Du lịch Việt Nam chủ động, kịp thời chung tay phòng, chống dịch virus

05/02/2020 16:19

Với sự bùng phát khó kiểm soát của dịch cúm do virus Corona, 2020 sẽ là một năm khó khăn với du lịch của Việt Nam. Và ngành Du lịch cũng đã kịp thời chủ động cũng như đề ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách trong giai đoạn “tâm bão” như hiện tại.

Việt Nam hiện là nước nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã liên tiếp đưa ra nhiều công văn cảnh báo, hướng dẫn kịp thời về việc phòng chống bệnh. Mới đây nhất, công văn số 86/TCDL-KS được TCDL gửi cho các Sở quản lý Du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc yêu cầu chủ động đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở kinh doanh du lịch.

Công văn  nêu rõ: Chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn theo khuyến cáo và yêu cầu của cơ quan chức năng. Các cơ sở lưu trú du lịch đón khách từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus Corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần bố trí tầng hoặc khu vực lưu trú và dịch vụ riêng cũng như thực hiện các biện pháp y tế dự phòng khác như đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách... Xem xét tạm dừng hoạt động của cơ sở dịch vụ du lịch có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

Tổng Cục trưởng TCDL - Nguyễn Trùng Khánh cũng gấp rút đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục hỗ trợ khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, cần bố trí tại các khu vực riêng và giám sát chặt chẽ việc di chuyển cũng như tình trạng sức khoẻ của các du khách này, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ khách sử dụng dịch vụ tại đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Tại Hà Nội, nhiều Sở ban ngành du lịch địa phương cũng xác định đặt mục tiêu phòng chống dịch lên hàng đầu và tích cực đề ra nhiều phương án triển khai. Một số chương trình được thực hiện gấp rút như phát khẩu trang miễn phí dành cho du khách quốc tế di chuyển tham quan trên tuyến xe buýt 2 tầng hay nhiều địa điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội cũng được trang bị cồn sát khuẩn rửa tay tiêu chuẩn, khuyến khích du khách sử dụng miễn phí. Bên cạnh đó, nhiều biển cảnh báo song/đa ngữ cũng được đặt tại vị trí trung tâm của các khu vực thăm quan để nhắc nhở du khách ý thức bảo vệ bản thân, tránh những chỗ tụ tập đông người.

Ông Lại Văn Quân - Trưởng phòng Marketing Tricolour Travel cho biết, việc lượng du khách giảm sút chắc chắn là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc đảm bảo sức khỏe cho du khách cần được đặt lên hàng đầu.

Ở TPHCM, hàng nghìn khẩu trang miễn phí  được phát tại các tuyến điểm có nhiều du khách đến vui chơi, tham quan như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập… Chị Anna Khmelinina - một du khách Nga đang trải những ngày du lịch xuyên Việt bày tỏ với chúng tôi, bản thân chị cũng rất chú trọng đảm bảo an toàn sức khỏe trong chuyến du lịch, ngoài ra, sự hỗ trợ nhiệt tình, quan tâm đến du khách dù đơn giản chỉ là tặng miễn phí một khẩu trang đó cũng là điều đáng quý, rất trân trọng...

Trong năm 2020, ngành du lịch Việt Nam đề ra mục tiêu đón khoảng 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 830 nghìn tỉ đồng. Với con số này, ngành du lịch sẽ phải nỗ lực hơn bao giờ hết khi chung tay, tích cực cùng “vượt bão” mới có thể chạm mốc như đã định.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang