Đồng Nai khoán chỉ tiêu để giữ chân bác sĩ tại bệnh viện công

08/03/2019 16:20

Giữ chân bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công lập bằng phương pháp khoán chỉ tiêu cho từng bác sĩ là giải pháp được ngành y tế Đồng Nai đưa ra tại buổi làm việc với các bệnh viện công lập ngày 8/3.

 

Đây được xem là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng chảy máu chất xám, nhiều bác sĩ ở bệnh viện công lập bỏ việc.

Theo thống kê của Sở Y tế Đồng Nai, năm 2018, toàn tỉnh có 97 bác sĩ làm việc trong các bệnh viện công lập nghỉ việc chuyển ra làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân, trong đó có những bác sĩ giữ chức vụ trưởng, phó khoa tại các bệnh viện công lập.

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2019, ngành y tế Đồng Nai đã phải giải quyết cho 18 bác sĩ nghỉ việc, 6 trường hợp nộp đơn xin nghỉ và đang chờ phê duyệt.

Trước thực trạng trên, ngành y tế Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giữ chân bác sĩ ở lại bệnh viện công lập.

Trong đó giải pháp khoán chỉ tiêu cho các bác sĩ, làm việc vượt định mức sẽ có thu nhập tăng thêm là giải pháp được ngành y tế Đồng Nai quan tâm nhất.

Theo bác sĩ Lê Thị Phương Trâm - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, trong 2 tháng đầu năm bệnh viện phải đồng ý cho 5 bác sĩ nghỉ việc và đang giải quyết hồ sơ nghỉ việc cho 6 bác sĩ.

Hầu hết những bác sĩ nghỉ việc là những người mới học xong chuyên khoa I, thu nhập thấp, kinh tế chưa vững vàng được các cơ sở y tế tư nhân mời gọi với mức trả lương cao hơn nên họ sẵn sàng ra đi. Với những bác sĩ giữ vị trí quan trọng trong bệnh viện như trưởng, phó khoa do họ được mời gọi với những vị trí, thu nhập cao hơn.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai sẽ giữ chân bác sĩ bằng cách giao chỉ tiêu hiệu quả kinh tế, tức là sẽ lấy tổng thu trừ tổng chi của khoa, sau đó lấy phần lợi nhuận thu được, chi phần trăm cho các bác sĩ trong khoa.

Ngoài thu nhập từ mức lương tháng cố định, các bác sĩ sẽ có thêm phần tiền hoa hồng tăng thêm, cải thiện thu nhập.

Tương tự, ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, bệnh viện cũng sẽ thực hiện giải pháp khoán cho bác sĩ hưởng lợi nhuận trên từng bệnh nhân, cả điều trị nội trú và ngoại trú.

Theo đó, một bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, trong tổng chi phí của bệnh nhân đó sẽ được trích phần trăm hoa hồng cho bác sĩ trực tiếp điều trị.

Thông qua phương pháp này, bác sĩ sẽ bám sát, có tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân cao hơn, đồng thời sẽ tăng thêm thu nhập hằng tháng cho bác sĩ, kéo giảm tình trạng bác sĩ bỏ việc ở các bệnh viện công lập.

Ngành y tế Đồng Nai cũng đưa ra giải pháp khoán chỉ tiêu bệnh nhân cho các bác sĩ, tức là một tháng một bác sĩ sẽ có chỉ tiêu khám bệnh cho 40 bệnh nhân.

Nhưng từ bệnh nhân thứ 41 trở đi các bác sĩ sẽ được hưởng thêm một phần tiền hỗ trợ tăng thu nhập từ khám chữa bệnh cho bệnh nhân…

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tình trạng bác sĩ nghỉ việc ở các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều năm nay, nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của các bác sĩ trong bệnh viện công lập thấp hơn rất nhiều so với mức trả lương cho bác sĩ của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Sở Y tế Đồng Nai giao cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đây là 3 bệnh viện công lập thực hiện tự chủ tài chính sẽ tiến hành thí điểm các giải pháp khoán chỉ tiêu để tăng thu nhập nhằm giữ chân bác sĩ ở lại làm việc tại bệnh viện.

Ngoài 3 bệnh viện được giao thí điểm, ngành y tế Đồng Nai khuyến khích những cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ chân bác sĩ.

Ông Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh, việc khoán chỉ tiêu giúp tăng thu nhập cho các bác sĩ phải thực hiện trên tinh thần tiết kiệm.

Phải làm sao để tổng thu tăng, tổng chi giảm, hiệu quả khám chữa bệnh không ngừng tăng lên, tránh gây lãng phí trong hệ thống bệnh viện./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang