận về nội dung này hôm 13/6, đã có 40 đại biểu phát biểu ý kiến, 9 đại biểu tham gia tranh luận, 59 đại biểu đăng ký nhưng chưa đến lượt phát biểu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tham gia phát biểu.

Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội Ngày 15/6, Quốc hội tiếp tục dành cả ngày làm việc ở hội trường để bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội được cử tri quan tâm.
 • 'Làn sóng thứ hai dịch Covid-19 vẫn lơ lửng trên đầu nhiều nước'

  Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y) tranh luận với Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về đề xuất mở cửa dần dần với các nước, công bố hết dịch theo 3 tiêu chí.

  Ông Hiếu cho rằng cần hết sức cẩn trọng vì chúng ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch, làn sóng thứ hai vẫn lơ lửng trên đầu rất nhiều nước, trong đó có nước ta, ví dụ, bên cạnh Việt Nam là Trung Quốc. Cùng với đó, các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng Việt Nam chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với bằng chứng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 1
   

  Chính vì vậy, theo ông Hiếu, cần tiến hành biện pháp để khẳng định nguy cơ ở Việt Nam không thể dữ dội như các nước khác. Các phương pháp này cần dựa vào khoa học, có ngành y tham vấn, ví dụ cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng để khẳng định sự an toàn ở Việt Nam hay quy trình nhập cảnh khách quốc tế vào phải hết sức chặt chẽ, tuân theo quy định kiểm dịch, phối hợp với các nước làm xét nghiệm kháng thể cho các khách muốn nhập cảnh để khách không mang dịch vào nội địa.

  Cuối cùng, ông Hiếu nhắc đến vai trò của hệ thống y tế công cộng. Đây là hệ thống đã phát huy hiệu quả trong đợt dịch vừa qua, nhưng đang có nguy cơ suy yếu không được đầu tư.Ví dụ trong chương trình mục tiêu quốc gia, đầu tư y tế chỉ chiếm 3% chỉ chiếm trong tổng số 270.000 tỷ.

  Ông Hiếu nhấn mạnh nâng cao chất lượng nhân viên y tế là nhu cầu cấp bách, cần có chiến lược đầu tư cho y tế để khi đối mặt với dịch bệnh thì Việt Nam mới có thể có điểm sáng trên bản đồ thế giới.

 • 'Xuất khẩu gạo đạt kết quả tốt dù điều hành chưa thực sự thông suốt'

  Đánh giá chung về tình hình thực tiễn, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng nhiều khu vực trên thế giới đã tác động tiêu cực đến toàn cầu hóa, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong hoạt động thương mại quốc tế.

  Ngoài ra, hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề.Trong khi đó, doanh nghiệp đối mặt với vấn đề về nguồn cung ứng lao động, cung ứng đầu vào và thị trường.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 2
   

  Trước tình hình đó, Chính phủ liên tục chỉ đạo để đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường, các bộ ngành cũng đã đều vào cuộc. Cụ thể, Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch hành động, ban hành ngày 3/6, tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn: củng cố và tổ chức lại các chuỗi cung ứng cho sản xuất công nghiệp; tập trung thúc đẩy xuất khẩu và tận dụng các cơ hội; tập trung kích cầu tiêu dùng trong nước và phát triển thương mại điện tử.

  Về điều hành xuất khẩu gạo, Bộ trưởng cho rằng chưa thực sự thông suốt, nhưng kết quả xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm đạt kết quả tốt. Việt Nam được nhận định trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2020.

  Liên quan đến các dự án điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng cần phải có nhiều điều chỉnh, thay đổi để đảm bảo yêu cầu cân đối cung cấp điện trong thời gian tới, đặc biệt giai đoạn 2024-2025 là giai đoạn thiếu điện. Bộ Công Thương đánh giá điện mặt trời là nguồn năng lượng quý báu để bù cho lượng điện năng thiếu hụt trong thời gian qua.

 • Đề nghị quan tâm chế độ cán bộ y tế các cấp

  Đại biểu Quàng Văn Hương (Sơn La) đề cập vấn đề trạm y tế xã ở các địa phương vùng cao, miền núi vẫn khó khăn để người dân tiếp cận, vị trí xa. Bà con vẫn còn tập quán tự chữa bệnh, cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, đúng quy chuẩn. Chế độ đại ngộ đối với cán bộ y tế còn bất cập…

  Ông đề nghị Chính phủ nghiên cứu, rà soát các chính sách, nghị định về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ và chế độ đối với cán bộ ở các trạm y tế các cấp.

 • 'Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ'

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) đánh giá thời điểm sau dịch, cả nước cần ưu tiên cao việc khôi phục phát triển kinh tế, nhất là các dự án đầu tư công, đầu tư của doanh nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp nước ngoài, đa quốc gia trong thời gian quan được “trải thảm đỏ”, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn vướng mắc bởi các thủ tục phức tạp, kéo dài. Do đó, đại biểu đề nghị quan tâm thu hút doanh nghiệp nước ngoài nhưng không bỏ quên doanh nghiệp trong nước.

  "Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ", ông nói.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 3
   

  Đại biểu nêu trực trạng nhiều doanh nghiệp mất trung bình 3-4 năm cho việc chạy lòng vòng và bước qua các thủ tục này khiến họ cảm thấy hụt hơi, nản chí. Qua đó, ông nhấn mạnh cần tạo niềm tin về sự công bằng cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

  Ủng hộ các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đại biểu Hải Phòng đề nghị Chính phủ nghiên cứu, mở rộng nhóm được hưởng hỗ trợ như học sinh, sinh viên, hộ có mức sống trung bình, thu nhập thấp…

  Vấn đề nữa vị đại biểu đề cập là triển khai Luật Quy hoạch hiện nay còn nhiều vướng mắc, nhiều quy hoạch có tính chất “gối đầu” cho giai đoạn 2021-2025 chưa triển khai khiến các dự án hạ tầng xã hội quan trọng cũng bị kéo chậm theo. Ông đề nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo về vấn đề này.

 • Đề nghị xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ phòng chống Covid-19

  Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cần phân tích, đánh giá sâu thêm về chất lượng tăng trưởng GDP và tính bền vững, cụ thể như vấn đề cần phân tích như giải quyết việc làm, môi trường, năng suất lao động, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công…

  Thứ hai, đại biểu Kon Tum nhắc đến vấn đề trục lợi từ những biện pháp, gói hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Ông Tám đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi này.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 4
   
 • Đề xuất lắp đặt camera ở đường mòn, lối mở

  Đại biểu Dương Ngọc Hà (Hà Giang) nêu trong thời gian giãn cách xã hội, công tác cách ly, quản lý đường biên giới ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang khó khăn, phức tạp. Bà cho rằng các khu vực này địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, cán bộ tuyến đầu chống dịch phải rải quân ở các đường mòn, lối mở, cửa khẩu.

  Đại biểu đề xuất trong công tác quản lý, giám sát cần được đầu tư thêm camera quan sát tại các khu vực trọng yếu, trọng điểm, hay xây dựng các chốt cứng cho biên phòng ở đường biên sẽ tiết kiệm được sức người, sức của.Bên cạnh đó, quốc lộ 279 đi qua 10 tỉnh miền núi, có vị trí quan trọng, chiến lược.

  Dự án được triển khai phê duyệt rất lâu nhưng chưa hoàn thành. Bà kiến nghị Chính phủ sớm giải ngân vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để thực hiện 24 dự án trong đó có dự án này.

 • Đề nghị lập lộ trình mở cửa với 17 đối tác quan trọng của Việt Nam

  Nhắc đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá do có chính sách chỉ đạo chung sớm, kịp thời, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch.Tổng số người nhiễm ở Việt Nam chưa bao giờ đạt 1.000 người. Đến nay là 332 người, thấp hơn nhiều mốc 1.000 so với lúc thế giới công bố dịch.

  Về việc cần làm, ông Nhân phân tích Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước nhưng chỉ có 17 nền kinh tế có quan hệ đối tác quan trọng nhất.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 5
   

  “17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam nên đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thoả thuận 2 bên”, Bí thư TP.HCM đề nghị.

  Theo ông, từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nền kinh tế này sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị trên 1 triệu dân, trong đó có: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Đức, Australia… Vì vậy, Việt Nam cần phân công cụ thể lập lộ trình mở cửa với 10 nước này.

  7 nền kinh tế còn lại chưa đến độ an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Singapore… thì cần theo dõi để khi họ có điều kiện thì thiết lập ngay.Một dự báo “không tốt lắm”, song theo Bí thư TP.HCM, Việt Nam cần quan tâm, đó là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay nhiều khả năng giảm 30% so với năm ngoái, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%. Ông cho rằng cần tính tới các dự báo này để có điều chỉnh phù hợp.

 • Thu hút đầu tư nước ngoài hậu Covid-19

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) đề cập đến vấn đề đón đầu làn sóng đầu tư từ nước ngoài thời hậu Covid-19. Ông đề nghị cần có những chính sách và sự hỗ trợ kịp thời để thu hút làn sóng đầu tư, trên cơ sở điều chỉnh cơ cấu đầu tư hợp lý, có hệ thống chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc. Bên cạnh đó, có kế hoạch cụ thể, chủ động.

  Quoc hoi thao luan tinh hinh kinh te xa hoi anh 6
   
 • Tranh luận thẳng thắn, xây dựng

  Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định phát biểu của các đại biểu Quốc hội khá sôi nổi, chất lượng, tranh luận rất thẳng thắn, mang tính xây dựng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến trùng nhau.

  Để các đại biểu có thể phát biểu hết, Đoàn Chủ tịch đề nghị trong ngày 15/6, các đại phát biểu không quá 5 phút, tranh luận không quá 2 phút. Các bộ trưởng tham gia phát biểu không quá 7 phút, cố gắng tập trung vào các nội dung còn ít được đề cập để thảo luận toàn diện, đầy đủ và có chất lượng.

  Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 13/6 nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội về các vấn đề dân sinh gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân như giao thông, giá thịt lợn, tăng lương cơ sở…

  Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) nhắc đến việc mất cân đối cung cầu thịt lợn, đẩy giá lên cao mà không thể giải quyết được suốt hơn 1 năm qua; hay sự lúng túng, thiếu nhất quan trong việc dừng hay cho xuất khẩu gạo. Bà cho rằng Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm trong việc này.

  Giải trình trước trước Quốc hội về vấn đề giá thịt lợn cao, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến xấp xỉ 6 triệu con lợn bị tiêu hủy trong nước là nguyên nhân cơ bản làm biến động giá. “Quy luật cung cầu chưa gặp nhau thì giá tăng”, ông Cường nói.

  Theo ông, không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. “Thịt gà cũng rất tốt. Cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. San sẻ các nhóm thực phẩm vừa tốt, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng”, Bộ trưởng Nông nghiệp nêu quan điểm.

  3 nhóm giải pháp bình ổn giá thịt lợn được ông đưa ra gồm tập trung tái đàn nhanh, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm đa dạng, tăng cường kiểm soát khâu thương mại để không xảy ra hiện tượng trục lợi tăng giá.

  Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhắc đến vấn đề muôn thuở là “giao thông miền Tây”. Theo ông, việc phát triển hạ tầng giao thông tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long là vấn đề được người dân tại đây hết sức quan tâm. Họ luôn mơ ước có hệ thống cao tốc kết nối khu vực với TP.HCM nhưng nguy cơ chậm tiến độ ở cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ lại đang hiện hữu.

  Đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm đẩy nhanh tiến độ dự án để lưu thông toàn tuyến bằng phương thức đầu tư công, bảo đảm công khai minh bạch, có cơ chế giám sát và quản lý có hiệu quả...

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang