Dự báo mới nhất về tần suất không khí lạnh và mùa đông năm nay

16/10/2020 23:03

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do tác động của trạng thái La Nina, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020 có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm 2019. Tuy nhiên không khí lạnh cũng chấm dứt sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 10 năm 2020, tần suất không khí lạnh gia tăng. Dự tính có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới trên biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa vừa, mưa to cho các tỉnh miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 (khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương) trong 3 tháng 7, 8, 9 năm 2020 đang thấp hơn trung bình nhiều năm là 0,6 độ C và tiếp tục giảm hơn so với trung bình 3 tháng 6, . 8 năm 2020 là 0,2 độ C.

Xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và được xác định hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo hiện tượng La Nina sẽ còn kéo dài trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (một chu kỳ La Nina là khi có chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 nhỏ hơn -0,5 độ C và kéo dài 5 tháng liên tiếp).

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phân tích tác động trong những năm El Nino và La Nina, số lượng các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta đều ít hơn bình thường. Tỷ lệ của tần số đợt không khí lạnh qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70%. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sớm hơn bình thường.

Theo ông Hòa, trong điều kiện El Nino nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc. Ngược lại, trong điều kiện La Nina như hiện nay, nhiệt độ trung bình các tháng thường xấp xỉ hoặc thấp hơn bình thường, ở phía Bắc chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía nam.

Trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ) nhưng các đợt La Nina chỉ gây thâm hụt lượng mưa ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, các đợt La Nina lại gây ra lượng mưa vượt trung bình ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Dự báo về nền nhiệt trong thời gian tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phân bố không đồng đều trong các tháng. Cụ thể, trong các tháng 10.2020 và từ tháng 1 và tháng 3.2021 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 11 và tháng 12.2020 nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 - 1 độ C. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020 - 2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm 2019 - 2020.

La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Nina sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đây là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang