Động thái mới nhất của WHO cứu vãn quan hệ với Mỹ

02/06/2020 10:15

WHO ca ngợi sự đóng góp "hào phóng" của Mỹ đối với sức khỏe toàn cầu nhằm cứu vãn quan hệ với nước từng tài trợ lớn nhất này.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 1.6 ca ngợi sự đóng góp "to lớn" và "hào phóng" của Mỹ đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn cầu, trong nỗ lực cứu vãn quan hệ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ dừng quan hệ với WHO - Reuters đưa tin.

Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO hôm 29.5, cáo buộc rằng WHO giúp Trung Quốc che đậy sự bùng phát COVID-19 và WHO không thực hiện những cải cách cần thiết được yêu cầu.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ngày 1.6, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ông hy vọng WHO có thể tiếp tục hợp tác lâu dài với Mỹ.

"Sự đóng góp và sự hào phóng của Mỹ đối với sức khỏe toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua là vô cùng to lớn và nó đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới" - ông Tedros nói.

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với động thái của Tổng thống Donald Trump, gọi đó là "chính trị ích kỷ và nóng nảy" của một chính quyền Mỹ "nghiện" từ bỏ các thể chế và hiệp ước quốc tế.

Ông Tedros - người gốc Ethiopia - cho hay ông chỉ biết về quyết định của Mỹ từ giới truyền thông chứ chưa có thông tin chính thức nào từ chính phủ của ông Donald Trump. Ông từ chối trả lời các câu hỏi thêm về lập trường của Mỹ.

Hôm 31.5, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ xem xét gia nhập lại WHO nếu tổ chức này chấm dứt tham nhũng và phụ thuộc vào Trung Quốc.

"WHO cần cải cách. Tổng thống nói rằng nếu WHO cải cách, chấm dứt tham nhũng và chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Mỹ sẽ nghiêm túc cân nhắc việc quay lại" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói với ABC News.

Nguy cơ từ các cuộc biểu tình ở Mỹ

Khi được hỏi về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn từ các cuộc biểu tình sắc tộc ở Mỹ, một quan chức khác của WHO, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove, cho biết tiếp xúc gần gũi có thể làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19.

Bất ổn bùng phát ở Mỹ diễn ra từ tuần trước sau cái chết của một người đàn ông da đen, George Floyd - bị cảnh sát ghì đến tắt thở. Hàng nghìn người xuống đường làm trầm trọng thêm khủng hoảng khi Mỹ phải đối mặt với sự bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất thế giới.

Tại cuộc họp, nhà khoa học trưởng Soumya Swaminathan nói rằng WHO nên có đủ thông tin trong 24 giờ để quyết định có nên tiếp tục đình chỉ thử nghiệm thuốc sốt rét hyrdroxychloroquine hay không.

Tổng thống Donald Trump là một trong những người quảng bá thuốc chống sốt rét để giúp chống lại căn bệnh COVID-19, bất chấp các cảnh báo y tế về các rủi ro liên quan.

Trong khi nhiều quốc gia nới lỏng tình trạng phong tỏa khi tỉ lệ các ca mắc COVID-19 mới giảm xuống, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, đó là điều "đáng khen ngợi" khi các nền kinh tế đang đi đúng hướng, nhưng vẫn cần một cách tiếp cận thận trọng.

Trung và Nam Mỹ là các điểm nóng COVID-19 hiện tại chưa đạt đến đỉnh điểm - ông Ryan cảnh báo.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang