Du khách tham quan đảo Lý Sơn sẽ bị thu phí 100.000 đồng?

09/07/2019 21:00

Tại kỳ họp của HĐND tỉnh, nghị quyết thu phí tham quan huyện đảo Lý Sơn đã được thông qua. Theo đó, mức phí tham quan đảo lớn là 100.000 đồng/người/lượt, đi đảo Bé sẽ bị thu thêm 50.000 đồng/người/lượt.

tour-ly-son-tu-hue
Đảo Lý Sơn là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII (nhiệm kỳ 2016 - 2021), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trình HĐND thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Cụ thể, nghị định quy định phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100.000 đồng/người/lượt. Thêm vào đó, nếu du khách tham quan đảo Bé (xã An Bình) sẽ bị thu 50.000 đồng/người/lượt. Mức thu phí này áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài. Trẻ em từ 6 - 16 tuổi và các đối tượng hưởng chính sách được giảm 50%; miễn thu phí là trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng và người dân huyện Lý Sơn.

Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định nghị quyết nhằm huy động đóng góp của khách đến đảo Lý Sơn để chi cho việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa; bảo vệ môi trường sinh thái; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, phát triển các dịch vụ và các nhu cầu khác để phục vụ khách và nhân dân trên đảo.

Tuy đồng tình với việc ban hành Nghị quyết nhưng nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn như mức thu phí này cao so với mặt bằng chung cả nước, cần phải tính toán mức giá thu phí hợp lý hơn để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa địa phương và du khách.

Trước những băn khoăn của các đại biểu, lãnh đạo huyện Lý Sơn, Sở Tài chính và UBND tỉnh đã giải trình và làm rõ những nội dung có liên quan; đồng thời, cũng khẳng định mức thu phí này đã được bàn bạc, tính toán kỹ và phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Lý Sơn hiện có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, 1 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Tuy nhiên, nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang