Đừng mất thời gian cho việc đưa V-League thi đấu trở lại lúc này!

29/03/2020 23:38

Giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) đang có thời gian tạm hoãn đến hết tháng 3.2020. Tuy nhiên vào ngày 25.3 vừa qua, VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) đã có văn bản gửi các CLB tham dự thông báo tạm hoãn tiếp, và dự kiến một trong hai phương án thi đấu trở lại theo hình thức tập trung có thể diễn ra từ ngày 15.4-29.5.

15.4.2020 cũng là thời điểm đã được Thủ tướng Chính phủ hạn định trong chỉ thị về việc tạm ngừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, các sự kiện tập trung đông người từ 20 người trở lên trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên tại nơi công cộng và khoảng cách giữa người với người tối thiểu là 2m…

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu. Tổng cộng 199 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người mắc bệnh, tới thời điểm ngày 29.3, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua 30.000 ca. Trong tình hình nước sôi lửa bỏng cả thế giới đều tập trung cao độ để chống dịch, ở trong nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra phương châm “chống dịch như chống giặc” và yêu cầu các bộ ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người dân cần quán triệt thực hiện nghiêm.

Trên tinh thần đó, việc đặt ra thời điểm sớm đưa V-League trở lại cho dù là dự kiến, cũng là hơi sớm. Cũng có thể nói rằng, vấn đề được đặt ra không thiết yếu, và trên thực tế cũng có nhiều cách xử lý mùa giải hiện nay, thậm chí có thể tính đến cả phương án hủy giải trong năm 2020 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp.

Ngược lại, vấn đề thiết yếu cần bàn, cần tăng cường chính là việc phòng chống dịch trong môi trường bóng đá đối với từng CLB, từng nhà quản lý, bản thân từng cầu thủ và thân nhân của họ.

Trên thế giới, các trường hợp mắc bệnh COVID-19 đã xảy ra với các nhà quản lý CLB, HLV và cầu thủ tại các CLB bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Italia, Đức… Trước nguy cơ đó, vấn đề cần được đặt ra lúc này là có nên tập trung các cầu thủ trở lại CLB hay không (một số CLB dự kiến tập trung trở lại cầu thủ sau thời điểm 31.3), hoặc nếu tập trung cầu thủ trở lại CLB thì có nên tập trung cả đội để luyện tập, vì như thế vừa tập trung đông người, vừa không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m?…

Thiết nghĩ, các biện pháp phòng chống dịch trong khi tập trung cầu thủ trở lại CLB hay trong công tác tập luyện, sinh hoạt của cầu thủ mới chính là vấn đề cần kíp từ VFF, VPF và các CLB cần tập trung triển khai, rà soát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ.

Chính vì vậy, xin đừng mất thời gian và tâm trí cho việc đưa V-League trở lại thi đấu sớm mà thay vào đó, hãy tập trung cao độ triển khai các phương án, giải pháp, biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 trong môi trường bóng đá tại thời điểm hiện nay.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang