"Du xuân" trong tranh Tết Kỷ Hợi

17/01/2019 15:38

Trong triển lãm "Tranh Tết Kỷ Hợi" đang diễn ra tại Đông A Gallery (tầng ba, Nhà sách Cá Chép - 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), công chúng yêu nghệ thuật không chỉ được thưởng lãm hình ảnh con giáp của năm nay- con lợn rất ngộ nghĩnh với đủ đầy sắc thái mà còn như được "du xuân" qua nhiều miền cảm xúc.

Bức tranh "Đời heo" của họa sĩ Vũ Dũng

Dưới nét vẽ tài hoa của 33 họa sĩ đương đại Việt Nam, 60 tác phẩm với nhiều phong cách khác nhau được giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật. Cùng một chủ đề nhưng mỗi tác phẩm lại tạo được một ấn tượng và cảm xúc riêng. 

Với những phong cách riêng biệt, con giáp của năm 2019 được thổi hồn bằng những hơi thở nghệ thuật độc đáo.

Như khi thưởng lãm "Lợn Mán" và "Tự họa năm Hợi", khán giả sẽ nhận ngay ngôn ngữ hội họa rất đặc trưng của họa sĩ Thành Chương.

Đây là hai bức tranh có giá cao nhất trong triển lãm lần này.

Hai bức tranh của họa sĩ Thành Chương

Hai bức tranh của họa sĩ Thành Chương

Họa sĩ Thành Chương chia sẻ cả hai bức được vẽ bằng sơn mài trên chất liệu là chiếc mâm cổ. Bức "Lợn Mán" màu vàng rực rỡ thể hiện tinh thần của vùng dân tộc thiểu số. Thân nó như cái nhà còn chân như cột nhà sàn. Miếng tam giác chính là nghệ thuật thổ cẩm của người dân tộc. Có người nhìn con lợn này như một chiếc bánh chưng vuông trong mâm tròn, có người lại nhìn ra đây như phong thư gửi gắm nhiều niềm mong chờ trong năm mới. Con lợn này được nhân cách hóa, dù mang nhiều suy tư, trăn trở nhưng vẫn luôn mỉm cười đón năm mới đến với nhiều điều tốt đẹp.

Còn bức "Tự họa năm Hợi" không khó để nhận ra chân dung quen thuộc họa sĩ Thành Chương tự vẽ mình. Với 10 con lợn đủ màu sắc vây quanh như một vòng tròn khép kín ông mong muốn năm Hợi mang đến sự vẹn tròn "10 phân vẹn 10".

Đó là những mảng màu nguyên, tươi rói, tương phản mạnh, đậm chất dân gian nhưng cũng rất hiện đại. Tình Xuân của Đăng Thu An lại duyên dáng, rực rỡ sắc màu và vô cùng nữ tính như người họa sĩ vẽ lên tác phẩm.

Tác phẩm

Tác phẩm "Sung mãn" của họa sĩ Lê Trí Dũng

Còn "Sung mãn" và "Sung túc" của họa sĩ Lê Trí Dũng được gợi hứng từ tranh dân gian Đông Hồ, cùng hướng tới một năm Hợi no đủ, sum vầy, sinh sôi nảy nở.

Tác phẩm

Tác phẩm "Du xuân" của họa sĩ Ngụy Đình Hà

Lần đầu góp mặt tại triển lãm tranh Tết, họa sĩ Ngụy Đình Hà giới thiệu với công chúng hai tác phẩm mới nhất của anh: "Du xuân" và "Vũ điệu mùa xuân".

Thưởng lãm những bức tranh này của anh, người xem sẽ cảm nhận được ngay bầu không khí tết đến xuân về, trong tiếng nhạc du dương của điệu vũ mùa xuân hay trên đường du xuân đầu năm.

Tác phẩm

Tác phẩm "Ngày Tết" của họa sĩ Lương Trung

Hay như trong tác phẩm "Ngày Tết" của họa sĩ Lương Trung, người xem sẽ nhận thấy những màu sắc tươi vui, tiếng cười phấn khởi trong hình ảnh những con lợn tươi rười rất ngộ nghĩnh.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang