Dòng axit độc hại thiêu trọc lốc vùng núi ở Nga gây bàng hoàng

25/07/2020 17:00

Công tố viên Nga đang mở cuộc điều tra vụ rò rỉ chất độc hóa học từ một mỏ bỏ hoang 16 năm ở vùng núi Ural sau khi những hình ảnh về đất đai chuyển màu đỏ, vàng trơ trụi do các dòng chất thải hóa học lan truyền trên mạng.

Mỏ bỏ hoang ở Nga cùng tác động của mỏ này với khu vực xung quanh đã tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong năm nay sau khi một blogger nổi tiếng chia sẻ những bức ảnh về địa điểm này trên mạng, theo Reuters. 

Các công tố viên Nga của vùng cho biết đang điều tra tập đoàn xử lý vụ rò rỉ. 

Mỏ khai thác quặng đồng Levikhinsky ở vùng núi giàu khoáng sản thuộc vùng Sverdlovsk cách Mátxcơva 1.400km về phía đông. Mỏ bị bỏ hoang từ năm 2004. 

Một sự cố xảy ra năm 1997 khiến mỏ bị ngập lụt và hậu quả của nó chưa từng được khắc phục hoàn toàn, nhà sinh thái học địa phương Andrei Volegov cho hay.

Hiện tại, nước tiếp tục chảy qua các hầm mỏ và dẫn tới một phản ứng hóa học gần bề mặt mặt đất. Điều này tạo ra một hỗn hợp có tính axit cao thấm ra khắp cảnh quan trong khu vực tạo thành những dòng chảy sáng màu và thâm nhập vào các nguồn nước trong vùng, theo chuyên gia Volegov. 

"Loại axit sunfuric này đốt cháy mọi thứ trong khu vực, nó đốt cháy đất và cây cối. Nó phá hủy lớp bề mặt, lớp cỏ. Khiến cá chết" - ông Volegov nói.

Vấn đề của mỏ bỏ hoang đã thu hút sự quan tâm của cơ quan giám sát môi trường Nga Rosprirodnadzor trong ít nhất 3 lần, theo dữ liệu chỉ ra. 

Theo hồ sơ, một phân tích hóa học về sự rò rỉ chất lỏng từ mỏ đã được văn phòng công tố địa phương tiến hành năm 2010 cho thấy nồng độ chất ô nhiễm cao trong nước. 

Một hồ chứa đặc biệt được xây dựng để xử lý chất lỏng rò rỉ từ mỏ, nhưng người dân địa phương cho hay công trình không theo kịp với nhu cầu và chất lỏng độc hại gây ô nhiễm nguồn nước sở tại. 

"Tất cả axit này đều chảy ra sông. Hiện tại không có cá, không có gì ở đó" - một người dân nói.

Người phát ngôn văn phòng công tố vùng Sverdlovsk cho biết, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng hồ chứa hiện đang bị điều tra. Theo chuyên gia Volegov, công tố viên tiết lộ với ông rằng, quá trình làm sạch môi trường đã không nhận được đủ tài trợ cần thiết. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang